Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủIEOSerum (SRM) là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử SRM

Serum (SRM) là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử SRM

-

Serum (SRM) là gì? SRM Token đang được biết đến là cái tên nổi lên trong làng crypto thời gian gần đây với việc tăng vọt 1500% sau khi niêm yết trên các sàn giao dịch. SRM hay các dự án về Defi được dự báo sẽ là TREND trong năm 2020 này.

SRM Là Gì?

Serum (SRM) là gì?

Serum là nền tảng phi tập trung đầy đủ (fully decentralized) đồng thời là sàn giao dịch phi tập trung (DEX – decentralized exchange) được xây dựng trên Solana blockchain.

Sàn Serum với mục đích mở rộng và tăng thanh khoản cho các công cụ phái sinh, giải quyết một số lỗ hổng và hạn chế về cấu trúc của DeFi hiện tại. Theo whitepaper của Serum, khả năng mở rộng cao nghĩa là Serum có thể chạy một sổ đặt hàng trên chuỗi, cải thiện tính thanh khoản của giao dịch. Hơn nữa, Serum sẽ hoàn toàn tương thích với Ethereum để kết nối với thị trường DeFi hiện tại.

Mục Tiêu Của SERUM

Dưới đây là một số vấn đề mục tiêu hiện nay của DeFi mà đội ngũ phát triển của Serum muốn giải quyết triệt để:

 1. Centralized: Hầu hết các dự án DeFi hiện nay đều bị phụ thuộc vào một oracle tập trung để cung cấp dữ liệu. Ví dụ đơn giản nhất là oracle của Chainlink.
 2. Slow & Expensive (chậm và đắt đỏ): Các giao dịch hiện nay trên DeFi mất vài phút (5-10 phút) để thực hiện một giao dịch. Bên cạnh đó, phí giao dịch cũng rất đắt đỏ, trong thời gian cao điểm có thể lên đến 100 đô la. Điều này làm phần lớn user cảm thấy thất vọng, họ muốn các giao dịch phải nhanh và rẻ.
 3. Oderbooks: Hiện nay thị trường DeFi sử dụng hệ thống tạo thị trường tự động (AMM- Automated Market Making) cho phép user giao dịch mà không cần đặt lệnh, mọi thứ sẽ tự động. Tuy nhiên, điều này sẽ không có lợi cho user nếu thị trường biến động, họ cần limit order để bảo vệ tài sản).
 4. Stablecoin: Các stablecoin hiện nay đều xây dựng giá trị dựa trên 1 USD. Tuy nhiên nếu như ngân hàng phát hành USD bị sụp đổ thì giá trị của stablecoin đó xác định như thế nào?
 5. Cross-chain: Thị trường crypto vào thời điểm này chưa có dự án nào giải quyết triệt để vấn đề kết nối các cổng blockchain lại với nhau, vẫn còn bên thứ 3 can thiệp vào.

Cách Serum giải quyết vấn đề?

Để giải quyết các vấn đề trên, đội ngũ phát triển Serum đã quyết định xây dựng trên nền tảng Solana blockchain.

Solana có thể xử lý gấp 10,000 lần Ethereum và nó rẻ hơn 1,000,000 lần (theo công bố của dự án). Và không giống như nhiều chuỗi khác, Solana là blockchain chính thức và phi tập trung với hơn 100 validator.

Dưới đây là một số lợi ích mà Solana mang lại cho Serum:

 • Fully Decentralized: Serum cho phép các dự án DeFi lấy dự án từ các oracle phi tập trung, không bị phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng nào khác.
 • Speed & Cheap (nhanh và rẻ): Xây dựng trên Solana blockchain giúp Serum xử lý các giao dịch nhanh gấp nhiều lần và phí giao dịch cũng cực kỳ rẻ.
 • Orderbooks: Serum sẽ cho ra mắt Serum DEX dựa trên Solana. Serum DEX kế thừa tính năng phi tập trung và tự động hóa của AMM đồng thời cho phép user sử dụng limit order.
 • Cross-chain Swaps: Serum DEX cũng tích hợp Cross-chain vào nền tảng giúp user trao đổi dữ liệu, crypto giữa các blockchain khác nhau mà không cần bên thứ 3.
 • Stablecoin: Serum ra mắt mô hình stablecoin mới: SerumBTC và SerumUSDa, sản phẩm tokenized không bị phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng nào.

Đồng tiền ảo SRM (Serum)

SRM là utility token của dự án Serum. Thông tin về IEO mời anh em xem bên dưới

Thông tin cơ bản về đồng SRM

 • Ticker: SRM
 • Token Standard: SPL
 • Token type: Utility token
 • Blockchain: Solana
 • Total Supply: 10,000,000,000 SRM
 • Initial Circulating Supply: 31,000,000 SRM (0.31% total supply)
 • Official Website:https://projectserum.com/

Token SRM được dùng để làm gì?

Các mục đích chính được dự án liệt kê như sau:

Fee

 • Tất cả các khoản Net Fee trên Serum sẽ được đốt trong tương lai
 • Holding SRM giảm tới 50% khoản phí trên Serum
 • Holding 1 MSRM sẽ được chiết khấu 60% phí (1 MSRM = 1 triệu SRM)
 • Fee có thể được thanh toán bằng SRM

Staking

SRM có thể được staking trên mỗi node. Điều kiện để tham gia staking là mỗi nút phải có 10 triệu token SRM và tối thiểu 1 MSRM. Các node sẽ có một số vai trò:

 • Sẽ có một quỹ SRM sẽ được phân phối dưới dạng staking reward cho mỗi node
 • Mỗi node sẽ có một leader, người tạo ra node đó. Một phần của reward sẽ được trao cho leader.

Governance

Serum dự kiến ​​sẽ bao gồm một mô hình quản trị dựa trên token SRM. Ví dụ: fee future có thể được sửa đổi thông qua một cuộc bỏ phiếu quản trị của token SRM.

Phân bổ token 

Token được phân bổ thành 5 phần, chi tiết các phần như sau:

 • Team & Advisors: 20%
 • Project Contributors: 22%
 • Locked Seed and Auction Purchasers: 4%
 • Partner and Collaborator Fund: 27%
 • Ecosystem Incentive Fund: 27%

Lịch trình phát hành token SRM

10% của tất cả các token SRM bắt đầu được unlock. 90% còn lại đều có lịch unlock giống nhau. Chúng bị lock hoàn toàn trong năm đầu tiên và sau đó unlock tuyến tính trong 6 năm tiếp theo, khoảng 1/2190 mỗi ngày. Tất cả seed sale đã bị lock.

SRM IEO trên sàn giao dịch FTX
IEO sẽ được tổ chức theo hình thức đấu giá. Người dùng phải đạt ít nhất KYC Cấp 2 để tham gia.

Thông tin cơ bản:

Thời gian: 20h-21h, 07/08/2020
Bid size: 2500 SRM/ticket
Accept ticket: 1200 ticket
Total: 3.000.000 SRM
Minimum bid price: 0.1$
Maximum bid price: 0.11$
Gía thầu được chấp nhận là USD fiat hoặc USD stablecoin: USDT, USDC, TUSD, PAX, HUSD và BUSD. Ngoài ra có thể sử dụng đồng FTT để gia tăng lợi thế với max là 36 FTT.

Ngoài ra có thể được bonus thêm ticket nếu hold FTT và tăng volume giao dịch trong 30 ngày trước thời điểm IEO. Bạn có thể xem quy định bên dưới:

Trong trường hợp có ít nhất 1200 ticket đặt giá thầu tối đa 0,11 $/SRM và 36 FTT, thì SRM sẽ được phân phối ngẫu nhiên giữa chúng.

SRM IEO trên sàn giao dịch Bitmax

IEO sẽ được tổ chức theo hình thức đấu giá. Người dùng phải đạt ít nhất KYC Cấp 2 để tham gia.

 • Thời gian: 21h-22h, 07/08/2020
 • Bid size: 5000 SRM/ticket
 • Accept ticket: 600 ticket
 • Total: 3.000.000 SRM
 • Minimum bid price: 0.1$
 • Maximum bid price: 0.11$

Mọi người cũng thể giữ coin sàn BTMX là một lợi thế với max là 5000 BTMX. Tức là nếu mọi người đặt giá thầu 0.11$, những người đặt nhiều BTMX hơn sẽ chiến thắng và họ nhận được token SRM. Tuy nhiên, nếu có ít nhất 600 ticket đặt giá 0,11 $/SRM và 5000 BTMX, thì sẽ phân phối theo hình thức ai đặt trước thì người đó chiến thắng và nhận được token.

SRM được niêm yết trên sàn giao dịch khi nào?

Tất cả SRM từ IEO se được unlock và hoàn toàn giao dịch được token SRM trên sàn FTX vào ngày 11/08/2020.

Airdrop token Serum (SRM)

Sự ra mắt của Serum, sàn FTX cũng sẽ phát hành airdrop token SRM. FTX sẽ bắt đầu airdrop sau khi SRM được niêm yết vào ngày 11 tháng 8 năm 2020 và người dùng nắm giữ 500 FTT trở lên trên Exchange sẽ nhận được 2 SRM vào thứ 3 hàng tuần, không có giới hạn về số lượng SRM có thể nhận được.

Ảnh chụp nhanh các khoản nắm giữ FTT sẽ được chụp ngẫu nhiên và airdrop sẽ được phân phối đến ví của người dùng đủ điều kiện vào thứ 3 hàng tuần sau khi mua và đốt FTT.

Làm sao để sở hữu token Serum (SRM)

Đăng ký tài khoản trên sàn Binance, FTX, Bitmax,… và mua SRM khi nó ra mắt.
Tham gia IEO như mình đã đề cập
Tham gia Airdrop bằng cách hold FTT trên sàn FTX

Tổng quan đội ngũ dự án Serum

Serum được coi là DEX mới do FTX Exchange – một nền tảng phái sinh và trao đổi tiền điện tử ra mắt. Những người sáng lập của Serum cũng đứng sau sàn giao dịch FTX và họ cũng đã hợp tác với những người khổng lồ trong ngành, những người có các dự án thành công bao gồm những người sáng lập Multicoin Capital, TomoChain, Compound và Kyber Network.

Có thể kể đến một số cái tên sau:

 • Robert Leshner – Founder
 • Calvin Liu – Strategy Lead, Tổ hợp
 • Sam Bankman-Fried – CEO, FTX và Alameda Research

So sánh Serum và đối thủ cạnh tranh khác

Mặc dù có nguồn gốc từ Solana, nhưng Serum được thiết kế để hoàn toàn tương thích với Ethereum và Bitcoin, một lợi thế rất lớn khi đọ sức với Binance DEX hoặc các DeFi DEX khác như Balancer và Uniswap. Điều này mang lại lợi thế cho họ vì nhiều nhà giao dịch muốn giao dịch các loại tiền điện tử khác ngoài token ERC-20 mà hầu hết các nền tảng DeFi hiện cung cấp.

Đánh giá tiềm năng của token SRM

Với việc xây dựng trên nền tảng solana blockchain, có khả năng Serum có thể đánh bại các DEX khác khi nó ra mắt. Bởi vì sự tiện lợi và quen thuộc mà một sàn giao dịch tập trung có thể cung cấp nhưng được thiết kế trong một thiết lập không giám sát.

So với các blockchain cũ, Solana có thể xử lý giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp hơn nhiều. Trong khi các nền tảng smart contract khác rất lớn về khả năng mở rộng quy mô blockchain, rất ít đã tuyên bố đạt được mức thông lượng mà Solana tuyên bố đã đạt được.

Ngoài ra, do đối tác của Solana cũng ảnh hưởng khá lớn. Những gã khổng lồ tiền điện tử khác như ChainLink,…

Có thể kể đến những đối tác lớn ngoài Solana như minh họa bên dưới:

Serum cũng cung cấp, khuyến khích cho các nhà khai thác node tham gia staking từ hệ thống giới thiệu với “leader”, lạm phát và phí giao dịch. Với giá cả, tốc độ và khả năng sử dụng mà Serum mang lại. Đảm bảo những khách hàng quen giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung sẽ sử dụng nó ngay.

Có nên đầu tư vào đồng SRM không?

Hy vọng những đánh giá về dự án Serum và tiềm năng của đồng SRM sẽ mang đến cho anh em cái nhìn tổng quát nhất và hình thức, chiến lược và tầm nhìn của dự án. Trong tương lai mong rằng ứng dụng và ưu đãi từ dự án có thể thu hút sự đầu tư của nhiều ông lớn và giá trị của đồng SRM có thể đạt mức cao trong năm nay.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular