Trang chủTiền ẢoHash Rate Là Gì? Chỉ số quyết định số mệnh của Bitcoin?

Hash Rate Là Gì? Chỉ số quyết định số mệnh của Bitcoin?

-

Mặc dù giá của cryptocurrency đã giảm rất nặng từ đầu 2018 tới nay, chỉ số Hash Rate của mạng Bitcoin – thể hiện tần suất của hoạt động đào – đã tăng rất nhanh và mạnh. Vậy thì Hash Rates là gì, nó có ý nghĩa gì đối với vận mệnh của Bitcoin và cryptocurrency?

Giá Bitcoin đã giảm gần 50% giá trị kể từ đầu năm và Bitcoin Cash thậm chí còn giảm nặng nề hơn, mất hơn 76% giá trị, dữ liệu gần nhất từ mạng Blockchain cho thấy hash rate hiện tại đang loanh quanh mức 55 quintilliion (55,000,000,000,000,000,000) hash trên giây.

Hash Rate là gì?

Hash Rate có thể gọi là Hash (Băm) là đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác, hoặc đào Bitcoin và các cryptocurrency khác. Việc đào Bitcoin bao gồm việc giải các thuật toán để xác nhận giao dịch, do đó đòi hỏi phải có thiết bị mạnh, giúp tìm ra hash cần thiết trong khoảng thời gian ngắn nhất. Việc kiểm soát được nhiều hơn 50% hash rate trong khai thác cryptocurrency là 1 cách tấn công của các hacker, hay còn gọi là tấn công 51%.

Dưới đây là biểu đồ Hash Rate của mạng Bitcoin 2017-2018:

Hashrate Bitcoin trong 2018 và 2019
Hashrate Bitcoin trong 2018 và 2019

Ta thấy trên biểu đồ Hash Rate của Bitcoin tăng dần đều từ 2017 tới nay, mặc dù đã giảm xuống 50 quintillion từ đỉnh 62 quintillion vào tháng 8, nó vẫn đang trong xu hướng tăng rất mạnh. Trong khi thị trường cryptocurrency thì lại giảm đến 80%, lượng Hash Rate lại tăng 150% trong 6 tháng vừa qua. Điều này có nghĩa là gì?

Hash Rate cho chúng ta biết mức độ thường xuyên tham gia vào mạng Bitcoin của các máy đào cùng sức mạnh đào của chúng. Với Hash rate tăng như vậy tức là các máy đào vẫn tham gia mạng Bitcoin đều đặn và sức mạnh của chúng đang tăng dần. Chúng chấp nhận chịu lỗ hiện tại để tích luỹ Bitcoin, và có vẻ như sẽ không bao giờ ngừng đào.

Xác định tỷ lệ băm

Nói một cách đơn giản, tốc độ băm có thể được định nghĩa là tốc độ mà một máy khai thác nhất định hoạt động. Khai thác tiền điện tử liên quan đến việc tìm kiếm các khối thông qua các tính toán phức tạp. Các khối giống như các câu đố toán học. Máy khai thác phải thực hiện hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu lần đoán mỗi giây để tìm câu trả lời đúng để giải khối.

Nói cách khác, để khai thác một cách hiệu quả một khối, người khai thác nên băm tiêu đề khối khối sao cho nó bên dưới hoặc bằng với mục tiêu. Hồi mục tiêu thay đổi theo từng thay đổi về độ khó. Để đạt được một hàm băm nhất định (hoặc mục tiêu), người khai thác phải thay đổi một số tiêu đề khối khối, được biết đến như là một nonce Hồi.

Mỗi lần bắt đầu với số 0 0 và được tăng lên mỗi lần để có được hàm băm (hoặc mục tiêu) cần thiết.

Cho rằng sự thay đổi của nonce là một trò chơi may rủi, cơ hội nhận được một hàm băm (hoặc mục tiêu) nhất định là rất thấp. Công cụ khai thác, do đó, phải thực hiện nhiều lần thử bằng cách thay đổi số lần mở. Số lần thử mà người khai thác thực hiện mỗi giây được gọi là tốc độ băm hoặc sức mạnh băm.

Đo tỷ lệ Hash và các đơn vị của nó

Tốc độ băm được tính bằng băm mỗi giây (h / s).

Một số thuật ngữ phổ biến được sử dụng bao gồm mega, giga và tera tùy thuộc vào số lượng băm. Chẳng hạn, một cỗ máy có tốc độ 60 băm mỗi giây sẽ tạo ra 60 lần đoán mỗi giây khi cố gắng giải một khối. Kilohash (KH / s) được sử dụng cho 1.000 băm, megahash (MH / s) cho 1.000 kilohash, terahash (TH / s) cho 1.000 megahash và petahash (PH / s) cho 1.000 terahash.

Các máy móc khác nhau được sử dụng để khai thác các loại tiền điện tử khác nhau không có giá trị bằng nhau.

Chẳng hạn, một máy khai thác bitcoin có tỷ lệ băm khác với ethereum. Điều này có thể được xác định bởi các thuật toán khác nhau được sử dụng bởi các loại tiền điện tử khi chúng không sử dụng cùng một lượng bộ nhớ và máy tính để khai thác.

Mối quan hệ giữa tỷ lệ băm, lợi nhuận khai thác mỏ và độ khó

Tỷ lệ băm, lợi nhuận của thợ mỏ và khó khăn phụ thuộc vào nhau theo nhiều cách. Hãy cứ lấy bitcoin làm ví dụ. Bất cứ khi nào độ khó của mạng Bitcoin tăng lên, tỷ lệ băm tăng lên và do đó, người khai thác kiếm được 12,5 BTC và phí giao dịch. Số lượng người khai thác trong mạng Bitcoin làm tăng độ khó, vì một người khai thác cần tính toán nhiều dự đoán hơn mỗi giây. Càng nhiều người tham gia, độ khó sẽ tăng lên, số bitcoin tìm ra sẽ giảm xuống, và lợi nhuận phụ thuộc vào giá bitcoin, giá tăng thì lợi nhuận tăng và ngược lại.

Hash Rate có ý nghĩa gì?

Vậy sự tăng nhanh của hash rate có phải là dấu hiệu của sự áp dụng cryptocurrency trên diện rộng? Ariel Yarnitsky, co-founder của WinMiner tin rằng những gì chúng ta đang chứng kiến là minh chứng tiêu biểu của công nghệ phát triển quá nhanh đi đôi với tiến hoá chậm của con người. Theo ông, sự áp dụng công nghệ mới luôn luôn bắt đầu với 1 sự bùng nổ, thường được khởi xướng bởi những người tiên phong, kéo theo đó là sự áp dụng rất tự nhiên của công nghệ vào thực tế:

Các công nghệ thành công phải trải qua giai đoạn này và có 1 sự thổi phồng tự nhiên và đều đặn hơn. Trong trường hợp này, có lẽ hoạt động đào được tiếp diễn liên tục và quyết tâm của máy đào trên toàn mạng lưới là 1 dấu hiệu rất tuyệt vời của cryptocurrency trong giai đoạn được áp dụng trên diện rộng

Tại sao giá Bitcoin giảm mà Hash Rate vẫn tăng?

Yuriy Avdeev, the CEO của nền tảng Blockchain CINDX cho rằng:

Lẽ dĩ nhiên, các máy đào cryptocurrency sẽ không dễ dàng bán tháo các đồng crypto mà chúng bỏ công đào được, tức là chúng đang tích luỹ crypto trong thời gian dài. Điều này không thể làm giá tăng nhanh ngay được. Với hoàn cảnh hiện tại, mức độ phức tạp của việc đào coin tăng dần và giá crypto giảm không ngừng, các vùng quốc gia có giá điện rẻ như Canada, Iceland, Nga hay các vùng phía Nam sẽ có lợi. Họ sẽ có khả năng đào coin với chi phí thấp hơn. Lượng Hash Rate thậm chí không giảm mà còn tăng là do đó

Một nguyên nhân nữa, đưa ra bởi Igor Lebedev, CTO của SONM,

Đây là lý do đào luôn là 1 thị trường sôi động. Nếu có nhiều máy đào hơn, mỗi máy sẽ được nhận ít phần thưởng hơn vì tổng phần thưởng trong ngày là cố định, vậy sẽ có máy ngừng đào. Do đó số máy đào còn lại sẽ được nhận phần thưởng cao hơn. Bằng cách này, sẽ không thể có trường hợp không còn máy đào nào tồn tại. Nếu nhiều máy rời đi, sẽ có máy khác nhảy vào vì phần thưởng còn lại tăng lên

Có thể đây là lý do hoạt động đào coin vẫn đang tăng trưởng mạnh và đều ngay cả khi Bitcoin chạm đáy 6k.

Chỉ mới hôm 28/8, chuyên gia phân tích đã tweet:

“Dựa trên phân tích hash rate của tôi, đỉnh mới ATH sắp tới. 28k vẫn là có thể.”

Kết luận

Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để cho rằng Bitcoin sẽ còn tồn tại trong thời gian dài dựa trên tần suất tham gia mạng lưới của các máy đào Bitcoin, và chỉ nên thực sự lo lắng khi không còn máy đào nào hoạt động. Đương nhiên chuyện này hầu như không thể xảy ra được vì mỗi máy đào sẽ được nhận phần thưởng nhiều hơn nếu tổng số máy giảm đi, tạo ra động lực rất lớn cho chúng.

Tuy nhiên để kết luận Bitcoin sẽ đạt được đỉnh mới thì có lẽ là hơi sớm, hash rate thôi là chưa đủ, Bitcoin cần sự nhận biết và sử dụng từ tất cả mọi người, cộng thêm ủng hộ từ phía Chính phủ và giới đầu tư tổ chức để có thể tạo đỉnh mới.

Anh em nghĩ thế nào về Hash Rate, liệu nó có thể giúp Bitcoin về lại 20k và cao hơn không?

Theo Traderviet/Investing
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...
spot_img

Most Popular