Trang chủTiền ẢoTất tần tật về Bitcoin ngắn gọn nhất dành cho người mới

Tất tần tật về Bitcoin ngắn gọn nhất dành cho người mới

-

Bitcoin là một loại tiền kĩ thuật số được ra đời vào tháng 1 năm 2009, dựa trên sách trắng (white paper) của Satoshi Nakamoto. Bitcoin không được phát hành hoặc hỗ trợ bởi bất kì ngân hàng hoặc chính phủ nào.

Giá bitcoin hôm nay

Khái niệm

Bitcoin có kí hiệu là BTC hoặc XBT.

Bitcoin là một loại tiền kĩ thuật số được ra đời vào tháng 1 năm 2009, dựa trên sách trắng (white paper) của Satoshi Nakamoto, danh tính của người này vẫn chưa được xác minh.

Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, 1 BTC = 100.000.000 Satoshi.

“Bitcoin” được viết hoa khi đề cập đến như một thực thể hoặc khái niệm, viết bằng chữ thường khi đề cập đến như một đơn vị tiền tệ, dạng số nhiều có thể là “bitcoin” hoặc “bitcoins” (ví dụ: Tôi giao dịch 20 bitcoin/bitcoins).

Đặc điểm của Bitcoin

– Bitcoin là một trong những loại tiền kĩ thuật số đầu tiên sử dụng công nghệ ngang hàng (peer – to peer hoặc P2P) để tạo điều kiện thanh toán ngay lập tức.

– Bitcoin không được phát hành hoặc hỗ trợ bởi bất kì ngân hàng hoặc chính phủ nào.

– Bitcoin không tồn tại dưới dạng tiền mặt, được phát hành với số lượng có hạn (21 triệu bitcoin). Số dư được ghi chép trên một sổ cái công khai cùng với tất cả các giao dịch Bitcoin.

Lịch sử hình thành của Bitcoin

 Ngày 18/08/2008: Tên miền “bitcoin.org” được đăng kí. Hiện nay, tên miền là “WhoisGuard Protected”, có nghĩa là không công khai thông tin người đăng kí

– Ngày 31/10/2008: Một người có tên Satoshi Nakamoto đưa ra thông báo trên danh sách thư điện tử mã hóa (The Cryptography Mailing list) tại metzdowd.com: “Tôi đã làm việc trên một hệ thống tiền điện tử mới, hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy . Bài viết có sẵn tại http://www.bitcoin.org/bitcoin.pdf. ”

– Ngày 03/01/2009: Khối Bitcoin đầu tiên được khai thác, Khối 0 hay còn gọi là “khối gốc” (genesis block)

– Ngày 08/01/2009: Phiên bản đầu tiên của phần mềm Bitcoin được công bố trên danh sách thư điện tử mã hóa

– Ngày 09/01/2009: Khối 1 được khai thác và Bitcoin bắt đầu được đưa vào khai thác một cách nghiêm túc.

Đầu tư vào Bitcoin

Nhiều người ủng hộ Bitcoin tin rằng tiền kĩ thuật số là xu hướng tương lai. Họ cho rằng Bitcoin tạo điều kiện cho một hệ thống thanh toán nhanh và miễn phí cho các giao dịch trên toàn cầu.

Mặc dù, Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kì chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào nhưng trên thực tế nó có thể được đổi thành tiền truyền thống. Một trong những lí do chính cho sự tăng trưởng của các loại tiền kĩ thuật số như Bitcoin là chúng có thể hoạt động thay thế cho tiền định danh và các mặt hàng truyền thống như vàng.

Cách phổ biến nhất để giao dịch Bicoin là thông qua mua trên sàn giao dịch Bitcoin. Dưới đây là những yếu tố cơ bản cần chuẩn bị để có thể giao dịch trên sàn Bitcoin:

1. Ví điện tử: Ví Bitcoin được tạo thành từ hai loại khóa mã hóa riêng biệt: khóa công khai (public key) và khóa riêng tư (private key).

Khóa công khai là một mã được mã hóa để người dùng để nhận Bitcoin vào tài khoản của mình và rút tiền từ đó (được hiểu như số tài khoản Ngân hàng). Khóa riêng là mật khẩu cần thiết để mua, bán và giao dịch Bitcoin trong ví (được hiểu như mật khẩu giao dich của tài khoản Ngân hàng).

2. Thông tin cá nhân: Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ yêu cầu người dùng xác minh danh tính của họ khi đăng kí ví điện tử để chống hoạt động rửa tiền. Để mua và bán Bitcoin, người dùng cần xác minh danh tính của mình bằng một số tài liệu cá nhân bao gồm giấy phép lái xe và số An sinh xã hội (SSN).

3. Kết nối Internet an toàn: Giao dịch bitcoin trên mạng wifi không đảm bảo an toàn hoặc mạng công cộng không được khuyến khích vì dễ bị tấn công từ tin tặc.

4. Tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng: Ví bitcoin có thể kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của người dùng để đổi từ tiền định danh (ví dụ: USD) sang Bitcoin và ngược lại.

Xem thêm: VinID là gì? Hướng dẫn sử dụng ví điện tử trên VinID mới nhất 2019

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...

BPLAY là gì? Sử dụng Cryptocurrency để chơi trò chơi trực tuyến

BPLAY là gì? BPLAY là một dịch vụ trò chơi trực tuyến cho phép bạn chơi các trò chơi bằng các loại tiền điện tử...

50,000,000,000 USD được chuyển ra khỏi Trung Quốc bằng Bitcoin và Tiền Điện Tử

Theo công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis, hơn 50 tỷ đô la tiền điện tử đã thoát khỏi các ví có trụ sở tại...

Vốn hóa của YAM giảm từ 60 triệu USD xuống 0 sau 35 phút

Dự án DeFi hai ngày tuổi YAM đã chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của nó bốc hơi trong vòng chưa đầy một giờ khi...

Most Popular

spot_img