Trang chủTiền ẢoThị trường OTC là gì? Có nên giao dịch Bitcoin và tiền...

Thị trường OTC là gì? Có nên giao dịch Bitcoin và tiền ảo trên OTC?

-

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, thì thuật ngữ OTC, thị trường OTC là rất quen nhưng đối với thị trường tiền điện tử crypto thì khái niệm OTC và thị trường OTC còn tương đối mới, và nhiều người chưa hiểu ý nghĩa của nó. Vì vậy, trong bài viết hôm nay Blog tiền ảo sẽ chia sẻ đến bạn tất cả kiến thức bổ ích về OTC, thị trường OTC là gì, những ưu nhược điểm của OTC và có nên thực hiện giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử trên OTC không? Cùng theo dõi nhé!

OTC là gì? Thị trường OTC là gì?

OTC (là từ viết tắt của Over the counter) là một thuật ngữ trong chứng khoán, được sử dụng để nói đến một thị trường phi tập trung.

otc-la-gi

Thị trường OTC, hay còn gọi là thị trường phi tập trung, là thị trường được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung), chỉ cần ở nơi đó có sự xuất hiện người mua và người bán khi họ có nhu cầu giao dịch chứ và không cần một không gian giao dịch tập trung nào cả.

Đặc điểm của thị trường OTC

Thị trường OTC được vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của các phương tiện thông tin.

Thị trường OTC thường được duy trì bởi các công ty chứng khoán, việc giao dịch và đọc các thông tin dựa vào các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại và internet. Tính thanh khoản trên thị trường này thường thấp hơn thị trường giao dịch tập trung, có nhiều rủi ro hơn song có thể đem lại lợi nhuận lớn hơn.

otc-dac-diem

Việc mua bán cổ phiếu trên thị trường OTC được thực hiện theo phương thức “thuận mua, vừa bán” mà không bị bất cứ một lực bên ngoài nào (giới hạn giá, số lượng coin…) tác động. Hiện tại nếu bạn ở Việt Nam có thể tham khảo dịch vụ giao dịch OTC tại: LocalBitcoins, Remitano, Huobi, OKEx

Ưu điểm và nhược điểm của OTC

Ưu điểm dễ nhận biết nhất của thị trường OTC là nó hoạt động liên tục 24/7, và thường được sử dụng để kiếm thêm tiền khi mà các thị trường sàn giao dịch tập trung đóng cửa.  Đối với những người đam mê Forex trade thì thị trường này rất hay được sử dụng.

Nhược điểm chính của thị trường này là rủi ro cao, và quá tốn công sức, hao tổn sức khỏe lắm khi tham gia, nhất là lúc giá di chuyển liên tục và thay đổi theo từng giây.

Có nên giao dịch Bitcoin và tiền ảo trên OTC?

Theo chúng tôi, nếu bạn giao dịch Bitcoin và tiền ảo với số lượng lớn thì có thể xem xét giao dịch ở thị trường OTC, bởi vì nếu giao dịch số lượng lớn Bitcoin hay tiền ảo khác ở các sàn giao dịch thì phí giao dịch sẽ là rất lớn. Thêm vào đó, nếu xuất hiện một giao dịch lớn bất thường, sẽ làm cho toàn bộ thị trường biến động. Và ngoài mức phí giao dịch lớn, có thể bạn sẽ phải chịu cả việc bị ép giá nữa, điều này sẽ làm cho bạn bị tổn thất một khoảng kha khá.

Thay vì đặt giao dịch trên sàn giao dịch thông thường khi muốn bán hoặc mua số lượng lớn Bitcoin hay tiền ảo khác thì bạn nên giao dịch qua OTC, vì nó được thực hiện trực tiếp giữa hai bên. Một nhà môi giới OTC sẽ cung cấp giao dịch với giá tốt nhất, hoặc tìm một người nào đó sẵn sàng để giao dịch. Và giao dịch này xảy ra bên ngoài thị trường thông thường nên khối lượng giao dịch bị ẩn đi và không được đăng ký bởi một sàn giao dịch, sẽ làm cho thị trường ít bị biến động hơn.

Cách giao dịch OTC

Có 2 cách giao dịch OTC chính:

  1. Một nhà môi giới liên doanh, hoặc một công ty hoạt động như một trung gian để kết nối người mua và người bán. Và những người đó thường sẽ thu một khoản phí cố định cho các bên.
  2. Một công ty thương mại OTC ủy nhiệm, là một công ty sẽ hoạt động như đối tác trực tiếp và chịu rủi ro giao dịch. Các công ty thương mại OTC ủy nhiệm sẽ tính phí giống như một nhà môi giới liên doanh hoặc nhiều hơn, dựa trên nhu cầu thị trường và mức độ họ có thể quản lý rủi ro.

Mặc dù về nguyên tắc, hình thức giao dịch này nghe có vẻ tốt nhưng giao dịch OTC đối với lĩnh vực tiền mã hóa còn rất mơ hồ. Trên sàn giao dịch, bạn có thể thấy tất cả các lệnh mua và bán trong sổ lệnh. Khi bạn giao dịch OTC, bạn không nhất thiết phải biết thị trường hiện tại như thế nào hoặc một nhà môi giới OTC đang lan truyền lớn đến mức nào. Giao dịch OTC cung cấp tính ẩn danh và giá cả ổn định, nhưng nó không hẳn là sẽ rẻ.

Nếu bạn giao dịch OTC một cách mù quáng, bạn có thể trắng tay. Nếu bạn không biết cách chơi trò chơi này, nhà môi giới OTC có thể và sẽ lợi dụng bạn.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cần biết về OTC là gì? Thị trường OTC là gì. Hy vọng qua bài viết, sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp ích cho hoạt động giao dịch của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì về thị trường OTC thì có thể để lại dưới phần bình luận của Blog tiền ảo, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn. Và đừng quên cho mình một Like, Share và đánh giá 5 sao bên dưới nhé. Chúc bạn thành công.

Like fanpage Facebook của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Đầu Tư Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Đầu Tư Tiền Ảo

Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: otc là gì, sàn otc là gì, thị trường otc là gì, thị trường otc, otc la gi, thi truong otc, otc market là gì, giao dịch otc, over the counter là gì, sàn giao dịch otc, thị trường otc việt nam, thị trường otc ở việt nam

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...
spot_img

Most Popular