Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoMột số kỹ thuật blockchain cơ bản

Một số kỹ thuật blockchain cơ bản

-

Blockchain được coi là khái niệm phức tạp, tuy vậy nó sẽ trở nên đơn giản nếu bạn hiểu được cấu trúc và lý thuyết của nền kinh tế kỹ thuật số. Nền kinh tế toàn cầu đã thay đổi khi kỹ thuật blockchain cơ bản được vận hành.

Tìm hiểu kĩ thuật của công nghệ Blockchain

1. Blockchain làm việc như thế nào?

Blockchain giống internet, một hệ thống điện tử, nơi có thể thiết lập các ứng dụng trên đó. Khi tiến hành hoạt động giao dịch, cá nhân hay tổ chức thường thông qua một đơn vị trung gian như ngân hàng để đảm bảo độ tin cậy. Các đơn vị này sẽ thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như xác thực, lưu trữ hồ sơ; blockchain sẽ tiến hành giao dịch không qua trung gian.

blockchain-lam-viec-the-nao

Blockchain tạo một nhật ký sổ cái giao dịch giữa các bên, một bản ghi được tạo ra khi dữ liệu thêm vào khối, khi các thông tin liên tục cập nhật sẽ tạo ra chuỗi khối. Quyền truy cập được phân cho các bên giúp họ nắm bắt thông tin được bổ sung. Quyền sở hữu được trao cho người dùng và họ có trách nhiệm duy trì nó. Các thông tin được mã hóa để đảm bảo tính bảo mật. Một doanh nghiệp có thể dùng kỹ thuật blockchain cơ bản với khách hàng, ngân hàng, nhà cung ứng hoặc cơ quan thuế.

Blockchain hoạt động trên nguyên lý tin tưởng lẫn nhau, biến tiền cược thành hợp đồng và nhờ đến một bên thứ ba trung lập.

2. Blockchain có thể dùng ở đâu?

2.1. Hợp đồng thông minh

Đây là sự quản lý bằng khế ước đối với một giao dịch thông qua chuỗi khối, không qua trung gian, dựa trên cơ chế đồng thuận, sự tin tưởng lẫn nhau, cùng thiết lập điều khoản và thực thi theo hoạch định, giao dịch phát sinh sau khi thực hiện và hoàn thành một số dịch vụ.

Blockchain trong hợp đồng thông minh
Blockchain trong hợp đồng thông minh

2.2. Kinh tế chia sẻ

Blockchain đã đưa ra cách thức mới, tạo sự tương tác trực tiếp giữa các bên, cho phép thanh toán ngang hàng, dẫn tới kinh tế sẻ chia được thực sự phân quyền.

2.3. Kiểm tra chuỗi cung ứng

Kỹ thuật block cơ bản với tính minh bạch, không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain sẽ kiểm chứng được chất lượng và giá trị của sản phẩm.

2.4. Bảo vệ quyền sở hữu

Hợp đồng thông minh có thể bảo vệ bản quyền sở hữu, quyền sở hữu trí tuệ bằng cách tự động hóa việc bán các tác phẩm trực tuyến, loại bỏ nguy cơ sao chép, tạo hệ thống phân phối ngang hàng.

2.5. Quản lý danh tính

Blockchain đưa ra cách thức nâng cao để xác thực danh tính và số hóa dữ liệu từng cá nhân bằng phương pháp nhận diện kỹ thuật số khiến mọi vấn dề sẽ được giải quyết thuận lợi.

Ngoài ra, kỹ thuật blockchain cơ bản còn được dùng trong việc lưu trữ file, giao dịch chứng khoán, kiểm tra chuỗi cung ứng, dự đoán thị trường, quản trị, AML & KYC, giao dịch chứng khoán, hệ thống lưới vi mô lân cận, internet of thing.

3. Blockchain và Internet

Việc ứng dụng kỹ thuật blockchain cơ bản sẽ thay đổi cách lướt web của chúng ta và là một khởi đầu cho cuộc cách mạng kinh tế toàn cầu.

Giống như thành tựu internet đã đạt được, blockchain hứa hẹn sẽ làm thay đổi và mang lại sự tích cực tới các lĩnh vực, ngành nghề công nghiệp đang hoạt động thông qua trung gian như tài chính, bất động sản, bảo hiểm…Ứng dụng kỹ thuật công nghệ blockchain sẽ loại chi phí trung gian khổng lồ, giảm gánh nặng kinh tế cho cá nhân và tổ chức.

Blockchain và Internet
Blockchain và Internet

Hơn cả internet, blockchain hy vọng sẽ dân chủ hóa và mở rộng mạng lưới hệ thống tài chính toàn cầu, giúp mọi người tiếp cận hệ thống này một cách minh bạch hơn, đồng thời giúp chính phủ cải thiện công tác phòng chống tham nhũng.

Công nghệ blockchain với các ứng dụng nổi bật hơn cả kỹ thuật số, ngoài các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính tiền tệ, ngân hàng, còn có những ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như y tế, giáo dục, bầu cử điện tử, hợp đồng thông minh…

Blockchain không có cơ sở hạ tầng ở cấp độ toàn cầu, nhưng đã có lực hút hấp dẫn lượng lớn người tham gia với những phản hồi tích cực.

>Xem thêm bài viết: cách tạo ví blockchain trên điện thoại

4. Bitcoin được đào như thế nào?

Đào Bitcoin là quá trình tạo hoặc đúc các loại tiền điện tử, được thực hiện bởi các mạng phân quyền của một cá thể độc lập hoặc các nhóm lớn với mục đích để tạo ra nhiều đồng tiền và để xác nhận tính hợp lệ của giao dịch lưu thông dòng tiền.

Đào Bitcoin là quá trình giải các thuật toán phức tạp với máy tính nhằm xác định một khối, độ khó của thuật toán được chỉnh sửa tự động khoảng 10 phút có một thợ đào (hoặc nhóm đào) trên khắp thế giới sẽ giải được và nhận được lượng Bitcoin tương ứng.

Để đào Bitcoin, cần trang bị máy đào điện tử chuyên dụng hoặc PC gắn VGA có cấu hình mạnh, cài phần mềm mining. Về mặt kỹ thuật thì ai cũng có thể đào Bitcoin, tuy nhiên với cá nhân thì chi phí đầu tư sẽ tốn hơn nhiều so với lợi nhuận thu về. Vì vậy, các thợ đào đã hình thành các nhóm lớn kết hợp sức mạnh tính toán của máy tính để thực hiện.

Bài viết trên chỉ có mục tiêu nêu ra một số kỹ thuật blockchain cơ bản mà không đi vào thảo luận sâu các nội dung khác của công nghệ này. Nếu bạn đọc quan tâm về công nghệ blockchain, hãy liên hệ với Blog tiền ảo để cùng chia sẻ kiến thức.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular