Trang chủTiền ẢoBitcoin Halving là gì? – nó ảnh hưởng tới giá Bitcoin ra...

Bitcoin Halving là gì? – nó ảnh hưởng tới giá Bitcoin ra sao?

-

Bitcoin Halving là gì? và tác động của nó đến thị trường Bitcoin sẽ như thế nào? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Bitcoin Halving là gì?

Khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2008, ông đã thiết kế cách phân phối Bitcoin cho mọi người một cách công bằng mà không cần đến các tổ chức trung gian. Ý tưởng này được gọi là Mining (đào coin), phát thưởng Bitcoin cho các thợ mỏ làm công việc xác minh cho các giao dịch mới vào các Block (khối) mới bằng các phép tính máy tính phức tạp để tạo ra Bitcoin mới. Ngoài ra, các thợ đào bitcoin còn có nguồn thu nhập thứ hai ngoài phần thưởng khối, đó là thợ đào kiếm được phí giao dịch khi xác minh giao dịch.

Vậy Bitcoin Halving (Halvening) là gì? Halvening nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi.

Mã Code Bitcoin Halving?

Link mã Nguồn Mở Bitcoin: https://github.com/bitcoin/bitcoin

Trong mã nguồn Bitcoin có dòng lệnh: “Consensus.nSubsidyHalvingInterval = 210,000”

Dòng lệnh này thể hiện rằng cứ sau mỗi 210,000 khối Bitcoin được tạo ra số lượng phần thưởng Bitcoin mới được tạo ra cho mỗi khối sẽ giảm xuống 50%, khoảng 4 năm một lần.

Trong hình trên, dòng lệnh 1574 cho biết số lượng bitcoin tối đa xấp xỉ là 21 triệu sẽ đạt được nếu (số halving > = 64) và số Bitcoin đào được thêm sẽ bằng 0.

Vậy tại sao lại phải có Bitcoin Halving? Tại sao lại không giữ phần thưởng như nhau tại mọi thời điểm

Câu trả lời nằm ở quy luật cung cầu của thị trường. Nếu số lượng coin tạo ra quá nhanh (tức là không có Bitcoin Halving) và không có số lượng tối đa Bitcoin được tạo ra thì giá Bitcoin sẽ có hiện tượng lạm phát và giá trị Bitcoin sẽ thấp khi có nhiều Bitcoin lưu thông trên thị trường.

Vitalik Buterin, người sáng lập đồng Ethereum đã chia sẻ lý do việc này:

Lý do chính của điều này là giúp kiểm soát lạm phát. Một trong những vấn đề của tiền pháp định là việc nó bị kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương, và họ có quyền in bao nhiều tiền mà họ muốn, và nếu họ in quá nhiều tiền, vượt quá quy luật cung cầu thì giá trị của nó sẽ giảm đi nhanh chóng. Bitcoin mặt khác lại có cơ chế khá giống như vàng. Chỉ có một trữ lượng vàng nhất định trên thế giới và do đó vàng là kim loại quý, có giá trị ngày càng cao. Vì vậy vàng đã duy trì giá trị của nó và trở thành công cụ giao dịch và lưu trữ giá trị trong suốt hơn 6000 năm qua. Tôi hy vọng rằng Bitcoin cũng sẽ có thể làm việc tương tự

Nói cách khác giá vàng tăng lên là do tìm kiếm và khai thác nó ngày càng khó khăn hơn vì trữ lượng vàng khai thác được ngày càng khó hơn và ít đi.

Mọi người tham gia vào ngành công nghiệp khai thác Vàng đều phải tính toán chi phí đầu tư để có thể khai thác được vàng mà vẫn thu được lợi nhuận. Bitcoin cũng có cơ chế tương tự như vậy.

Các sự kiện Bitcoin Halving được thiết kế bắt chước các tính năng khan hiếm của vàng (một kim loại quý). Khi vàng được khai thác bởi các thợ mỏ vàng, vàng trở nên ngày càng khan hiếm. Tính năng khan hiếm được thực hiện thông qua các sự kiện giảm một nửa của Bitcoin Halving, cùng với quá trình khai thác PoW nhằm bắt chước mối quan hệ tồn tại giữa vàng và thợ mỏ vàng. Satoshi khuyến khích thợ đào bằng cách hứa hẹn phần thưởng bitcoin. Tuy nhiên, phần thưởng không thể quá nhiều vì điều này gây ra tình trạng thừa cung, và sự mất giá ngay sau đó của Bitcoin.

Điểm khác biệt duy nhất là người đào vàng không biết còn bao nhiêu lượng vàng trên thế giới. Trong khi Bitcoin thợ mỏ có thể biết chính xác số Bitcoin còn lại là bao nhiêu.

Như vậy độ khó để đào ra 1 đồng Bitcoin đang ngày càng gia tăng cũng như đòi hỏi rất nhiều chi phí. Như vậy 1 thứ càng ngày càng khó đào và tốn kém thì càng có giá trị về dài hạn.

Bitcoin Halving có làm cho thợ đào (Miners) gặp khó khăn

Nghe thoáng qua thì có vẻ như thợ đào sẽ chịu thiệt thòi, vì trước đợt Halvening thứ 2 năm 2016, mỗi block được khai thác sẽ trị giá 16,000 USD. Con số đó đã giảm xuống còn 8,000 USD sau khi Halvening thứ 2 diễn ra.

Nếu phần thưởng thấp hơn vì Bitcoin Halvening diễn ra, điều đó có thể ngăn cản nhiều người khai thác Bitcoin. Về lý thì có vẻ như khi độ khó mining tăng, sẽ có ít thợ đào tiếp tục duy trì công việc này phải không?

Tuy nhiên, mạng lưới Bitcoin có khả năng tự tiến hành cân bằng lại chính nó.

Mặc dù Bitcoin cũng từng trải qua các chu kỳ Downtrend trong quá khứ nhưng Hash Rate Bitcoin đang liên tục gia tăng.

Các thợ đào cho biết họ sẵn lòng duy trì hoặc tăng sức mạnh tính toán sau khi sự kiện diễn ra. Tất cả đều mang một niềm tin giá Bitcoin sẽ tăng và bù đắp cho việc phần thưởng block giảm.

Theo Charles Hayter, CEO Crypto Compare, sắp tới sẽ có một đợt đào thải những thợ đào cũ dù cho cải tiến công nghệ cho ra đời máy đào có hiệu suất cao và giá tốt hơn. Và sau đó nếu giá Bitcoin tăng đủ tốt thì sẽ lại có nhiều thợ đào mới tham gia vào thị trường này.

Bitcoin Halving ảnh hưởng tới giá Bitcoin ra sao?

Ở Halving số 3 sắp tới, phần thưởng từ khai thác Block Bitcoin mới giảm từ 12.5 Bitcoin xuống còn 6.25 Bitcoin trong khoảng thời gian 2 năm nữa – Và mọi người đang suy nghĩ điều này sẽ có ảnh hưởng gì tới giá của Bitcoin?

Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử một chút nhé!

Bitcoin mới chỉ có 10 năm tuổi, lịch sử có thể chưa vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, các mô hình và xu hướng lịch sử là điều tuyệt vời để bắt đầu bất kỳ một phân tích giá nào.

Vào năm 2016, sau đợt Bitcoin Halving lần thứ 1 vào ngàu 28/11/2012 giá Bitcoin tăng mạnh từ 10 đô lên 100 đô chỉ trong vài tháng đầu năm 2013 và sau đó là 1000 đô cuối năm 2013 như thế hiện ở hình bên dưới.

Còn sau đợt Bitcoin Halving lần thứ 2 vào 9/7/2016, giá Bitcoin không tăng đột biến ngay mà chỉ tăng từ từ cho đến khi đạt lại đỉnh cũ 1000 (năm 2013-2014) thì tăng đột biến lên 20K đô.

Như vậy, các mô hình giá trong lịch sử cho thấy giá Bitcoin có thể tăng trưởng tốt kéo dài khoảng 18 tháng sau mỗi Halving.

Không quá khó để có thể dự đoán giá Bitcoin sau đợt Bitcoin Halving lần thứ 3 giữa năm 2020

Garrick Hileman, người đứng đầu nghiên cứu Blockchain và đồng sáng lập Mosaic cho rằng:

Thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng từ những sự kiện lớn. Khi chúng ta tiến gần hơn đến sự kiện Halvening, giá Bitcoin sẽ có khả năng tăng lên. Trong quá khứ, khi gần đến gần sự kiện này, chúng ta thấy giá Bitcoin cứ liên tục tăng.

Thorsten Koeppl, giáo sư kinh tế tại Đại học Queen ở Canada phát biểu:

Có vẻ như không có bất kỳ đồng tiền điện tử nào có thể làm được những gì Bitcoin đang làm. Giá trị của Bitcoin phần nào được thúc đẩy bởi tiềm năng là công cụ thanh toán, nhiều người vẫn sử dụng Bitcoin chuyển tiền quốc tế.

Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ là: Bitcoin được thiết kế là 1 loại tài sản lưu trữ giá trị gia tăng.

Nếu không có Bitcoin Halving, Bitcoin ngày nay có thể chỉ có giá trị 50 hoặc hàng trăm đô la thay vì hàng ngàn đô như bây giờ vì việc đào Bitcoin hết quá nhanh sẽ giảm động lực tăng giá cho Bitcoin.

Điều gì xảy ra khi phần thưởng khối Bitcoin bằng 0 vào năm 2140

Thường mọi người đặt ra câu hỏi khá là hợp lý: Điều gì xảy ra khi phần thưởng bitcoin giảm xuống 0? Liệu tất cả Miners có đồng thời dừng làm công việc khai thác bitcoin và khiến cho mạng lưới Bitcoin phải dừng lại hoàn toàn?

Để giải quyết câu trả lời này, chúng ta phải xem xét một vài điều như sau:

Điều này có nghĩa là trong tương lai xa, các thợ mỏ không chỉ có thể kiếm phí giao dịch từ mạng lưới bitcoin mà còn có khả năng kiếm được phí giao dịch từ các lớp bổ sung tồn tại trên mạng lưới bitcoin, chẳng hạn như RSK. Ngoài RSK còn có nhiều dự án mới chạy trên Blockchain Bitcoin nữa.

Theo dõi thời gian diễn ra Bitcoin Halving sắp tới ở đâu?

Bạn có thể theo dõi Bitcoin Halving thời gian tới theo đường Link: https://www.bitcoinblockhalf.com/

Hoặc link: http://www.thehalvening.com/

2 đường Link cho bạn xem bộ đếm ngược thời gian cho sự kiện Bitcoin Halving sắp tới, cũng như các thông tin liên quan như:

Xem thêm: Phân tích giá 17/01: Bitcoin, Ripple, Ethereum, Bitcoin Cash, EOS, Stellar, Litecoin, Tron, Bitcoin SV, Cardano.

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Nguồn trungvanhoang.com
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...
spot_img

Most Popular