Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoĐầu Tư IEO : Những Rủi Ro Đi Kèm Bạn Nên Biết

Đầu Tư IEO : Những Rủi Ro Đi Kèm Bạn Nên Biết

-

IEO thực sự đang quá HOT, rất HOT trong thời gian gần đây khi mà nhà nhà người người cùng nhau thảo luận về nó cũng như tranh nhau xếp hàng mua, không khí này làm tôi nhớ lại thời điểm khi mà ICO đang còn HOT, nó gần như y chang như thế. Nhưng ông bà ta đã có nói, thuyền nhỏ sóng nhỏ, thuyền lớn sóng lớn. Cái gì lãi suất càng cao thì  sẽ có rủi ro của nó. Hôm nay, Blogtienao sẽ phân tích những rủi ro đi kèm khi bạn đầu tư IEO.

Những rủi ro khi đầu tư IEONhững rủi ro khi đầu tư IEO
Những rủi ro khi đầu tư IEO

Trong các bài về IEO chắc có lẽ tôi đã giới thiệu cũng như phân tích sơ qua rồi, nhưng nay tôi sẽ thống kê hết các rủi ro khi tham gia đầu tư IEO.

Các bạn nên biết IEO rất giống ICO nhé, Đều là hình thức huy động vốn thông qua các đợt mở bán công khai, Chỉ khác ở một điểm duy nhất là ICO thì mở bán trên trang chủ của họ, còn IEO thì mở bán thông qua sàn giao dịch. Vậy rủi ro ở đây là gì?

IEO – Rủi ro cho nhà đầu tư

Anh em có thể thấy tất cả 5 dự án IEO năm 2017 và 2018 đều thua lỗ tính tới hiện tại. Quá khứ cho thấy rằng các dự án IEO KHÔNG PHÙ HỢP với đầu tư dài hạn hay HODL. Càng HODL lâu thì thua lỗ càng nặng nề.

Tại sao lại như vậy? Vì các dự án khi IEO thoả mãn các điều kiện mà sàn đưa ra, nhưng lại không thể đảm bảo tiến độ trong tương lai, sau IEO 1 thời gian mà đội ngũ làm dự án vẫn chưa hoàn thành sản phẩm, chưa thu hút được người dùng hay tạo nên 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng chán nản và bán ra gần hết. Như vậy về dài hạn, “đầu tư” IEO không hề có lợi.

Rủi Ro Về Giá

Theo quan sát của chính mình, cũng như trải nghiệm, bản chất IEO cũng là một dự án như ICO, cũng huy động vốn, như là một công ty nên cũng có roadmap cụ thể, đường hướng phát triển,…Và vì thế sẽ không chắc chắn dự án có thành công hay không? Nó tuỳ thuộc vào khả năng của Ban Lãnh Đạo dự án. Có thể bạn sẽ nghe nói giá của IEO đó sau khi lên sàn sẽ tăng gấp năm, gấp mười, nhưng chắc gì dự án đó nó sẽ thành công để giá tiếp tục tăng tiếp. Vì thế mình có một kết luận hơi chua chát chút xíu :

Nếu bạn đã mua được một IEO tốt, bạn hãy chốt lời thật nhanh và đúng theo target của các bạn, sau đó một thời gian dài, hãy quan sát dự án rồi quyết định có nên vào lại hay không?

Các IEO mới nhất trong 2019 đều chứng minh như thế, Về ngắn hạn, các đồng coin được IEO sẽ tạo 1 hay nhiều sóng tăng cực mạnh trong thời gian rất ngắn, đem lại lợi nhuận x2 x3 chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày sau IEO. Tuy nhiên mình khẳng định rủi ro là cực kỳ lớn, vì cơ bản đợt tăng này được đẩy lên cũng chỉ vì lượng cầu quá nhiều và do FOMO, nên nó không được hỗ trợ bởi yếu tố nào bền vững cả. Thêm nữa, do số lượng người mua bán đồng coin là quá ít nên phân tích kỹ thuật cũng không phát huy tác dụng. Chưa kể việc mua được IEO cũng phụ thuộc phần nhiều vào may mắn, trong số các IEO đã diễn ra gần đây chỉ khoảng 10% so với tổng lượng cầu là mua được IEO.

Rủi Ro Về Sàn Giao Dịch

Hiện tại thì đang còn ít sàn giao dịch phát hành IEO, hiện tại chỉ mới Binance, Huobi. Nhưng khá chắc chắn là sắp tới sẽ có hàng trăm sàn giao dịch khác nhau tham gia vào kèo thơm này. Các bạn nên biết đây là một kèo thơm dành cho Nhà đầu tư nhưng nếu so với sàn thì không thơm bằng đâu. Một IEO rao bán thành công thì các sàn sẽ lấy một khoản phí rất lớn kèm theo chi phí marketing và thậm chí sở hữu một số token của IEO nữa.

Mà khi nhiều quá thì rất khó chọn, dễ nhất là luôn chọn các sàn giao dịch lớn và có uy tín, các sàn nhỏ thì tuỳ tình hình phán đoán và cân nhắc, theo tớ nghĩ thì các sàn lớn thì sẽ dễ xxx hơn, còn các sàn nhỏ khác thì khả năng x3 x5 chắc không có, chọn sai có thể bị chia tài khoản rất nhanh.

Vì vậy bạn nên cân nhắc, bên cạnh chọn sàn uy tín cũng nên tìm hiểu kỹ về dự án để có quyết định chính xác hơn nhé.

Rủi Ro Về Giá Token Sàn dùng để mua IEO

Như các bạn đã biết, các IEO trên Binance mới đây, kẻ khóc người cười, ai mua được thì hạnh phúc, số đông còn lại khóc ròng. Và các IEO này hầu hết đều phải được mua bằng token của sàn giao dịch đó : Ví dụ IEO trên sàn Binance thì dùng Binance Coin (BNB), IEO trên Huobi Prime thì dùng token HT,…

Theo quan sát của Blogtienao, trước khi IEO, giá token các sàn sẽ tăng cao do nhu cầu tăng, Nhà đầu tư buộc phải mua token Sàn để mua IEO, Sau khi IEO kết thúc, sẽ có một lượng lớn nhà đầu tư không mua được sẽ xả token sàn làm giá sẽ bị giảm. Mình ví dụ token BNB trong đợt IEO Con Celer, có 39000 người, mỗi người chuẩn bị 100 BNB để mua, tính ra là khoảng 59 triệu USD đã sẵn sàng, nhưng chỉ có 4 triệu USD bán thành công, thì số còn lại họ sẽ làm gì? Một số sẽ xả, một số sẽ giữ lại chờ con IEO tiếp theo.

Tuy nhiên, xét về đầu tư lâu dài thì Token Sàn sẽ khá là HOT khi mà sẽ tăng liên tục với trend IEO này.

Rủi Ro Về IEO Lởm

Giống như rủi ro về sàn giao dịch, một khi có quá nhiều sàn giao dịch tham gia IEO, sẽ có rất rất nhiều IEO xuất hiện, có những  IEO tốt, và cũng có những con rất lởm, Họ tạo ra sơ xài và đăng ký IEO. Một số sàn giao dịch sẽ vì lợi nhuận mà quên review kỹ dự án, kết quả là SML. Điều này, chúng tôi không chắc chắn nhưng thiết nghĩ sẽ có những con lởm xuất hiện khi trend này tiếp tục nở rộ. Mua trúng phải con lởm sẽ bị chia tài khoản thay vì X tài khoản.

Updated : Hiện tại con VeriBlock và Zerobank đã thành bom IEO xịt. Các bác nên chú ý 

Vì thế hãy chọn kỹ sàn mà chơi, chọn kỹ IEO mà đầu tư, đừng nên nóng vôi nhé, nhất là đừng sợ hội chứng fomo không kịp lên thuyền nhé.

Những Rủi Ro Khác

Có những rủi ro khác mà bạn khó có thể lường trước được, chúng tôi sẽ liên tục update trong phần này để các bạn an tâm hơn. Đôi khi có thể là tự suy diễn của tôi thôi, nhưng đề phòng là cũng nên nhé.

Kết Luận

Bình tĩnh, tự tin, không cay cú, tránh SML, tránh đầu tư sai sàn, sai dự án. Hãy nâng cấp các kỹ năng cũng như kiến thức kỹ càng trước khi đầu tư cũng như  thường xuyên cập nhật các kiến thức kỹ càng cũng như dự án trên chuyên mục Đầu Tư của Blogtienao nhé. Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy Like và Share để động viên chúng tôi nhé.Chúc bạn thành công!

Like fanpage Facebook của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Đầu Tư Tiền Ảo

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular