Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoCME là gì? Những điều cần biết về sự ảnh hưởng của...

CME là gì? Những điều cần biết về sự ảnh hưởng của CME đến Bitcoin

-

CEM là một cái tên ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của Bitcoin nhưng không phải ai cũng biết CEM là gì, nó ảnh hưởng ra sao đến bitcoin. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Blog tiền ảo sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức về CEM là gì? Sự ảnh hưởng của nó đến Bitcoin? Cùng theo dõi nhé

CEM là gì?

CME là viết tắt của cụm từ Chicago Mercantile Exchange – Sàn giao dịch hàng hóa Chicago, là một công ty phi lợi nhuận có trụ sở tại Chicago, chuyên cung cấp địa điểm và không gian cho các giao dịch tương lai. Đồng thời tham gia vào giám sát việc thực hiện các quy tắc thương mại, thu thập và phổ biến thông tin về thị trường và đảm bảo sự hoạt động cơ chế thanh toán bù trừ.

cme-la-gi

Sàn CME cung cấp nền tảng cho các giao dịch tương lai, cho phép nhà đầu tư mua các loại hàng hóa với mức giá định trước. Ví dụ như với ngành hàng không, thì dầu là một loại hàng hóa rất quan trọng. Tuy nhiên dầu cũng là loại nguyên liệu có giá biến động liên tục. Và đối với một hãng hàng không, việc dự trù tiền nguyên liệu là rất quan trọng, để có thể tính toán chi phí và đưa ra mức giá phù hợp cho vé máy bay. Tất nhiên, các hãng có thể mua dầu về trữ, nhưng sẽ nảy sinh ra các vấn đề về kỹ thuật, về chi phí. Với sàn giao dịch CME, mối lo này hoàn toàn có thể thay đổi. CME cho phép các hãng hàng không mua trước dầu với mức giá định sẵn, và cũng không cần lấy sản phẩm ngay lập tức. Dầu sẽ được chuyển đến khi có nhu cầu.

Cùng với dầu, CME đã thiết lập nền tảng giao dịch tương lai cho các loại hàng hóa như cafe, dầu brent, dầu thô, khí tự nhiên, vàng bạc đồng, các loại cổ phiếu. Và hiện tại là Bitcoin, Ethereum.

Sự ảnh hưởng của CME đến Bitcoin

Khi sàn CME tuyên bố ủng hộ Bitcoin, thì các tổ chức tài chính khác, như tổ chức quản lý quỹ hưu trí cũng đã cân nhắc về việc đầu tư vào thị trường tiền mật mã. Với cách thức hoạt động của mình, CME luôn tự tin có thể giúp các khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức quản lý được những rủi ro khi tham gia đầu tư.

CME thông báo sẽ tích hợp Bitcoin vào hạng mục đầu tư của mình vào tháng 12/2017. Và sàn giao dịch này tuyên bố sẽ thuần hóa Bitcoin dưới nhiều hình thức, ban hành luật lệ và kiểm soát biến động giá của nó. Đến khi sàn CME chấp nhận Bitcoin như một cái tên đại diện cho thế hệ tài sản mới chứ không phải là một loại tiền tệ vào khoảng tháng 12/2017, thì đã làm cho giá trị của đồng tiền ảo Bitcoin tăng từ 6000 USD lên hơn 10.000 USD, có thời điểm lên cao nhất là gần 20.000 USD, cùng là thời gian hoàng kim của đồng tiền điện tử này. Đồng thời cũng đánh dấu chu kỳ giảm giá của Bitcoin khi ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin.

Bởi vì:

Khi thảo luận về giá bitcoin hoặc giá của một loại tiền tệ, sẽ rất hữu ích khi tách nhu cầu giao dịch (phát sinh từ việc sử dụng bitcoin trong các giao dịch như mua hàng hóa và dịch vụ) ra khỏi nhu cầu đầu cơ (phát sinh khi mọi người mua bitcoin với hy vọng giá trị của chúng sẽ tăng lên). Nhu cầu đầu cơ về cơ bản là đặt cược rằng giá của tài sản cơ bản hoặc tiền tệ ngày càng tăng. Đối với hầu hết các loại tiền tệ và tài sản, nhà đầu tư có các cách để đặt cược vào việc tăng hoặc giảm giá trị bằng cách sử dụng nhiều công cụ tài chính khác nhau dựa trên tài sản hoặc tiền tệ, được gọi là các dẫn xuất tài chính.

Cme-Bitcoin-Futures

Trước tháng 12/2017, không có thị trường cho các dẫn xuất bitcoin. Điều này có nghĩa rằng vô cùng khó khăn, nếu không nói là không thể, có để đặt cược vào sự suy giảm trong giá của bitcoin. Các đặt cược như vậy thường có dạng bán khống. Nhu cầu đầu cơ cho bitcoin lúc đó chỉ đến từ những người lạc quan, các nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược rằng giá sẽ tăng lên. Nhu cầu của những người lạc quan đẩy giá bitcoin lên, tiếp thêm động lực cho nhiều người tham gia và tiếp tục đẩy giá lên. Những người bi quan không thể đặt cược tiền vào với niềm tin của họ rằng giá bitcoin sẽ sụp đổ.

Và nhu cầu đầu cơ một chiều này chấm dứt khi hợp đồng tương lai bitcoin bắt đầu được giao dịch trên CME vào ngày 17/12/2017. Với sự ra đời của hợp đồng tương lai bitcoin, những người bi quan có thể đặt cược vào một sự giảm giá của bitcoin. Nếu nhà đầu tư cho rằng bitcoin đang ở trong một giai đoạn không tốt thì họ có thể đặt cược giảm giá cho đồng tiền này. Với việc chào bán hợp đồng bitcoin tương lai với mức giá thấp hơn, điều này ắt hẳn cũng sẽ đặt áp lực giảm giá trên thị trường giao ngay.

Đối với tất cả các nhà đầu tư có mặt trên thị trường để mua bitcoin vì lý do giao dịch hoặc đầu cơ, đây là một điều tốt. Cơ hội đầu tư mới đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu tại thị trường bitcoin giao ngay và do đó dẫn đến giảm giá. Với việc giá giảm, những người bi quan bắt đầu kiếm tiền trên sự đặt cược của họ, thúc đẩy việc bán khống và tiếp tục đặt cược cho sự giảm giá. Và điều đó làm cho giá của Bitcoin từ cuối tháng 12/2017 đến hiện tại tháng 3/2019, giá bitcoin giảm liên tục, từ đỉnh gần 20.000 USD xuống còn hơn 4000 USD.

Do không có tài sản thực tế nào bù lại được giá trị của bitcoin và nó không cung cấp hàng rào tự nhiên cũng như sự đảm bảo chống lại những động thái ảnh hưởng mạnh mẽ của các tài sản khác nên điều cuối cùng xác định giá trị cơ bản của bitcoin là nhu cầu giao dịch. Chúng ta đều biết rằng bitcoin được sử dụng như một phương tiện trao đổi ở một số thị trường. Lượng bitcoin cần thiết cho các thị trường này cấu thành nhu cầu giao dịch. Sự tăng trưởng nguồn cung của bitcoin đang trở nên hạn chế hơn khi giá khai thác tăng. Nếu nhu cầu giao dịch tăng nhanh hơn nguồn cung, thì giá sẽ tăng.

Nhu cầu giao dịch phụ thuộc vào một số yếu tố. Ví dụ như là sự sẵn có của các sản phẩm thay thế. Nếu một đồng tiền mã hóa khác được sử dụng rộng rãi hơn như một phương tiện trao đổi trong các thị trường hiện đang bị chi phối bởi bitcoin thì nhu cầu bitcoin có thể giảm một cách đáng kể. Hay nếu các tổ chức tài chính truyền thống sẵn sàng chấp nhận bitcoin như tài sản thế chấp, phương tiện thanh toán, hoặc khoản đầu tư trực tiếp, nhu cầu có thể tăng đáng kể. Cuối cùng, sự công nhận chính thức và chấp nhận bitcoin như một phương thức thanh toán sẽ làm tăng hoạt động lưu thông của nó, trong khi các ràng buộc về việc quản lý hoặc bổ sung phí giao dịch có thể làm giảm giá Bitcoin.

Lời kết

Trên đây là bài viết “CME là gì? Những điều cần biết về sự ảnh hưởng của CME đến Bitcoin”, hy vọng qua bài viết bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về CME, cũng như sự ảnh hưởng của sàn CME đến giá của Bitcoin.

Nếu các bạn thấy bài viết của chúng tôi hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè, và đừng quên để lại ý kiến nhận xét qua tính năng bình luận phía dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular