Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoSập Sàn Bitcoin: Những Vụ Sập Sàn Lớn Nhất Lịch Sử

Sập Sàn Bitcoin: Những Vụ Sập Sàn Lớn Nhất Lịch Sử

-

Do tính chất đầu tư và lưu trữ khá đặc biệt (tất cả đều liên quan đến Internet, máy tính,…) trong khi cơ sở hạ tầng còn yếu, nên Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đã trở thành mục tiêu “chăm sóc đặc biệt” của những tay hacker từ những ngày đầu ra mắt cho đến nay. Nói về điểm này, chúng ta không thể không nhắc đến những vụ “sập sàn” đi vào huyền thoại.

3/2012: Sàn Bitcoinica bị tấn công, hơn 60.000 BTC biến mất

Các hacker đã khai thác lỗ hổng trong dịch vụ máy chủ (hosting) Linode để đánh cắp ít nhất 46.703 BTC từ một số người dùng. Trong số này có khoảng 43.000 BTC thuộc Bitcoinica – một sàn giao dịch Bitcoin thời kỳ đầu.

Nhưng vụ tấn công đó không đủ để hạ bệ sàn giao dịch và Bitcoincia hứa rằng họ sẽ hoàn trả lại đầy đủ số tiền mà người dùng bị mất. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm đó, sàn đã bị hack một lần nữa và đây là một đòn sát thủ vì thêm 18.000 BTC “bốc hơi”. Trang web chủ của sàn giao dịch đã phải đóng và sàn hứa sẽ hoàn lại 50% số tiền bị mất cho khách hàng.

9/2012: Sàn Bitfloor bị tấn công, buộc phải đóng cửa

Không lâu sau đó, sàn BitFloor trở thành nạn nhân tiếp theo khi một tay hacker đã truy cập thành công vào một bản sao lưu không được mã hóa của các key ví và rời đi với 24.000 BTC.

Sàn này tiếp tục hoạt động sau đó với hi vọng có thể trả nợ cho khách hàng cũ. Tuy nhiên những nỗ lực của Bitfloor không đem lại kết quả, buộc công ty phải đóng cửa vào 4/2013.

11/2013: Picostocks và 6.000 BTC

Picostocks là một trong những thị trường chứng khoán kết hợp với giao dịch Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Vào thời điểm đó, Picostocks nổi lên như một vì sao sáng thế nhưng ánh sáng dần lụi tàn sau khi nó hứng chịu một đợt tấn công vào cuối tháng 11 năm 2013 khiến 6.000 BTC biến mất.

Công ty đã thông báo vụ tấn công trên Reddit và xác nhận rằng sàn sẽ offline trong một tuần. Tuy nhiên, thật ấn tượng, nó đã sống sót sau vụ tấn công trị giá gần 6 triệu USD (vào thời điểm đó) và vẫn còn hoạt động cho đến ngày hôm nay.

2/2014: Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới – Mt.Gox – bị đánh sập.

Nếu nói về những vụ tấn công đi vào lịch sử thì không thể không nhắc đến Mt. Gox – “ông trùm” trong giới sàn giao dịch tiền điện tử thời kỳ 2014. Sự sụp đổ của Mt. Gox được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử tài chính Bitcoin (thế nhưng đến năm 2018 thì nó bị “soán ngôi” bởi Coincheck). Sàn này được thành lập từ 2010 bởi CEO người Pháp, trụ sở chính được đặt tại Nhật Bản.

Đầu 2014, Mt. Gox thông báo 850.000 BTC đã biến mất, có thể do tin tặc tấn công. Thời điểm đó, số tiền bị đánh cắp tương đương 450 triệu USD, còn theo tỷ giá hiện tại thì lên đến khoảng 3 tỷ 400 triệu USD.

Tháng 7, cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ tuyên bố đã bắt giữ nghi phạm của vụ trộm trên. Một người đàn ông Nga tên Alexander Vinnik – chủ sở hữu và điều hành sàn giao dịch Bitcoin BTC-e – bị cáo buộc đã tấn công Mt. Gox và “rửa tiền” thông qua sàn giao dịch của chính mình.

Mt. Gox phá sản nhưng không làm giá của Bitcoin suy giảm. Ngược lại, đồng tiền này tăng giá đã giúp sàn giao dịch có thể trả nợ khách hàng. Tài sản và nợ của Mt. Gox bị “đóng băng” theo giá đồng yen, trong khi đó số Bitcoin còn lại của sàn này tăng vọt từ 400 USD lên đến hơn 4.000 USD hôm nay.

Chủ nợ của Mt. Gox đã kỳ vọng số nợ của mình sẽ được trả bằng Bitcoin, tuy nhiên luật pháp Nhật không cho phép nên khách hàng chỉ nhận được số tiền tương đương giá Bitcoin thời điểm 2014.

Và mới đây, vào ngày 15/03, cựu CEO sàn Mt. Gox đã nhận bản án 2.5 năm tù treo từ Tòa án Nhật Bản sau khi bị kết tội giả mạo hồ sơ tài chính của công ty và thao túng dữ liệu, còn về cáo buộc tội tham ôn thì lại không có bằng chứng để kết tội.

1/2015: Sàn Bitstamp bị hack 19.000 BTC

Đầu 2015, sàn giao dịch khá nổi tiếng là Bitstamp tuyên bố đã bị hack 19.000 BTC, chỉ chưa đầy một năm sau khi nó huy động được nguồn vốn trị giá 10 triệu USD vào 2014. Vụ việc trên không làm công ty sụp đổ mà ngược lại nó vẫn trở thành một trong những sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu hiện nay.

8/2016: Sàn Bitfinex với 120.000 BTC bị đánh cắp

Tháng 8/2016, sàn giao dịch Bitcoin Bitfinex thông báo bị hacker lấy mất số Bitcoin trị giá xấp xỉ 480 triệu USD (tính theo giá trị hiện tại). Điều đáng nói là người dùng không bao giờ nhận được bồi thường cho số Bitcoin mà họ bị mất. Thay vào đó, sàn đã trả token BFX để bù vào các khoản lỗ của họ và hứa sẽ mua lại các token này vào một ngày sau đó.

Dù Bitfinex hiện đã trở thành một trong những sàn giao dịch hàng đầu nhưng trong năm vừa qua, sàn này đã liên tục hứng chịu nhiều tin đồn về việc “phá sản”, “gặp vấn đề về ngân hàng” cùng với những cáo buộc làm giả khối lượng Tether trên CoinMarketCap.

1/2018: BitConnect – vụ lừa đảo thế kỷ

BitConnect là một trong những sự kiện không thể không nhắc đến do tính chất lừa đảo quá tinh vi và mức độ ảnh hưởng quá lớn; bên cạnh đó, có khoảng 50.000 người Việt tham gia vào mô hình pozi này.

BitConnect là một mô hình tài chính ứng dụng công nghệ hoạt động như một sàn cho vay tiền điện tử sinh lãi được cung cấp bởi một công ty có tên Bitconnect LTD và sở hữu đồng tiền riêng, xếp thứ 25 trên bảng xếp hạng và có giá trị vốn hóa hơn 2 tỷ USD. Cụ thể, họ sẽ cho người khác vay tiền và nhận số lãi khá cao (từ 30 – 40% mỗi tháng) trong thời gian cố định. Mức lợi nhuận khi đầu tư vào dự án cũng khá cao, bởi lãi suất ngân hàng hịện tại chỉ là 7 – 8% một năm.

Nhận thấy sự bất thường từ hình thức đầu tư này, các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới đã lên tiếng, một trong số đó là Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum nói rằng: “Bất kỳ hình thức huy động tài chính nào có lãi suất cao hơn 1% một ngày đều là lừa đảo Ponzi”. Và hậu quả nặng nề xảy ra chỉ thời gian ngắn sau đó đã làm giới đầu tư thật sự hoảng sợ.

Vào ngày 4/1, BitConnect bất ngờ nhận được lệnh ngừng khẩn cấp cùng với tuyên bố rằng BitConnect đang tham gia vào các thương vụ đầu tư gian lận và lừa đảo, được đưa ra bởi Uỷ Ban Chứng khoán Texas. Website của BitConnect sau đó liên tục báo bảo trì, nâng cấp hệ thống, trước khi đăng thông báo ngừng hoạt động cho vay tiền điện tử vào ngày 17/1, kết hợp cùng đà giảm “không phanh” của đồng coin đã khiến các nhà đầu tư hoang mang cực độ.

Vào 9/2018, sàn TradeSatoshi – sàn giao dịch cuối cùng còn niêm yết BCC – đã quyết định gỡ bỏ đồng coin này khỏi sàn, và đây là dấu chấm hết đối với BitConnect.

Biểu đồ giá BitConnect trên CoinMarketCap

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm kể từ ngày diễn ra sự việc, vụ án BitConnect vẫn chưa có nhiều tiến triển mới ngoài việc một số nhân vật đã bị bắt tại Ấn Độ và Hoa Kỳ. Mới đây, vào 20/02/2019, trang chủ của FBI đưa ra thông báo:

FBI đang tìm kiếm các nạn nhân tiềm năng đã đầu tư vào đồng tiền điện tử Bitconnect (BCC), lần đầu tiên được phát hành thông qua một đợt ICO được Bitconnect tổ chức vào tháng 11 năm 2016.

Cơ quan điều tra này kêu gọi những ai đã đầu tư vào BCC hãy hoàn thành bảng câu hỏi ngắn gọn tại https://www.fbi.gov/resource/victim-service/seeking-victim-inif/seeking-victims-in-bitconnect-investinating. 

Phản hồi của bạn là tự nguyện và sẽ hữu ích đối với cơ quan trong việc đánh giá về vấn đề này và để xác định bạn là nhà đầu tư BCC/nạn nhân tiềm năng. Dựa trên các phản hồi được cung cấp, bạn có thể được FBI liên hệ và yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

Theo báo cáo, Bitconnect chịu trách nhiệm cho việc lừa đảo hơn 5 triệu USD tính theo tiền điện tử từ các nhà đầu tư khiến nó không chỉ là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử mà còn là một mô hình Ponzi kim tự tháp đáng chú ý trong lịch sử hiện đại.

1/2018: Sàn Coincheck và 530 triệu USD – Vụ tấn công lớn nhất lịch sử

Có thể nói, tháng 1 năm 2018 là một trong những tháng đen tối nhất đối với thị trường tiền điện tử khi vụ BitConnect chưa kịp ngã ngũ thì lại có thêm tin tức các hacker đã đánh cắp một số lượng tiền điện tử lên đến 530 triệu USD từ sàn Coincheck (vượt qua cả vụ tấn công Mt. Gox hồi 2014).

Trong khi Mt. Gox đã sớm nộp đơn xin phá sản sau vụ tấn công thì Coincheck đã bất ngờ duy trì hoạt động kinh doanh. Đến 4/2018, Monex – công ty môi giới trực tuyến lớn thứ ba tại Nhật Bản – đưa ra tuyên bố mua lại Coincheck và sẽ thay đổi cách quản lý, dường như đây là một động thái nhằm trấn an người dùng.

Đến tháng 10/2018, Coincheck thông báo họ đang mở lại dịch vụ đăng ký người dùng mới và cho biết đã nhận được chấp thuận là một sàn giao dịch được cấp phép bởi cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA)

10/2018: 7.5 triệu USD bị đánh cắp từ ví lạnh sàn Trade.io

Đây là một vụ tấn công khá đặc biệt vì nó xuất phát từ ví lạnh. Thông thường, các hacker sẽ tấn công vào các ví nóng được lưu trữ trực tiếp trên sàn giao dịch hoặc lợi dụng những lỗ hổng bảo mật để truy cập trái phép ví của người dùng. Thế nhưng, trong vụ việc của Trade.io, số tiền điện tử bị đánh cắp lại được lưu trữ trong ví lạnh, nằm trong hộp ký gửi an toàn tại một ngân hàng ở Thụy Sĩ.

Ví lạnh thường liên quan đến việc lưu trữ các mặt hàng – trong trường hợp này là tài sản kỹ thuật số – ngoại tuyến, có nghĩa là chúng khó kiểm soát hoặc đánh cắp hơn; do đó, thật bất thường khi tiền biến mất theo kiểu này.

Một thông báo từ Trade.io:

Đây là một tình huống cực kỳ kỳ lạ, nhưng không may, việc tấn công ví lạnh không phải là chưa từng có ngay cả khi tuân theo các giao thức bảo mật ‘T.’ Chúng tôi sử dụng ví lạnh được đề xuất trong ngành và để trong các hộp ký gửi an toàn trong ngân hàng. Chúng tôi đã xác nhận rằng các hộp ký gửi an toàn, không bị xâm phạm.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công đều không có quyền truy cập vào bộ lưu trữ của ngân hàng.

Sàn giao dịch Trade.io cho biết hành vi đánh cắp kiểu này không ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch hàng ngày của họ. Trade.io vẫn hoạt động bình thường cho đến hiện tại.

Xem thêm: Chuyên gia nhận định Bitcoin sắp có biến động lớn

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

(Để động viên người viết, hy vọng bác nào thấy hay thì đánh 5 sao, share, like bài này nhé)

Like fanpage Facebook của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Đầu Tư Tiền Ảo

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular