Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoTrade Coin, làm sao để sống xót qua được mùa đông năm...

Trade Coin, làm sao để sống xót qua được mùa đông năm nay?

-

Lâu ngày không ghé thăm web Blogtienao, hôm nay rảnh lên đọc tin tức vô tình thấy mục chia sẻ bài viết tâm sự thấy hay nên mình cũng mạo muội viết 1 bài gọi là trải lòng về những thăng trầm và hướng dẫn cho một số bạn còn yếu về trade coin, để các bạn sống sót qua được mùa đông năm nay.

Thời điểm mình viết bài này là 8h sáng 11/10 theo giờ  Việt Nam, ngay lúc thị trường đón cú xả BTC từ 65xx về 61xx kéo theo chart của hầu như altcoin gãy ngang, mình may mắn đã về VND lúc Remitano thông báo VIETCOMBANK bị lỗi đang gián đoạn nhiều giao dịch của ngày 10/10 nên không bị ảnh hưởng gì cả. Gọi là hên xui cũng được cứ cho là vậy đi.

Mình đến với Crypto chắc cũng đã tròn 2,5 năm, 98% tập trung trade chứ margin chỉ chiếm 2% mà thôi, kinh qua bao chu kỳ lên xuống, nhưng đó là câu chuyện của mấy năm trước. Từ thời Bittrex đẩy giá những cục cưng như DGB, RDD huyền thoại để hút member mà chắc ngày nay chẳng còn mấy ai nhớ hoặc biết lịch sử của 2 em này nữa, rồi đến làn sóng của XRP đòi thay thế ngân hàng, làn sóng ICO, coin MLM, sau này là sự bành trướng thế lực và ảnh hưởng của rất nhiều sàn như Binance, Huobi Pro, Kucoin,… cả một quá trình khá dài. Và bên dưới mình muốn nhấn mạnh về hướng kiếm tiền cho các trader nhé, chứ không đề cập đến margin vì nếu biết cách trade thì dư sức tồn tại mà rủi ro cũng thấp trong thị trường tài chính mới nổi này.

Đừng ai hỏi mình mấy chỉ báo chuyên dụng, biết thì biết quan trọng áp dụng thôi chứ nhiều anh em đi học đâu đâu kiến thức về chỉ báo để áp dụng vào kiếm tiền thì mình thấy không hiệu quả bằng 2 thuyết cơ bản của thị trường này là Thuyết Điều Chỉnh và Thuyết Tâm Lý Thị Trường.

Thuyết thứ nhất nên hiểu nôm na là, nếu có 1 xu hướng tăng thì nếu không mua kịp, chớ vội mua, ngay lập tức có xu hướng giảm xuất hiện để chống lại sự tăng đó (bản chất là việc chốt lãi của mấy ông mua giá ngon bên dưới), khi giá giảm về 40-60% so với đỉnh của đợt pump thì hãy bắt đầu mua dần, vì lúc này sẽ có xu hướng tăng để chống lại sự giảm (bản chất là mấy ông đã chốt được lãi trên kia sẽ mua lại, mấy ông chưa mua kịp giờ online thấy pump cũng sẽ mua lúc này).

Thuyết thứ hai, bản chất cũng giống thuyết đầu, không nên đi theo đám đông, khi có trào lưu tăng mạnh mà chưa mua kịp, thì hãy bỏ qua, đợi trào lưu giảm mạnh hãy mua, nên nhờ, tốc độ giảm giá càng nhanh thì bạn nên mừng đi vì giá sẽ hồi rất nhanh, không thấy giá giảm mà run nhé anh em! Đó là 2 hành lang nguyên tắc mà mình luôn áp dụng, chứ mình rất ít khi dùng chỉ báo, cũng chả bao giờ dự đoán giá sẽ tăng lên bao nhiêu, giảm xuống bao nhiêu theo, bao lâu hồi như mấy bài viết dự đoán của mấy thánh trader nhan nhản trên mạng. Nên nhớ, những bài dự báo như vậy chỉ là cái tấm màn che mắt đám đông thôi.

Ai làm gì làm, mình chỉ đánh tập trung chuyên nghiệp 2 sàn là BittrexHuobi (không đụng đến Binance bao giờ mặc dù có đăng ký nhưng không chơi tránh phân tán tài sản quá nhiều lúc cần không có mà dự phòng kịp và không gây phân tâm cho bản thân). Các bạn đọc bài viết này, tin rằng sẽ lượm lặt được đôi chút bổ ích.

Theo cá nhân nhận định, mỗi sàn đều có đặc thù riêng biệt, khiến việc ra vào lệnh và chiến thuật cũng khác nhau. Bittrex các coin pump hoặc bị xả thì tốc độ sóng hồi chậm và thời gian hình thành nến cũng rất chậm, khiến cho anh em nào dùng Fibo hoặc 1 số chỉ báo khác để đón sóng sẽ khó hơn, nhưng nhờ vậy cũng an toàn hơn.

Huobi từ lúc ra Hadax có nhiều coin tự vote mình ăn khá nhiều, mới đây nó được gộp chung thành Huobi Next và Huobi Main rồi, và hiển nhiên tốc độ hình thành nến ở sàn này là tích tắc, sóng hồi sóng xả cũng nhanh, thành ra mua được giá ngon thì thời gian ra hàng nhanh như cách người yêu cũ trở mặt. Lấy ví dụ, ở Bittrex 1 coin pump thì khi nó hồi về khoảng 40-60% giá cao nhất phải sideway 2-5 ngày và có khi lâu hơn mới vào nhịp thứ hai, mà có khi chả có hồi luôn, sml nha^^ Ở Huobi, việc sóng giật về 50% giá rất nhanh, thời gian hồi cho bước sóng 2 cũng chỉ diễn ra trong ngày, có khi trong 1-2 tiếng. Vậy căn cứ đặc thù trên chúng ta đánh như thế nào?

Với thời điểm hiện tại, sml như chơi dù altcoin theo như nhiều trader tin là nó đang sideway tích lũy, vậy nên mình không bao giờ mua trước bất kỳ altcoin nào mà luôn nằm ở BTC. Chả ai đoán được khi nào coin pump, trừ khi bạn là người pump coin đó. Nên mua khi có sóng pump đã điều chỉnh nhịp 1, bán khi lệnh mua tăng đột biến, đừng đợi xả ở đỉnh nhé, sau đó bốc hơi khỏi cuộc chơi mặc ai mua bán kệ họ.

Thêm 1 vài mẹo vặt chọn coin, Bittrex bây giờ đang thanh trừng mấy coin lâu ngày team dev không làm việc, bỏ bê hoặc gặp lỗi để nhường sân cho mấy em mới ra đời sau này, vậy thì ngay lúc công bố sẽ xóa coin trong vài ngày tới, giá coin đó sẽ bị xả ít lắm cũng mất 70-80% giá ngay.  Hãy mua sau khi cơn lũ đi qua 2-3 ngày. Ví dụ coin có thể kể đến như CRB, SPR, BYC, bộ 3 anh tài này sẽ bị xóa ngày 19/10, nó pump x5-x8 sau khi tin xấu ra 2 ngày đó, chỉ cần mua coin này thì anh em cũng ăn đậm còn hơn cả tháng cứ trade trade cho cố rồi BTC sml phát là công sức đổ biển.

Bên Huobi thì mình đánh khá là trùm :), một số em yêu thích như ZJLT, SBTC, BKBT, mấy coin này nó biên độ rất mạnh, được lái giá điêu luyện lắm, được kê giá, tạo nến giả, lừa mấy chú gà (mình trùm tạo nến giả và kê giá, nên anh em đánh Huobi thấy tốc độ set lệnh nhanh đến mức không kịp trở tay thì nên tránh xa, vì đó có thể là team mình đó), không tin mở chart khung 1m, 10m mà xem nhé, volume xả hoặc mua đối với ZJLT cỡ vài triệu coin trong vài chục giây thôi, anh em nên để ý những em như thế này để kiếm ăn.

Một trong những tuyệt chiêu để lái giá mà mình hay làm là tạo SPREAD rất lớn khoảng 10-20%, tức là chênh giữa giá mua và bán khoảng 20%. Và chiêu này nhiều đội dùng BOT lái giá cũng làm, nhưng mình đã tìm ra giải pháp khác chế BOT và xả vào mặt bọn BOT sàn chỉ bởi thủ thuật rất đơn giản, tên chuyên môn gọi là OPEN A NEW TAB”. Tuyệt chiêu tạo SPREAD đỉnh cao như sau:

Ví dụ, Tay trái set lệnh BUY 1 triệu coin ở giá 1000, tay phải set lệnh SELL 1 triệu coin ở giá 1200, ở giữa liên tục là những lệnh BUY, SELL chỉ 1 coin duy nhất ở những ngưỡng như 1090, 1120, 1130, 1150,… mấy anh em thấy chênh giá lớn như vậy ham lắm, nhảy vào, nếu họ mua, họ phải mua ở 1200 mới mong sở hữu đủ số coin ưng ý, nếu họ bán, họ chỉ phải bán ở 1000 mới mong đẩy hết số coin đang có. Lúc này nhiều anh em lại ngồi đợi, Bẫy SPREAD vẫn cứ giữ nguyên như vậy cho đến khi mấy anh không chịu được nữa thì sẽ vào lệnh, mình tùy cơ mà mua bán lúc đó thôi.

Nếu số coin mua ở 1200 quá nhiều, giá ngay lập tức bị đạp về dưới 1000, mất 20% rồi cắt lỗ thôi, lúc vừa cắt lỗ giá sẽ được lái về 1200 ngay. Bẫy SPREAD thứ 2, phù hợp với cấu trúc sàn Huobi khi giao diện mua, bán chỉ có 7 dòng lệnh ở mục BUY, SELL. BOT sẽ set 1 lệnh BUY 1 triệu ở giá 1000, SELL 1 triệu giá 1200, xen giữa là khoảng 20-50 lệnh BUY, SELL ở giữa làm che mất mấy lệnh to, thành ra trader muốn mua cũng không được, bán cũng không xong, lỡ tay quét Market 1 phát chỉ có nước ăn LOL 🙂 Lúc này hãy nhớ chiêu “OPEN A NEW TAB” mình đã nói bên trên, bấm vô mục BUY, SELL, chọn mở cửa số mới, sẽ thấy được hầu như toàn bộ lệnh của BOT, lúc này sẽ có 1 vài lệnh Mua ở 1100-1120, hoặc lệnh sell 1050-1100, anh em đã mua được thì xả, anh em đã xả được thì mua, ăn thua là thao tác của anh em có nhanh đến mức nào thôi.

Mình có rất nhiều khám phá thú vị từ mỗi sàn, bên cạnh việc quản trị vốn, thì yếu tố nương theo sàn mà đánh cũng là giải pháp hữu hiệu, trên đây mới chỉ là chia sẻ 1 phần về kinh nghiệm và bẫy Spread thôi, mà mình tin là không phải ai cũng hiểu đâu, vậy nên, để sống được với thị trường, hãy dành thời gian thực chiến với số vốn nhỏ, nghiên cứu hành vi, thói quen của bọn làm giá, từ đó có đối sách hợp lý nhé.

Hãy đón đọc số tiếp theo, về kỹ thuật tạo nến giả, tạo chỉ báo giả nhé!

Blogtienao ra mắt chuyên mục Tâm Sự, mục sẽ kể những câu chuyện đời thực từ những trải nghiệm thực tế của anh em đang đầu tư trong lĩnh vực crypto nói riêng và blockchain nói chung, Anh em nào có câu chuyện nào muốn chia sẻ, xin vui lòng email cho Blogtienao tại email : [email protected] hoặc inbox tới fanpage của Blogtienao : https://www.facebook.com/daututienaocom/ 

Nguồn: Anh Long Vinacapital
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular