Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoFintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài...

Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính?

-

“Fintech” là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong ngành tài chính thời gian gần đây ở Việt Nam và trên thế giới, đặc biệt là các cộng đồng tiền tệ số (cryptocurrency) mà nổi bật nhất chính là Bitcoin. Kể từ khi làn sóng các công ty startup tập trung vào lĩnh vực công nghệ trong tài chính nổi lên sau chuỗi thời gian khủng hoảng năm 2008, “Fintech” đã trở thành một trong những cuộc cách mạng kỹ thuật số giúp thay đổi cách thức hoạt động của ngành ngân hàng.

Vậy chính xác Fintech là gì? Ai quản lý Fintech? Rủi ro mà Fintech mang lại? Tại sao các ngân hàng lại lo ngại về Fintech đến vậy và Lý do khiến fintech trở thanh xu hướng HOT hiện nay. Bài viết này Blog tiên ảo sẽ cùng các bạn phân thích chuyên sâu từng vấn đề nhé.

Fintech là gì?

Fintech là viết tắt của từ “financial technology” (công nghệ trong tài chính), fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng internet, công nghệ điện toán đám mây, điện thoại di động, các phần mềm mã nguồn mở hay tiền mã hóa như Bitcoin, nhằm mục đích cải thiện hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

fintech

Thông thường các công ty Fintech được chia thành 2 nhóm chính:

Fintech được cá nhân, tổ chức nào quản lý?

Có thể nói Fintech được các cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới ủng hộ bởi nó hứa hẹn sẽ giúp các giao dịch tài chính đơn giản hơn, minh bạch hơn và đặc biệt là chi phí thấp. Janet Yellen – Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ nói rằng công nghệ blockchain sẽ giúp nâng cấp hệ thống thanh toán quốc tế đã lỗi thời.

Ngoài ra, Thống đốc NHTW Anh ông Mark Carney cũng tin rằng fintech có thể thay đổi cách các doanh nghiệp, người tiêu dùng và ngân hàng chi tiêu, quản lý và tiết kiệm tiền bạc. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các nhà quản lý nên xem xét đến việc liệu công nghệ có ảnh hưởng đến tính an toàn và chính xác của hệ thống tài chính hay không.

Rủi ro mà Fintech có thể mang lại?

Dù các công ty fintech cung cấp rất nhiều loại hình dịch vụ tài chính (từ các khoản vay thế chấp trực tuyến đến tất cả các loại tài khoản nghỉ hưu), sự thuận tiện có thể khiến một số khách hàng tham gia những dịch vụ mà họ không thực sự hiểu về các quyền hạn nghĩa vụ của bản thân.

Một số người lo ngại Fintech cũng có thể thay thế các ngân hàng vật lý truyền thống, khiến các hộ gia đình có thu nhập thấp không thể tiếp cận với dịch vụ ngân hàng.

Cổ phiếu của vài công ty fintech ở Mỹ đã tăng mạnh nhưng sau đó lại lao dốc. Tháng 5/2016, LendingClub – công ty P2P có trụ sở ở San Francisco – đã sa thải CEO Renaud Laplanche sau một vụ bê bối. Kết quả là cổ phiếu của nó giảm một nửa giả trị chỉ trong 5 ngày giao dịch.

Tại sao Fintech là một từ khóa HOT?

Fintech có khả năng tái định hình ngành tài chính và có tác động mạnh mẽ đến các yếu tố quan trọng nhất trong ngành này. Hiện tại các công ty cho vay theo mô hình P2P (kết nối trực tiếp người đi vay và người cho vay trên internet) đã hoạt động rất hiệu quả, giúp giảm thời gian xác nhận các khoản vay ở các ngân hàng truyền thống từ vài tuần xuống chỉ còn vài giờ.

Morgan Stanley từng dự đoán khối lượng các khoản vay trực tuyến tại Mỹ có thể lên tới 120 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, trong khi con số này năm 2015 chỉ ở mức 20 tỷ USD.

Ở lĩnh vực quản lý đầu tư, những ông lớn như Vanguard và BlackRock có dịch vụ “robot tư vấn” (robo adviser) sử dụng các thuật toán để tự động điều chỉnh danh mục đầu tư tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Một số quỹ đầu cơ đang thử nghiệm (và thành công ở nhiều mức độ khác nhau) sử dụng trí thông minh nhân tạo để robot có thể tự học các thuật toán.

Bên cạnh đó, trên thị trường vốn một số ông lớn như Goldman Sachs hay ngay cả NHTW Anh cũng đang thử nghiệm áp dụng các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ripple hay Ethereum để thay thế cho các phương thức thanh toán và tài sản truyền thống.

Xem thêm: Tiền điện tử, tiền ảo, tiền thuật toán và tiền kỹ thuật số là gì?

Fintech đang là vấn đề lo ngại của các ngân hàng lớn

Giai đoạn đầu hết các ngân hàng lớn trên thế giới đều không quan tâm tới Fintech, nhưn giờ đây họ đã phải chấp nhận một thực tế rằng công nghệ đã tác động mạnh mẽ, khiến ngành ngân hàng buộc phải thay đổi cách căn bản như bao ngành khác.

Tuy nhiên trong khi robot tư vấn và các công nghệ khác có thể giúp ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn, hàng nghìn nhân viên có thể bị thay thế bằng máy móc. Các ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán và những thực thể truyền thống khác cũng l ngại rằng vì bây giờ chúng ta mới bắt đầu xây dựng luật quản lý, các công ty fintech đang có một lợi thế lớn trong cuộc đua giành thị phần.

Đây cũng là lý do khiến nhiều người lo ngại nếu làn sóng công nghệ thay thế các phương thức truyền thống thì công việc kinh doanh của nhiều ngân hàng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn rất nhiều, nếu như họ không bắt kịp được công nghệ điều này là lẽ tất yếu.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính?” hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc đang tìm hiểu về khái niệm mới mẻ này. Có thể nói công nghệ Fintech sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai và sẽ được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau chứ không chỉ riêng với ngành tài chính, ngân hàng. Đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ mình nhé.

Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: fintech, fintech là gì, dịch vụ fintech, fintech ở việt nam, fintech group việt nam, fintech pro là gì, fintech group là gì, fintech 4.0 là gì, fintech lừa đảo, xu hướng fintech là gì, công ty fintech là gì, công nghệ fintech.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular