Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoTestnet & Mainnet là gì? Hai yếu tố quan trọng để đánh...

Testnet & Mainnet là gì? Hai yếu tố quan trọng để đánh giá một đồng coin tiềm năng

-

Testnet và Mainnet là hai thuật ngữ không phải quá mới mẻ trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt trong các dự án coin ICO. Tuy nhiên, để hiểu được một cách cặn kẽ định nghĩa về hai thuật ngữ này thì không hề đơn giản chút nào, vì nó thường dành cho các nhà phát triển (Developer), nhưng nếu bạn đã và đang tìm hiểu cũng như tham gia đầu tư vào một đồng coin nào đó, một dự án ICO nào đó thì cần phải biết “Testnet là gì?” và “Mainnet là gì?“.

Mainnet và Testnet

Testnet là gì?

Testnet (mạng thử nghiệm) là một phiên bản Blockchain dành cho các developer nhằm thử nghiệm các tính năng mới mà không làm ảnh hưởng tới Blockchain Bitcoin. Cụ thể hơn, khi các developer có ý định giới thiệu một đồng coin với các thay đổi về tính năng so với Blockchain Bitcoin, họ phải đảm bảo phiên bản này được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào chạy chính thức, điều này được thực hiện dễ dàng trên Testnet, vì nó là một phiên bản thay thế của Blockchain Bitcoin.

Bất cứ một coin nào cũng đều cần có một Testnet để thử nghiệm các tính năng mới, chẳng hạn như thực hiện các giao dịch trên mạng đảm bảo mọi thứ đều hoạt động như mong đợi.

Mainnet là gì?

Mainnet (mạng chính thức) là một phiên bản Blockchain chính thức sau khi các nhà phát triển thử nghiệm testnet thành công. Khi một đồng coin phát hành Mainnet tức là đồng coin này đã có Blockchain riêng không phụ thuộc vào Blockchain của một coin nào khác (Bitcoin, Ethereum,..), có nền tảng ví riêng, có thể giao dịch gửi/nhận token, và bất cứ ai cũng có thể phát hành một token mới dựa trên Blockchain riêng này.

Tuy nhiên, giống như testnet hay các framework mã nguồn mở, các mainnet có thể được thay đổi bất cứ khi nào các team dự án hay cộng đồng crypto quyết định cập nhật hay sửa đổi.

Mainnet và Testnet quan trọng thế nào với một dự án Coin ICO?

Phần này cũng là phần quan trọng mà mình muốn chia sẻ với các bạn, hiện tại, ICO đang là một lĩnh vực đầu tư rất HOT trong thị trường tiền điện tử, khá nhiều người sau khi mua token của dự án đó rồi thì cũng không biết theo dõi tiến triển của dự án đó như thế nào để từ đó đưa ra quyết định có nên Hold đồng coin này lâu dài hay không. TestnetMainnet chính là một yếu tố quan trọng với một dự án ICO có thực sự thành công trong tương lai.

Khi bạn tìm hiểu về một dự án ICO bất kỳ, thường điều đầu tiên bạn cần xem xét đó là Whitepaper (sách trắng) của dự án, và trong bản whitepaper này bạn để ý phần RoadMap (lộ trình phát triển) sẽ có thời gian thử nghiệm Testnetphát hành Mainnet, nếu dự án thử nghiệm Testnet thành công thì sau đó sẽ phát hành Mainnet và chắc chắn giá của đồng coin này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và bạn có thể tin tưởng vào đội ngũ phát triển cũng như tiềm năng trong tương lại của đồng coin. Nhưng nếu Testnet thất bại thì bạn cần xem xét lại có nên tiếp tục hold đồng coin nữa hay không, với “cá nhân mình” thì có thể sẽ chờ thêm một thời gian để đội developer thực hiện lại Testnet một lần nữa, nếu vẫn thất bại thì mình sẽ không giữ token này nữa.

Vì thế, trước khi tham gia đầu tư bạn nên tìm hiểu kỹ đội dev của dự án, xem họ có thực sự có khả năng “dìu dắt” dự án này hay không. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm “10 Tiêu chí đánh giá một dự án đầu tư ICO tiềm năng“ để nắm được những điểm cần xem xét về một dự án ICO có thực sự tiềm năng.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Testnet & Mainnet là gì? Hai yếu tố quan trọng để đánh giá một đồng coin tiềm năng” hi vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Phần “Mainnet và Testnet quan trọng thế nào với một dự án Coin ICO?” chỉ là ý kiến đánh giá của cá nhân mình, nó có thể đúng hoặc chưa đúng với mọi người, mình vẫn mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn, hãy để lại dưới phần bình luận nhé. Đừng quên để lại cho Blog tiền ảo một Like, Shaređánh giá 5 sao. Chúc các bạn thành công.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular