Trang chủTiền ẢoIEO là gì? Phải Chăng IEO là xu hướng thay thế ICO...

IEO là gì? Phải Chăng IEO là xu hướng thay thế ICO trong 2019

-

Như chúng ta đã biết, Phương tiện huy động vốn chính cho các dự án blockchainInitial Coin Offering (ICO). Kể từ lần chào bán tiền ban đầu đầu tiên vào năm 2013 bởi Mastercoin, đã có hàng ngàn ICO khác nhau. Về cốt lõi, một ICO xoay quanh một nhà phát triển huy động các khoản đóng góp bằng Ether (hoặc một số loại tiền điện tử khác) và phát hành một mã token mới được phát hành. Cho dù có Hợp đồng thông minh điều hành ICO hay không, câu hỏi đặt ra là chúng ta phải đối diện với việc nhà phát triển có thành công hay không? Chứ không thì coi như ICO đó vất đi và nếu có lỡ tay đầu tư ICO đó thì xác cmn định là “mất tiền”.

Trong 2018, cuộc bán tháo và bỏ của chạy lấy người dẫn đến ngay cả các coin chính, cũng đã giảm từ 50-95%, và tất nhiên các ICO cũng thế, chia 20, chia 30, chia 40 đều có. Do đó nhà đầu tư (NDT) đã không còn mặn mà với hình thức này nữa. Nhưng dạo gần đây có một xu thế mới ra đời và chúng tôi đặt câu hỏi là liệu đây có phải là xu hướng thay thế ICO không? Đó chính là Initial Exchange Offering (IEO).

IEO là gìIEO là gì
IEO là gì

IEO là gì?

IEO là một sự kiện gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền điện tử thay mặt cho nhà phát hành mã token. Nhà phát hành mã token thường là một liên doanh mới và đang tạo ra một loại tiền điện tử như một loại tài sản để huy động vốn rất cần thiết. Nhà phát hành mã token này thường trả cho sàn giao dịch một khoản phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm của các mã token được bán trên sàn giao dịch thông qua IEO.

Đổi lại, các sàn giao dịch không chỉ bắt buộc phải bán các mã token mới được phát hành mà còn liệt kê mã token trên sàn giao dịch sau khi sự kiện gây quỹ kết thúc. Quan trọng hơn, Sàn giao dịch được khuyến khích để chủ động tiếp thị, marketing, pr cho các mã token vì nó nhận được một tỷ lệ phần trăm mã token được bán trong đợt chào bán. Do đó, trong IEO, cả Sàn Giao Dịch và nhà phát hành mã token đều tham gia chiến dịch marketing cho mã token đó. Hiểu nôm na đơn giản là sàn giao dịch sẽ thẩm định token đó có ngọt nước hay không rồi đem bán trên tại sàn đó luôn, không phải chờ đợi list sàn như xưa của các ICO nữa.

Đánh Giá về IEO

Ưu Điểm Của IEO

Với rủi ro danh tiếng, các sàn giao dịch tiền điện tử được khuyến khích mạnh mẽ để thẩm định các dự án có tiềm năng hay không. Do đó, các NDT truyền thống không cần phải suy nghĩ nhiều nếu như NDT tin tưởng vô sàn giao dịch đó. Chỉ việc đầu tư thôi. Còn về phần các sàn giao dịch thì họ có khả năng tiếp cận thị trường mới, độc quyền con IEO đó tuỳ thuộc vào khả năng đàm phán của họ. Và vì thế đây có thể nói đây là Ưu điểm lớn nhất của IEO!!!!

(Để xem thêm các bài phân tích và giới thiệu về IEO, ICO, các bạn có thể ghé thăm chuyên mục Đầu Tư trên Blogtienao nhé)

Nhược Điểm của IEO

Thật không may, không có gì là miễn phí. Các nhà phát hành mã token phải chịu chi phí cho các sàn tiền điện tử và người mua mã thông báo.

Ví dụ: Có Một IEO thành công nhất ở Hàn Quốc tại thời điểm này, thì chi phí cho các nhà phát hành mã token niêm yết trên sàn ít nhất 20 BTC. Ngoài ra, Sàn sẽ lấy thêm 10% số tiền được huy động thông qua IEO được thực hiện thông qua Sàn.

Ngoài ra, các nhà phát hành token còn chịu chi phí marketing riêng. Các chi phí này có thể lên tới hàng trăm nghìn USD và điều đó gây tổn thất nhiều cho họ, dẫn đến họ và cân đo đong đếm chính xác để có nguồn vốn phát triển dự án của họ.

Một nhược điểm khác dành cho NDT là : khi có một IEO tốt, thì quả thực rất khó mua, điều này chứng minh qua việc hàng ngàn người xếp hàng giành giật để mua 1 mã IEO tiềm năng thì quả thực rất khó khăn, Ví dụ cụ thể là con BTT và FET bán hết chỉ trong thời gian dưới 30s, có người mua được, có người không!!!

Tại sao IEO tốt hơn ICO?

Có một số lợi thế có được bằng cách tiến hành IEO, bao gồm:

Bài Viết Nguồn Từ Blogtienao.com

Làm thế nào để Mua IEO?

Nói chung cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần kiểm tra xem dự án IEO đó có đang thực sự sắp diễn ra IEO hay không? Và sau đó :

Danh sách các sàn giao dịch sẽ mở bán IEO, các bác nếu chưa có tài khoản thì cứ đăng ký sẵn nhé :

Đầu Tư IEO : Những Rủi Ro Đi Kèm Bạn Nên Biết

IEO – Rủi ro cho nhà đầu tư

Anh em có thể thấy tất cả 5 dự án IEO năm 2017 và 2018 đều thua lỗ tính tới hiện tại. Quá khứ cho thấy rằng các dự án IEO KHÔNG PHÙ HỢP với đầu tư dài hạn hay HODL. Càng HODL lâu thì thua lỗ càng nặng nề.

Tại sao lại như vậy? Vì các dự án khi IEO thoả mãn các điều kiện mà sàn đưa ra, nhưng lại không thể đảm bảo tiến độ trong tương lai, sau IEO 1 thời gian mà đội ngũ làm dự án vẫn chưa hoàn thành sản phẩm, chưa thu hút được người dùng hay tạo nên 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng chán nản và bán ra gần hết. Như vậy về dài hạn, “đầu tư” IEO không hề có lợi.

Theo quan sát của chính mình, cũng như trải nghiệm, bản chất IEO cũng là một dự án như ICO, cũng huy động vốn, như là một công ty nên cũng có roadmap cụ thể, đường hướng phát triển,…Và vì thế sẽ không chắc chắn dự án có thành công hay không? Nó tuỳ thuộc vào khả năng của Ban Lãnh Đạo dự án. Có thể bạn sẽ nghe nói giá của IEO đó sau khi lên sàn sẽ tăng gấp năm, gấp mười, nhưng chắc gì dự án đó nó sẽ thành công để giá tiếp tục tăng tiếp. Vì thế mình có một kết luận hơi chua chát chút xíu :

Nếu bạn đã mua được một IEO tốt, bạn hãy chốt lời thật nhanh và đúng theo target của các bạn, sau đó một thời gian dài, hãy quan sát dự án rồi quyết định có nên vào lại hay không?

Rủi Ro Về Giá Token Sàn dùng để mua IEO

Như các bạn đã biết, các IEO trên Binance mới đây, kẻ khóc người cười, ai mua được thì hạnh phúc, số đông còn lại khóc ròng. Và các IEO này hầu hết đều phải được mua bằng token của sàn giao dịch đó : Ví dụ IEO trên sàn Binance thì dùng Binance Coin (BNB), IEO trên Huobi Prime thì dùng token HT,…

Theo quan sát của Blogtienao, trước khi IEO, giá token các sàn sẽ tăng cao do nhu cầu tăng, Nhà đầu tư buộc phải mua token Sàn để mua IEO, Sau khi IEO kết thúc, sẽ có một lượng lớn nhà đầu tư không mua được sẽ xả token sàn làm giá sẽ bị giảm. Mình ví dụ token BNB trong đợt IEO Con Celer, có 39000 người, mỗi người chuẩn bị 100 BNB để mua, tính ra là khoảng 59 triệu USD đã sẵn sàng, nhưng chỉ có 4 triệu USD bán thành công, thì số còn lại họ sẽ làm gì? Một số sẽ xả, một số sẽ giữ lại chờ con IEO tiếp theo.

Tuy nhiên, xét về đầu tư lâu dài thì Token Sàn sẽ khá là HOT khi mà sẽ tăng liên tục với trend IEO này.

Rủi Ro Về IEO Lởm

Giống như rủi ro về sàn giao dịch, một khi có quá nhiều sàn giao dịch tham gia IEO, sẽ có rất rất nhiều IEO xuất hiện, có những  IEO tốt, và cũng có những con rất lởm, Họ tạo ra sơ xài và đăng ký IEO. Một số sàn giao dịch sẽ vì lợi nhuận mà quên review kỹ dự án, kết quả là SML. Điều này, chúng tôi không chắc chắn nhưng thiết nghĩ sẽ có những con lởm xuất hiện khi trend này tiếp tục nở rộ. Mua trúng phải con lởm sẽ bị chia tài khoản thay vì X tài khoản.

Updated : Hiện tại con VeriBlock và Zerobank đã thành bom IEO xịt. Các bác nên chú ý 

Vì thế hãy chọn kỹ sàn mà chơi, chọn kỹ IEO mà đầu tư, đừng nên nóng vôi nhé, nhất là đừng sợ hội chứng fomo không kịp lên thuyền nhé.

Những Rủi Ro Khác

Có những rủi ro khác mà bạn khó có thể lường trước được, chúng tôi sẽ liên tục update trong phần này để các bạn an tâm hơn. Đôi khi có thể là tự suy diễn của tôi thôi, nhưng đề phòng là cũng nên nhé.

Kết Luận

Sau khi xem xét hết thì tôi có thể đánh giá là IEO thực sự tiềm năng và có thể sẽ thay đổi ngành huy động vốn, có lẽ nó sẽ thay thế ICO. Hiện tại, chỉ có vài sàn giao dịch tham gia bán IEO, nhưng sau này sẽ có một lượng lớn sàn giao dịch khác tham gia, qua đó sẽ có cuộc chạy đua cạnh tranh, và tiếp tục là cuộc chạy đua bán IEO, với các chi phí cắt cổ, tôi mong là các sàn giao dịch sẽ tham gia vào quá trình marketing cho IEO, hoặc giảm phí để giúp họ có thể có thêm nguồn kinh phí phát triển dự án, để dự án thành công chứ không phải là các dự án chết và nếu các bạn đang còn HOLD thì sẽ chết theo dự án đó. Lời khuyên nhỏ là cứ x3 x5 thì bán đi. đừng hold nữa !!!

(Để động viên người viết, hy vọng bác nào thấy hay thì đánh 5 sao, share, like bài này nhé)

Like fanpage Facebook của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Đầu Tư Tiền Ảo

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...

BPLAY là gì? Sử dụng Cryptocurrency để chơi trò chơi trực tuyến

BPLAY là gì? BPLAY là một dịch vụ trò chơi trực tuyến cho phép bạn chơi các trò chơi bằng các loại tiền điện tử...

50,000,000,000 USD được chuyển ra khỏi Trung Quốc bằng Bitcoin và Tiền Điện Tử

Theo công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis, hơn 50 tỷ đô la tiền điện tử đã thoát khỏi các ví có trụ sở tại...

Vốn hóa của YAM giảm từ 60 triệu USD xuống 0 sau 35 phút

Dự án DeFi hai ngày tuổi YAM đã chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của nó bốc hơi trong vòng chưa đầy một giờ khi...

Most Popular

spot_img