Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoIOTEX (IOTX) là gì? Tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu về...

IOTEX (IOTX) là gì? Tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu về IOTEX (IOTX)

-

Đây là bài phân tích và tìm hiểu, không phải là khuyến nghị đầu tư, Lĩnh vực tiền điện tử tiềm ẩn rủi ro cao, hy vọng anh chị sẽ tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư

IoTeX là một mạng lưới phi tập trung dành cho IoT (Internet of Things), được cung cấp bởi một blockchain tập trung vào quyền riêng tư.

IOTEX (IOTX) là gì? Tìm hiểu chuyên sâu về IOTEX (IOTX)

Sơ lược về IoTeX

Chỉ số chính của IOTX

Điểm nổi bật chính:

Tin tức gần đây:

Giá IOTX và khối lượng toàn cầu
Giá IOTX và khối lượng toàn cầu

IOTEX là gì? Các tính năng chính của mạng IOTEX

IoTeX được dành riêng để xây dựng một kết cấu đáng tin cậy của Internet of Things, nơi tất cả mọi thứ (trong thế giới vật chất và thế giới ảo) có thể trao đổi thông tin và giá trị một cách hiệu quả ở quy mô toàn cầu. Nhóm nghiên cứu và phát triển IoTeX bao gồm các tiến sĩ đến từ Đại học Waterloo, Đại học Quốc gia Singapore, và các kỹ sư trong lĩnh vực mật mã học, trí tuệ nhân tạo và những người trước đây làm việc cho Google, Facebook, Uber và Bosch thuộc lĩnh vực IoT .

Nhiệm vụ của IoTeX là đảm bảo sự tin tưởng từ A tới Z trong toàn bộ vòng đời thông tin trong mạng IOT, bao gồm thu thập, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng dữ liệu.

Các tính năng chính của Mạng IoTeX:

Token sale và Kinh tế

Chỉ số chính của IOTX

Phân phối nguồn cung token:

Private Token Sale:

Public Token Sale:

Sơ đồ phân phối token IoTeX
Sơ đồ phân phối token IoTeX

Quản trị token và cách sử dụng quỹ:

Tính đến tháng 4 năm 2019, IoTeX đã sử dụng khoảng 25% quỹ TGE theo phân bổ dưới đây:

IoTeX giữ quỹ của mình trong một ví lạnh với nhiều lớp bảo mật (cần ít nhất 2 chữ ký để mở khóa, các khóa được giữ bởi ba nhà đồng sáng lập). Bản thân ví được bảo vệ bằng mật khẩu và có 4 bản sao được lưu trữ an toàn tại các vị trí địa lý khác nhau.

Lịch phát hành token IoTeX:

Biểu đồ sau đây biểu thị số lượng của tất cả token IOTX sẽ được đưa vào nguồn cung lưu thông hàng tháng:

Số lượng token IOTX sẽ được đưa vào nguồn cung lưu thông hàng tháng

Tổng quan về token IOTX và các trường hợp sử dụng:

IOTX là token tiện ích cốt lõi của mạng IoTeX. Một vài ví dụ về các trường hợp sử dụng token IOTX:

Lộ trình và cập nhật

Lộ trình và thành tựu ban đầu:

Lộ trình và thành tựu ban đầu

Lộ trình cập nhật:

Quý 1 năm 2019

Quý 2 năm 2019

Quý 3 năm 2019

Quý 4 năm 2019:

Tiến độ phát triển thương mại và kinh doanh:

XYO Network: là mạng oracle mã hóa đầu tiên của blockchain cho phép các hợp đồng thông minh tương tác với thế giới thực. Phương hướng phát triển chính của Oxy Network là tạo ra một hệ thống phi tập trung có khả năng chống lại các hành vi gian lận và quản lý các dữ liệu một cách hợp lý và chính xác nhất. XYO Network đã tìm cách thay thế sự phụ thuộc của thế giới vào GPS tập trung không chính xác và dễ bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công bảo mật xảy ra từ các thiết bị giả mạo. Sự hợp tác này nhằm đồng bộ hóa các khả năng định vị địa lý của XYO với chuỗi khối IoTeX, cho phép các nhà phát triển IoTeX tận dụng mạng lưới định vị địa lý của XYO. Vào giữa năm 2019, IoTeX nhắm mục tiêu có thể giải quyết các giao dịch định vị địa lý từ mạng của XYO trên blockchain IoTeX, đưa các khả năng “định vị địa lý” mới vào trong mạng IoTeX.

Lineable: Lineable là một công ty phần cứng, xây dựng các thiết bị đeo (tay) thông minh để giữ cho các thành viên trong gia đình được an toàn và luôn kết nối với nhau. Kế hoạch của Lineable là kết nối 1.000.000 thiết bị Lineable với blockchain IoTeX để chia sẻ an toàn dữ liệu người dùng có thể kiểm chứng với các bên thứ ba, đồng thời đảm bảo quyền riêng tư đầy đủ của dữ liệu người dùng (ví dụ: vị trí địa lý, sức khỏe).

Weeve: Weeve là một công ty blockchain có trụ sở tại Berlin đang xây dựng một nền tảng phi tập trung để chuyển đổi dữ liệu IoT vào tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch. Weeve sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng IoTeX, như một lớp blockchain bảo vệ quyền riêng tư để truyền tải và lưu trữ dữ liệu IoT.

SmartHab: SmartHab là nhà cung cấp giải pháp xây dựng thông minh, kết nối nhiều loại thiết bị thông minh để tự động hóa hoạt động của tòa nhà và thêm tính minh bạch cho cư dân và chủ sở hữu tòa nhà. SmartHab hiện đang xây dựng nền tảng HAB, một sổ đăng ký dựa trên blockchain ghi lại dữ liệu quan trọng từ các tòa nhà và thành phố thông minh. SmartHab sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng blockchain tập trung vào quyền riêng tư của IoTeX để xây dựng nền tảng HAB, đáng chú ý nhất là nhằm đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu nhạy cảm.

NKN: NKN là một giao thức kết nối và hệ sinh thái tập trung vào việc cung cấp một Internet mở, phi tập trung và chia sẻ. NKN và IoTeX đã hoàn thành một thí nghiệm tập trung vào khái niệm điều khiển nhà thông minh dựa trên blockchain và việc ủy quyền để chia sẻ cho người thuê. NKN và IoTeX đang hợp tác với nhau trong R&D, cùng với các đối tác khác với mục tiêu thúc đẩy các trường hợp sử dụng phi tập trung toàn diện.

CertiK: CertiK là một nền tảng xác minh hợp đồng thông minh và blockchain, các dịch vụ của họ được sử dụng bởi nhiều dự án blockchain hàng đầu, như Ontology, Qtum, ICON, và VeChain. IoTeX sẽ làm việc với CertiK để đảm bảo an ninh cho hệ sinh thái IoTeX, cũng như các ứng dụng khác được xây dựng trên blockchain IoTeX. Trong tương lai, Certik và IoTeX mong muốn hợp tác nghiên cứu bảo mật hợp đồng thông minh và sự phát triển của các tính toán giữ gìn sự riêng tư có thể hoạt động trong các hợp đồng thông minh và được xác minh một cách độc lập.

The Giving Block: The Giving Block giúp các tổ chức phi lợi nhuận tận dụng tiền điện tử và blockchain để nâng cao sự tác động của chúng. The Giving Block giới thiệu với các tổ chức phi lợi nhuận về bản chất biến đổi của tiền điện tử, cung cấp sự giáo dục, trang thiết bị cho họ để gây quỹ bằng tiền điện tử và kết hợp chúng với các dự án hàng đầu trong ngành để khám phá các trường hợp sử dụng sáng tạo.

IoTeX đã tham gia Trusted IoT Alliance, China Mobile IoT Alliance, IIC, Draper Network để phát triển kinh doanh.

IoTeX đã tổ chức một triển lãm tại Hội chợ điện tử tiêu dùng (“CES”) và gặp gỡ hơn 200 công ty IoT. IoTeX là một trong những công ty blockchain sáng tạo nhất tại CES.

Bên cạnh các quan hệ đối tác được tiết lộ ở trên, IoTeX đang làm việc với các doanh nghiệp về các trường hợp sử dụng dưới đây: quản lý chuỗi cung ứng, chuỗi cung ứng tài chính, Xếp hạng/điểm số riêng tư; Trust Computing Hardwares, thương mại phi tập trung,…

Tổng quan về nhóm phát triển

Raullen Chai (CEO): có bằng Tiến sĩ và là nhà khoa học nghiên cứu về mật mã học tại Đại học Waterloo. Ông từng đảm nhiệm các vị trí là người đứng đầu phòng R&D về mã hóa tại Uber và là kỹ sư bảo mật tại Google. Ông có hơn 8 năm kinh nghiệm về blockchain và mật mã.

Qevan Guo (CTO): có bằng Tiến sĩ về Machine Learning and Computer Vision tại  Đại học Quốc gia Singapore. Trước đây, ông từng đảm nhận vị trí Giám đốc Kỹ thuật và là nhà khoa học Nghiên cứu tại Facebook.

Jing Sun (COO): cũng là đồng sáng lập tại Sparkland Capital, cô đã chỉ đạo hơn 40 mục đầu tư và đổi mới trong blockchain, bảo mật và IoT.

Xinxin Fan (CCO): có bằng Tiến sĩ về Mật mã học tại Đại học Waterloo, cựu nhà nghiên cứu cao cấp tại Bosch. Hơn 40 ấn phẩm và bằng sáng chế.
Larry Pang (Trưởng phòng phát triển kinh doanh): Cựu quản lý tại Oliver Wyman.
Lori Zhang (Trưởng ban cộng đồng): Cựu Giám đốc tại Công nghệ thông tin Weikuo, Chuyên gia tiếp thị tại Trustlook AI Security.
Alina Burya (Quản lý cộng đồng toàn cầu).
Zhijie Shen, Zhong Zhi, Zhefeng Li, Huiming Qiu, Zhenchuan Chai, Tian Pan, Hung Le, Dustin Xie, XuePing Yang (Kỹ sư phần mềm).
Nguyen Minh Hung (FullStack cao cấp/Nhà phát triển game).

Dữ liệu giao dịch

Thanh khoản:

Token IOTX hiện được niêm yết trên 13 sàn giao dịch, theo CoinMarketCap. Các cặp giao dịch tiền điện tử cốt lõi bao gồm IOTX/BTC, IOTX/USDT và IOTX/ETH. Dưới đây là bảng phân tích khối lượng của IOTX theo các cặp giao dịch hàng đầu của nó.

Dữ liệu giao dịch IOTX

TỔNG QUAN VỀ KỸ THUẬT

Tổng quan về Github:

IoTeX có tổng cộng 30 repo công khai và 80 repo riêng tư. Nhìn chung, IoTeX thường xuyên có những cam kết trong việc thu thập vào các kho lưu trữ.

Những kho lưu trữ Github công khai hàng đầu:

iotex-core: Repo chính cho nghiên cứu và phát triển giao thức.

iotex-core

iotex-explorer

iotex-election: thực hiện Ethereum-to-IoTeX Bridge, nơi đồng bộ hóa các trạng thái hợp đồng thông minh với chuỗi khối IoTeX.

iotex-election

iotex-bootstrap: Cấu hình và hướng dẫn chạy nút IoTeX.

iotex-bootstrap

iotex-docs: docs.iotex.io

iotex-docs

Những kho lưu trữ Github riêng tư hàng đầu:

web-bp: là trang web hiển thị các nhà sản xuất khối và mọi người có thể bỏ phiếu cho đại biểu của họ thông qua Metamask.

web-bp

iotex-cluster: Quản lý cụm các nút IoTeX

iotex-cluster

iotex-js-monorepo: Javascript libs và các công cụ được sử dụng

iotex-js-monorepo

avoEVM: Máy ảo IoTeX

avoEVM

Sản phẩm và chỉ số

Đặt cược và bỏ phiếu dApp:

Vào tháng 3 năm 2019, IoTeX đã ra mắt member.iotex.io, một dApp chạy trên cả blockchain IoTeX và Ethereum, với tư cách là người tiên phong cho quản trị phi tập trung. Các nhiệm vụ quản trị (tức là đặt cược, bỏ phiếu, xếp hạng) đang chạy trên Ethereum thông qua các hợp đồng thông minh. Với một cầu nối không tin cậy phi tập trung giữa IoTeX và Ethereum được phát triển, tình trạng đặt cược, bỏ phiếu và bầu cử đại biểu trên các hợp đồng Ethereum đã hướng dẫn blockchain IoTeX thực hiện các giao dịch hoán đổi dựa trên kết quả bỏ phiếu trực tiếp sau mỗi thời kỳ.

DApp này theo dõi khoảng 10 nghìn người dùng hàng tuần và tổng cộng hơn 70 nghìn người dùng. Người dùng đến từ hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới. Trung bình, mỗi người dùng đã dành khoảng 7 phút cho dApp này. Ngoài phiên bản web, dApp đã được tích hợp vào ví Binance’s trust và ví Cobo.

Lượng người dùng truy cập duy nhất
Lượng người dùng truy cập duy nhất

IoTeX cho ngôi nhà thông minh

Vào tháng 10 năm 2018, IoTeX đã ra mắt một sản phẩm thể hiện khả năng kết hợp blockchain, điện toán đáng tin cậy và IoT. Đặc biệt, Nền tảng này cho phép sở hữu một phần các đối tượng vật lý có giá trị, ví dụ như nhà ở, cơ sở vật chất và thiết bị thông minh, ngoài việc thanh toán bằng tiền điện tử.

IoTeX cho ngôi nhà thông minh

IoTeX cho ngôi nhà thông minh

IoTeX cho ngôi nhà thông minh

Ý tưởng của sản phẩm này đã được trình bày tại CES 2019. IoTeX cũng đang hợp tác với công ty SmartHab của Pháp để đẩy ý tưởng này thành sản phẩm tiêu dùng.

Blockchain & Data Network

Kết cấu Blockchain-in-Blockchain:

IoTeX là một mạng lưới gồm nhiều blockchain được sắp xếp theo thứ bậc, chúng chạy đồng thời với nhau trong khi vẫn giữ được khả năng tương tác. Như hình minh họa dưới đây, blockchain gốc quản lý nhiều blockchain độc lập hoặc subchains.

Kết cấu blockchain in blockchain

Một subchain kết nối và tương tác với các thiết bị IoT để chia sẻ chung một cái gì đó. Chúng có mục đích chức năng tương tự, hoạt động trong môi trường tương tự hoặc chia sẻ mức độ tin cậy tương tự. Khi một subchain bị tấn công hoặc gặp lỗi phần mềm, rootchain vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các giao dịch cross chain được hỗ trợ để chuyển giá trị và dữ liệu từ các mạng con sang rootchain hoặc từ một chuỗi con này sang chuỗi con khác thông qua rootchain.

Blockchain gốc (root blockchain) là một chain công khai có thể truy cập bởi bất kỳ ai và có ba mục tiêu chính:

  1. Chuyển tiếp giá trị và dữ liệu qua các subchain theo cách bảo vệ quyền riêng tư để cho phép khả năng tương tác giữa các subchain.
  2. Giám sát các subchains, ví dụ như xử phạt các nhà khai thác của subchain bằng cách tịch thu.
  3. Giải quyết và neo các khoản thanh toán cho các subchain.

Với các mục tiêu được xác định này, rootchain đặc biệt tập trung vào khả năng mở rộng, sức mạnh, chức năng bảo vệ quyền riêng tư và khả năng điều phối các subchain.

Mặt khác, một subchain có thể có khả năng là một blockchain riêng tư và dựa vào rootchain (như là sự chuyển tiếp) để tương tác với các subchain khác. Một subchain yêu cầu cần có tính linh hoạt và khả năng mở rộng để thích ứng các yêu cầu đa dạng của các ứng dụng IoT khác nhau và rất có thể được điều hành bởi các nhà khai thác.

Roll-DPoS:

IoTeX nhằm mục đích sử dụng Đồng thuận Roll-DPoS để mang lại khả năng mở rộng cao hơn với tính hữu hạn ngay lập tức, mà không phải bỏ qua sự phân cấp hoặc bảo mật. Dưới đây là một hình ảnh của thuật toán đồng thuận Roll-DPoS:

thuật toán đồng thuận Roll-DPoS

Trong Roll-DPoS, bất kỳ nút nào cũng có thể tự đề cử và đăng ký để trở thành nhà sản xuất khối, và các thành viên trong cộng đồng có thể bỏ phiếu cho nút tự đề cử của họ.

Roll-DPoS chạy theo giai đoạn hoặc “thời kỳ”. Vào đầu mỗi giai đoạn (cứ sau 360 khối), nhóm ứng cử viên được hỗ trợ cao nhất sẽ được chọn để tạo thành một “nhóm ứng cử viên”. Ra khỏi nhóm này, các nhà sản xuất khối sau đó được chọn ngẫu nhiên bằng cách sử dụng Deterministic Random Bit Generator (“DRBG”).

Các nhà sản xuất khối thay phiên nhau bật và xác thực các khối, sử dụng pBFT để đạt được sự đồng thuận.

Vào cuối mỗi giai đoạn, giao thức điều chỉnh kích thước của nhóm, dựa trên số lượng subchain chạy đồng thời.

Các nút blockchain trong nhóm ứng cử viên có một lựa chọn khác để trở thành nhà sản xuất khối cho subchains nếu họ không được chọn làm nhà sản xuất khối cho root chain ở thời điểm hiện tại. Kết quả là, nhóm ứng cử viên được chia thành nhiều nhóm nhỏ, một trong số đó đóng vai trò là nhà sản xuất khối cho root chain và một số khác cho các subchain. Bất cứ khi nào số lượng nút nhàn rỗi (nghĩa là các nút đó không phải là nhà sản xuất khối cho root chain hoặc các sidechain) lớn hơn ngưỡng được xác định trước, một số nút blockchain nhất định sẽ bị loại khỏi nhóm ứng cử viên.

Trong đợt thử nghiệm Alpha, thông lượng mạng đã được giới hạn ở mức khoảng 200 giao dịch mỗi giây (“TPS”). Tuy nhiên, nhóm tuyên bố mainnet sẽ có thể đạt được hơn 2.000 TPS.

Đối với bản Mainnet Beta, chuỗi lớp 2 (loại được cung cấp như một dịch vụ) sẽ được cung cấp, cho phép các nhà phát triển và người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi Lớp 2 cho các trường hợp sử dụng cụ thể như quản lý chuỗi cung ứng. Đồng thời, root chain sẽ hỗ trợ liên lạc cross-chain cho tất cả các chuỗi Lớp 2. Trong khi root chain (của tất cả các chuỗi lớp 2) phối hợp với hợp đồng thông minh tương thích EVM, IoTeX đặt mục tiêu cung cấp một chuỗi lớp 2 trong nhà với khả năng tương thích điện toán đáng tin cậy để cho phép các ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư, đặc biệt là trong bối cảnh IoT.

Dữ liệu cộng đồng

Tổng quan và chiến lược:

Nhóm liệt kê các chiến lược sau đây để phát triển cộng đồng trong tương lai:

  1. Nhiều dòng sản phẩm khác: Ngoài các ứng dụng ví và đặt cược, IoTeX đang phát triển các sản phẩm mới trên mạng của mình. Những sản phẩm mới này tập trung vào người dùng cuối và đang giải quyết các vấn đề xung quanh việc tương tác với người và máy theo cách bảo vệ quyền riêng tư.
  2. Thâm nhập thị trường tốt hơn:

  3. Đa dạng hóa:

Kênh cộng đồng và xã hội:

Tổng quan về các đối thủ cạnh tranh

Nhóm liệt kê các điểm khác biệt sau:

Phụ lục

Cố vấn:

Các bài viết trên phương tiện truyền thông:

Chú thích:

1) Private token Sales: được hiểu là một hình thức bán hàng đặc biệt, diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, dành cho một nhóm khách hàng giới hạn nhất định. Và điều quan trọng là người mua trong đợt Private Sale thì giá mua sẽ rẻ hơn, nhưng lại phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

2) IoT (Internet of Things): Internet Vạn Vật, hay cụ thể hơn là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet. Đây là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải (được gọi là “thiết bị kết nối” và “thiết bị thông minh”), phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu. (theo Wikipedia)

3) Staking: là loại hình đầu tư vào coin có phương thức POS, qua đó người dùng sẽ nắm giữ đồng coin để nhận lãi hàng tháng. Mức lãi suất và thời gian tính lãi (ngày / tháng / năm) được từng coin quy định cụ thể khác nhau.

4) Hackathon là tên gọi một cuộc thi phát triển phần mềm, tên gọi của nó được ghép bởi hai từ “hack” và “marathon”. Hack chỉ việc giải quyết vấn đề sử dụng phương pháp tối ưu nhất, hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn. Marathon chỉ sự ganh đưa dành thứ tự.

Like fanpage Facebook của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Đầu Tư Tiền Ảo

Nguồn : Binance Research

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...
spot_img

Most Popular