Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoVốn hóa thị trường là gì? Vai trò của nó đối với...

Vốn hóa thị trường là gì? Vai trò của nó đối với thị trường tiền ảo

-

Vốn hóa thị trường là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực chứng khoán, và nó là một chỉ số giúp các nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định có đầu tư hay không. Đối với thị trường tiền điện tử, thì vốn hóa thị trường là gì? Nó ảnh hưởng đến các đồng coin, token ra sao? Các bạn hãy cùng Blog tiền ảo theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Vốn hóa thị trường là gì?

von-hoa-thi-truong

Vốn hóa là tổng khối lượng và cơ cấu vốn cổ phần của một công ty. Tất cả các công ty đều có người chủ, tức người nắm cổ phiếu thông thường và vì vậy họ là người nắm giữ một phần vốn sở hữu. Một công ty chỉ có một loại cổ phiếu được gọi là công ty vốn hóa đơn. Những công ty có nhiều loại cổ phiếu (ví dụ cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi) được gọi là công ty vốn hóa phân biệt hay cơ cấu. Khái niệm vốn hóa cũng được dùng để chỉ hành vi chuyển lợi nhuận ròng giữ lại hay dự trữ thành vốn cổ phần phát hành.

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị thị trường của vốn cổ phần do một công ty phát hành trong một thời điểm hiện tại. Công thức tính vốn hóa thị trường là:

Vốn hóa = Giá 1 cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Ví dụ như giá cổ phiếu của công ty Vinamilk là: 200.000 đồng, số lượng cổ phiếu lưu hành là: 1,45 tỷ cổ phiếu thì khi đó vốn hóa của công ty = 200.000 đồng x 1,45 tỷ cổ phiếu = 290.000 tỷ đồng (gần 13 tỷ USD). Đó là khái niệm chung nhất về vốn hóa thị trường.

Còn trong mảng tiền điện tử, Vốn Hóa Thị Trường là cách để xếp hạng kích cỡ tương đối của một loại tiền điện tử. Nó được tính bằng cách

Vốn Hóa Thị Trường = Giá (của token hay coin) X Lượng Đồng Tiền Đang Lưu Thông.

Vai trò của vốn hóa thị trường với thị trường tiền kỹ thuật số

Hiện nay, với bản chất dễ biến động của các loại tiền kỹ thuật số, làm cho nhiều nhà đầu tư đau đầu dù cho có thông thái đến đâu. Và làm thế nào để những nhà đầu tư này có thể áp dụng các nguyên tắc kinh tế truyền thống vào lĩnh vực tiền điện tử, tuy có lợi nhuận cao nhưng lại rất khó dự đoán?

Và vốn hóa thị trường chính là một phần câu trả lời đơn giản cho câu hỏi trên. Dữ liệu được tham khảo từ hai nguồn chính là từ Coinmarketcap hoặc CoinGecko. Là 2 trang web chuyên thống kê về vốn hóa thị trường và một số chỉ số khác về các đồng coin và token. Sử dụng vốn hóa thị trường sẽ giúp cho việc dự đoán giá trị của một đồng tiền mã hóa mới trở nên thú vị hơn.

Ví dụ như Dentacoin, hiện tại đang có vốn hóa thị trường là 444 triệu USD. Phạm vi của dự án này cũng không tồi. Nhưng chỉ có 4.5% token của Dentacoin đang lưu thông. Nói cách khác, trong 8 nghìn tỷ token Dentacoin chỉ có 325 tỷ hiện đang lưu thông.

von-hoa-thi-truong-vai-tro

Ngoài ra, nhiều đồng token này còn nằm trong các hợp đồng thông minh nhằm mục đích phân phối khi đạt được mục tiêu cụ thể. Từ năm 2018 đến 2044, dự kiến sẽ có khoảng 80% tổng số token sẽ được bán, và chỉ riêng trong năm 2018, 1,9% token không tồn đọng, góp phần làm tăng nguồn cung lên 152 tỷ. Cơ chế này cho phép các công ty tiền tệ mã hóa giải phóng một lượng tiền tệ nhỏ, và khi có một phi vụ mua bán lớn, họ sẽ bán thêm token. Bằng cách tích trữ token, ngay cả một khoản đầu tư tương đối nhỏ có thể khiến giá trị phần trăm của một token đơn lẻ tăng đột biến. Khi đó một coin đơn lẻ tăng giá trị đáng kể trong một ngày, và điều này thường xảy ra.

Mặt khác, đối với các nhà đầu tư, điều này có nghĩa là bất cứ coin nào cũng đều có thể bị sụt giá chỉ trong một ngày. Chỉ vì một người nào đó mua một lượng lớn coin trong một ngày, không có nghĩa là họ có thể bán lại cùng một lượng coin đó do lượng dư thừa không có tính thanh khoản. Trên thực tế, thị trường có thể giảm đáng kể nếu các quỹ này có tính lưu động. May mắn thay, hầu hết các loại tiền tệ mã hóa không giống như vậy. Chúng không lạm dụng niềm tin trên thị trường.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ các khoản đầu tư tiềm ẩn bên ngoài lượng cung tiền tệ mã hóa. Chỉ số vốn hóa thị trường của các đồng coin có thể rất hữu ích, nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ vô số các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường kỹ thuật số. Đây vẫn là những ngày đầu tiên, và ngay cả những coin có giá trị vốn hóa cao nhất vẫn đang phải chịu sự dịch chuyển của cá mập trong hệ sinh thái.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Vốn hóa thị trường là gì? Vai trò của nó đối với thị trường tiền ảo”, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu được vốn hóa thị trường là? Vai trò của vốn hóa thị trường với việc đầu tư trong lĩnh vực thị trường tiền kỹ thuật số đầy biến động.

Nếu các bạn thấy bài viết của chúng tôi hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè, và đừng quên để lại ý kiến nhận xét qua tính năng bình luận phía dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular