Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoFANTOM (FTM) là gì? Tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu về...

FANTOM (FTM) là gì? Tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu về FANTOM (FTM).

-

Đây là bài phân tích và tìm hiểu, không phải là khuyến nghị đầu tư, Lĩnh vực tiền điện tử tiềm ẩn rủi ro cao, hy vọng anh chị sẽ tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư

FANTOM (FTM) – Nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên DAG

FANTOM (FTM) là gì? Tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu về FANTOM (FTM).

Tổng quan về dự án 

Điểm nổi bật chính

Tin tức gần đây

FANTOM là gì?

Fantom đang xây dựng một nền tảng bao gồm sự nhanh chóng, có thể mở rộng và bảo mật sổ cái phân tán dựa trên DAG bằng cách sử dụng các nguyên tắc aBFT để đạt được sự đồng thuận, và một trình biên dịch mới có thể kiểm chứng và máy ảo để thực hiện hợp đồng thông minh.

Các tính năng chính của Mạng Fantom

Nhiệm vụ của FANTOM là cấp khả năng tương thích giữa tất cả các cơ quan giao dịch trên toàn thế giới bằng công nghệ DAG và tạo cơ sở hạ tầng mới với độ tin cậy cao, cho phép giao dịch và chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực. Dự án cũng nhằm phát triển một trình biên dịch mới có thể kiểm chứng và máy ảo để tự động kiểm tra tính chính xác, tạo bằng chứng về hành vi hợp đồng thông minh và thực hiện các hướng dẫn hiệu quả hơn các mô hình hiện có.

Token sale và Kinh tế

Phân phối nguồn cung token

Seed Sale

Private Sale 1

Private Sale 2

Public Sale

Quản trị token và cách sử dụng quỹ

Tính đến tháng 5 năm 2019, Fantom đã sử dụng khoảng 28.2% nguồn quỹ theo phân bổ dưới đây:

Fantom giữ các quỹ tiền điện tử của mình trong một số ví “chữ ký duy nhất” (single-signature) được nắm giữ bởi những thành viên khác nhau trong tổ chức, những thành viên này được giữ bí mật danh tính vì lý do bảo mật. Tiền fiat của Fantom được giữ trong một tài khoản ngân hàng và cần có được sự chấp thuận của hai trong số ba thành viên trong Fantom nếu muốn rút ra. Việc thanh toán bằng tiền kỹ thuật số cũng yêu cầu phải có sự chấp thuận của hai trong số ba thành viên và hồ sơ giao dịch được chia sẻ với cả ba thành viên này để cung cấp một bản kiểm toán đầy đủ tất cả các khoản tiền đã chi.

Lịch phát hành token Fantom

Biểu đồ sau đây biểu thị số lượng của tất cả token FTM sẽ được đưa vào nguồn cung lưu thông hàng tháng:

Lịch phát hành FTM

Tổng quan về token FTM và các trường hợp sử dụng

Token gốc có các chức năng sau:

Số dư gần đây nhất của token ERC-20 và BEP2 FTM có thể được tìm thấy tại đây:

Lộ trình và cập nhật

Những cột mốc trễ

Lộ trình cập nhật

Quý 3 năm 2019:
Quý 4 năm 2019:
Quý 2 năm 2020:

Quan hệ đối tác thương mại và tiến độ phát triển kinh doanh

Tổng quan về nhóm phát triển

Dr. Ahn Byung Ik (nhà sáng lập): Tiến sĩ khoa học máy tính từ Đại học Yonsei, Chủ tịch Hiệp hội FoodTech Hàn Quốc, đồng sáng lập nền tảng công nghệ thực phẩm SikSin.

David Richardson (giám đốc): Cựu CEO tại Mid-Ocean Consulting Ltd., Chủ tịch Oceanic Bank and Trust.

Andre Cronje (Tư vấn kỹ thuật): Cựu Giám đốc đánh giá code tiền điện tử tại CryptoBriefing, Nhà phân tích công nghệ tại Leminiscap, Kỹ sư cơ sở hạ tầng Blockchain tại CryptoCurve.

Fred Pucci (Tư vấn pháp lý): Đối tác tại TCM Capital, Luật sư tại Grasshopper Capital, nguyên Trưởng phòng tuân thủ toàn cầu tại ANZ.

Michael Kong (Giám đốc và CIO): CTO trước đây tại Digital Currency Holdings, Cố vấn cho Enosi Foundation và Nhà phát triển tại Block8.

Michael Chen (CMO): Cựu cố vấn tại Fusion Foundation, nhà phát triển kinh doanh tại Origin X Capital và Marketing Stategist tại Công ty BlockCloud.

Ashton Hettiarachi (Head of Innovation): CEO của Blockchain Partners Holdings, đồng sáng lập của Innovate Society.

David Freuden (Quan hệ đối tác): Nhà sáng lập MonsterPlay – một công ty tư vấn kinh doanh, cựu cố vấn tại Xinfin Hybrid Blockchain.

Aleksander Kampa (Tư vấn kỹ thuật): Giám đốc tại Sikoba – một nền tảng IOU blockchain, Nhà nghiên cứu tại New Money Hub.

Samuel Marks (Development Consultant): Bằng tiến sĩ. trong ngành kỹ thuật y sinh tại Đại học Sydney, Giám đốc Offscale.io – một công ty tư vấn phần mềm

Bariq Sikandari (Senior Consultant): Giám đốc tại SKCHAIN Advisors, Giám đốc Quan hệ đối tác tại Fusion Foundation.

Maxim Prishchepo (Trưởng nhóm phát triển): Nhà sáng lập và CEO của Sfxdx – một công ty có các nhà phát triển làm việc trong dự án Fantom.

Quan Nguyen, Maxim Zakharov, Agustin Chiappe Berrini, Yury Chernyshov, Anatoliy Sokolnikov, Egor Lysenko, Gleb Selyukov, Oleg Kislisin, Alexander Guzev (Nhà phát triển)

Guillaume Drevon (Kỹ sư mật mã)

Dữ liệu giao dịch

Thanh khoản

Token FTM hiện được niêm yết trên 10 sàn giao dịch, theo CoinMarketCap. Các cặp giao dịch tiền điện tử cốt lõi bao gồm FTM/BTC, FTM/USDT và FTM/ETH.

TỔNG QUAN VỀ KỸ THUẬT

Tổng quan về Github

Fantom có ​​53 repo công khai và 71 repo riêng tư. Nhóm nghiên cứu chủ yếu sử dụng kho Github công khaicủa nó.

Những kho lưu trữ Github công khai hàng đầu

Go-lachesis: Golang xây dựng sổ cái phân tán của Fantom.

Lachesis-rs: Xây dựng Rust của sổ cái phân tán Fantom.

Jlachesis: Xây dựng Java của sổ cái phân tán Fantom (được sử dụng chủ yếu cho mục đích nghiên cứu).

go-evm: Triển khai EVM tại Golang.

serial_hacking_fantom_rbvm: Đăng ký máy ảo dựa trên LLVM với các trình dịch từ các ngôn ngữ lập trình hướng đến đối tượng cấp cao hơn.

Kho lưu trữ Github riêng tư

Fantom-pay: Ứng dụng di động trả bằng Fantom

Api.fantom.network: Backend api cho mạng Fantom

Merchants.fantom.foundation: Api để các thương nhân tương tác với ứng dụng trả bằng Fantom

Wasm-vm: Máy ảo WebAssugging (WASM) để thực hiện hợp đồng thông minh

Golang-pairing-cryptography-implementation:

Sản phẩm & Các số liệu

Mô tả chi tiết về cách token gốc sẽ được sử dụng trên mạng có sẵn tại đây.

Các trường hợp sử dụng theo kế hoạch bao gồm:

Hiện tại, Fantom có ​​một ví có sẵn trên iOS và Android được kết nối với một phiên bản sổ cái phân tán của Fantom trước đó. Nó cho phép người dùng chuyển token testnet giữa các tài khoản.

Blockchain & Dữ liệu Mạng

Giới thiệu

Fantom đã phát triển một khuôn khổ chung có tên Lachesis cho sự đồng thuận dựa trên DAG để xây dựng các hệ thống phân tán có thể mở rộng. Nhóm Fantom cũng đã phát triển một giao thức đồng thuận mới ONLAY dựa trên khung Lachesis. ONLAY đảm bảo khả năng chịu lỗi Byzantine (Byzantine fault) thực tế khi có tới một phần ba số người tham gia bị xâm phạm. Thách thức chính mà Fantom nhắm đến là giải quyết sự đồng thuận nhanh chóng, đáng tin cậy cho các sự kiện.

Đối với Giao thức ONLAY, nhóm Fantom tuyên bố rằng các thử nghiệm ban đầu của nó đã chỉ ra rằng việc tận dụng các lớp khối sự kiện được chỉ định có thể giúp đạt được thứ tự các khối xác định hơn và giao thức dựa trên lớp mới là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn .

Giao dịch đạt được sự hữu hạn như thế nào

Sau đây là một số bước để giao dịch đạt được sự hữu hạn trong mạng Fantom:

  1. Khi người dùng gửi giao dịch vào một nút, biên nhận gửi thành công sẽ được cấp cho khách hàng dưới dạng xác nhận giao dịch đã gửi.
  2. Nút sẽ người dùng gửi các giao dịch vào một khối sự kiện mới được sửa đổi thành cấu trúc DAG của các khối sự kiện và sau đó sẽ phát khối sự kiện tới tất cả các nút khác của hệ thống. Nút sẽ gửi biên nhận xác nhận rằng mã định danh khối sự kiện đang được xử lý.
  3. Khi khối sự kiện được biết đến bởi phần lớn các nút (ví dụ: nó trở thành khối sự kiện Root) hoặc được biết đến bởi khối Root đó, nút sẽ gửi xác nhận rằng khối sự kiện được đa số các nút thừa nhận.
  4. Hệ thống sẽ xác định điều kiện tại đó, nơi một khối sự kiện Root trở thành một Clotho để được thừa nhận thêm bởi đa số các nút. Sau đó, một xác nhận được gửi đến khách hàng để cho biết rằng khối sự kiện đã đến giai đoạn dưới dạng Clotho hoặc được xác nhận bởi Clotho.
  5. Sau giai đoạn Clotho, mạng sẽ xác định timestamp đồng thuận cho Clotho và các khối sự kiện phụ thuộc của nó. Khi một khối sự kiện nhận được timestamp đồng thuận cuối cùng, nó sẽ được hoàn thành và xác nhận cuối cùng sẽ được đưa đến cho khách hàng rằng giao dịch đã được hoàn tất thành công.

Do đó, sẽ có tổng cộng năm xác nhận được gửi và biên nhận thứ năm là xác nhận cuối cùng của một giao dịch thành công.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng có một số trường hợp giao dịch được gửi có thể không đạt được sự hữu hạn. Ví dụ bao gồm một giao dịch không vượt qua xác thực, ví dụ như không đủ số dư tài khoản hoặc vi phạm quy tắc tài khoản. Một dạng thất bại khác là khi tính toàn vẹn của cấu trúc DAG và các khối sự kiện không được tuân thủ do sự tồn tại của các nút bị xâm phạm hoặc bị lỗi. Trong các trường hợp không thành công như vậy, các khối sự kiện sẽ được đánh dấu để loại bỏ và các vấn đề được phát hiện sẽ được thông báo cho tất cả các nút. Biên lai của sự thất bại sẽ được gửi đến khách hàng.

Tổng quan về mạng

Mạng Fantom bao gồm các nút được phân biệt thành người dùng và trình xác nhận. Khung ONLAY giới thiệu phân lớp biểu đồ trên DAG để đạt được thứ tự đáng tin cậy của các khối sự kiện.

Khung ONLAY tận dụng các lớp khối sự kiện được chỉ định để đạt được sự đồng thuận về thứ tự cuối cùng của khối sự kiện và giao dịch trên các hệ thống phân tán. Mỗi nút duy trì DAG riêng của nó và tính toán chuỗi chính của các khối sự kiện tài chính. Giao thức đồng thuận đạt được pBFT được tối ưu hóa với tính hữu hạn dựa trên DAG, được xác định trên các giao dịch hợp lệ và các nút trung thực. Sau khi một khối được hoàn thành trong ONLAY, nó sẽ là cuối cùng mà không cần thêm một số xác nhận khối như trong tính hữu hạn xác suất trong sự đồng thuận của Nakamoto (bằng BTC, ETH).

Blockchains trong Fantom

Có ba blockchain trong kiến ​​trúc Fantom: blockchain Node Service (NS), chuỗi OPERA và blockchain Mainchain (MC). Blockchain NS lưu trữ các định danh nút của mạng. OPERA là biểu đồ chu kỳ có hướng bao gồm các khối sự kiện. Blockchain MC là mainchain, nơi lưu trữ các khối sự kiện được xác nhận và hoàn thiện bởi mạng.

Đối với ba blockchain được liệt kê ở trên:

Công cụ lập trình hợp đồng thông minh trong Fantom

Các tính năng chính của chuỗi công cụ ngôn ngữ lập trình mới bao gồm:

Proof of Stake

Fantom đang lên kế hoạch triển khai Proof of Stake để bảo mật mạng. Nó sẽ cho phép bất cứ ai tham gia vào nó bằng cách chạy hoặc ủy quyền cho một nút xác nhận.

Các nút tham gia để đạt được sự đồng thuận được gọi là các nút xác nhận hợp lệ. Một người dùng có thể chạy một nút xác thực bằng cách đặt tối thiểu 3.175.000 token FTM gốc. Người dùng cũng có thể ủy quyền cho nút xác thực bất kỳ số lượng FTM nào và tài khoản chạy tài khoản xác thực sẽ nhận được khoản phí 15% cố định từ tất cả các phần thưởng được tạo bởi token của đại biểu.

Phần thưởng trình xác nhận có hai thành phần:

  1. Phần thưởng khối: Trong bốn năm đầu tiên sau khi mainnet ra mắt, trình xác nhận sẽ có thể kiếm được phần thưởng khối được tính hàng ngày dựa trên số khối sự kiện mà họ xác nhận.
  2. Phí giao dịch: Đối với mọi khối sự kiện được xác nhận bởi mạng, phí giao dịch được bao gồm trong khối sự kiện sẽ được phân phối cho các nút xác thực xác nhận khối sự kiện đó.

Phần thưởng của trình xác nhận cũng bị ảnh hưởng bởi điểm Proof of Importance. Điểm này là một mô hình đa yếu tố ảnh hưởng đến phần thưởng mà trình xác nhận kiếm được. Trình xác nhận kiếm được phần thưởng không chỉ đơn giản dựa trên số FTM bản địa được đặt, mà còn bởi một số yếu tố khác bao gồm:

1. Hiệu suất xác thực: Đạt đến mức độ hữu hạn của khối khi khối sự kiện đã đạt đến ngưỡng xác thực của hai phần ba năng lực xác thực của mạng, một trình xác nhận đã tham gia hiệu quả vào việc xác thực khối nếu xác thực đó xảy ra trước khi đạt đến ngưỡng xác thực. Trung bình, một trình xác nhận hiệu quả nên tham gia hiệu quả vào hai phần ba tất cả các khối sự kiện. Những người liên tục không tham gia hoặc tham gia sau khi đạt đến ngưỡng xác thực sẽ bị phạt, kiếm được phần thưởng khối ít hơn và cuối cùng sẽ bị cắt khỏi mạng.

2. Giao dịch khởi tạo: Trình xác nhận sẽ được mong đợi chấp nhận các giao dịch mới được gửi tới mạng và đóng vai trò là người khởi tạo các giao dịch đó. Những người luôn luôn không khởi tạo giao dịch sẽ bị phạt, nhận được ít phần thưởng khối hơn và cuối cùng sẽ bị cắt khỏi mạng.

3. Sức mạnh xử lý: Sức mạnh xử lý của trình xác nhận sẽ được đo lường một cách thường xuyên.

Các nút không tham gia vào sự đồng thuận được gọi là các nút “không xác thực”. Các nút này có thể đồng bộ hóa với mạng, gửi và nhận giao dịch. Tuy nhiên, họ không đóng góp vào bất kỳ vòng bỏ phiếu nào để xác nhận giao dịch. Bởi vì họ không tham gia vào sự đồng thuận, chạy một nút không xác thực sẽ không kiếm được bất kỳ phần thưởng nào.

Dữ liệu cộng đồng

Tổng quan và chiến lược:

Nhóm Fantom liệt kê các chiến lược cộng đồng hiện tại và tương lai sau đây:

Kênh cộng đồng và xã hội

Tổng quan về các đối thủ cạnh tranh

Fantom coi Hashgraph, IOTA, NANO và Ethereum là đối thủ cạnh tranh chính.

Phụ lục

Chú thích:

1) timestamp: là một chuỗi các ký tự hoặc các thông tin được mã hóa xác định khi một sự kiện nào đó xảy ra, thường đưa ra ngày tháng và thời gian trong ngày, đôi khi chính xác đến một phần nhỏ của một giây.

2) specification language: là một ngôn ngữ chính thức trong khoa học máy tính được sử dụng trong phân tích hệ thống, phân tích yêu cầu…

Like fanpage Facebook của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Đầu Tư Tiền Ảo

Nguồn : Binance Research

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...
spot_img

Most Popular