Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoFork, HardFork và SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì?

Fork, HardFork và SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì?

-

Qua sự kiện ngày 1/8/2017 vừa qua khi Bitcoin bị chia tách thành hai đồng tiền khác nhau là BitcoinBitcoin Cash, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về các thuật ngữ như Fork, Hardfork, Softfork hay Segwit và Segwit2x. Một số bạn có inbox cho Blog tiền ảo để hỏi rõ về các thuật ngữ ngày. Vậy Fork là gì? Hard fork là gì? SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì? Bài viết này mình sẽ giải thích để các bạn nắm được khỏi phải tò mò nhé.

Fork là gì?

Fork là một từ kỹ thuật thường được dùng bởi các nhà phát triển (developers) của Bitcoin nói riêng hay trong giới lập trình nói chung mà cụ thể là trong các dự án mã nguồn mở. Nó đơn giản chỉ là “cập nhật phần mềm“ hay “sửa lỗi”. Ví dụ khi bạn cập nhật một ứng dụng trên chiếc smartphone (mobile app) thì bạn đã có được một bản Fork từ phiên bản cũ, thì khái niệm “Fork” trong Bitcoin cũng tương tự như vậy.

Đối với Bitcoin sẽ có hai khái niệm Fork khác nhau là: HardForkSoftFork

HardFork là gì?

HardFork là một bản cập nhật phần mềm bắt buộc và sẽ gây xung đột với phiên bản cũ hơn. Chương trình bị Fork sẽ không chạy được nếu không cập nhật nó. Ví dụ, có một lỗi (bug) quan trọng trong phần mềm, nếu muốn tiếp tục sử dụng thì cần phải cập nhật phần mềm.

Nếu không cập nhật – sẽ không sử dụng được chương trình. Ngoài ra, không có cách nào để đảo ngược một HardFork ,trừ trường hợp có một số lỗi không mong đợi hay các vấn đề đi kèm. Đó là trường hợp sẽ phải làm thêm một HardFork và trở lại với phiên bản cũ.

Hard Fork là gì?

SoftFork là gì?

SoftFork là một bản cập nhật phần mềm không gây xung đột với phiên bản cũ hơn, nó không bắt buộc và cho phép mạng điều chỉnh thêm các tính năng mới trong khi đang xử lý. Mặc dù một SoftFork đang cài đặt ngay cả khi máy tính chạy với chương trình cũ thì vẫn có thể sử dụng.

Nếu SoftFork không hoạt động, có lỗi hay mọi người không chấp nhận nó thì nó hoàn toàn có thể đảo ngược và có thể trở lại với phiên bản cũ. Hầu hết các phần mềm bạn sử dụng ngày nay đều được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất. Vì vậy, bất kỳ khi nào họ muốn “Fork” từ chương trình gốc thì chỉ cần cập nhật dưới hình thức một SoftFork.

Bitcoin là phi tập trung – không có trung tâm quản lý. Đó lý do tại sao bạn có một số vấn đề gây tranh cãi về những đòi hỏi – yêu cầu một bản cập nhật, đó là vấn đề của cộng đồng Bitcoin về thực hiện một bản cập nhật. Nếu người dùng Bitcoin không đạt được một sự đồng thuận rộng rãi thì sẽ không một “Fork” diễn ra.

Soft Fork là gì?

Vấn đề lớn nhất của Bitcoin là gì?

Vấn đề lớn nhất hiện tại của Bitcoin từ khi ra đời đến giờ là đến từ kích thước khối (block) không đủ để đáp ứng cho số lượng giao dịch của người dùng. Giao dịch Bitcoin mất quá nhiều thời gian và phí giao dịch quá lớn so với trước đây. Blockchain bao gồm các khối thông tin giao dịch được sao lưu liên tiếp hay còn gọi là “sổ cái” ghi chép lại tất cả các giao dịch đã diễn ra trong mạng từ trước cho đến hiện tại, giống như mạch máu của cryptocurrency trong thế giới tiền điện tử vậy

Và vấn đề hiện tại ở đây là các khối đó có một giới hạn là 1 Megabyte (MB). Kích thước này không đủ để sao lưu và tính toán hàng trăm giao dịch mà mỗi người dùng đang cố gắng gửi tiền trong một phút. Do đó, phần lớn mọi người phải chờ đợi cho đến khi giao dịch của họ được xác nhận (pending), thậm chí là hàng giờ hoặc thậm chí cả mấy ngày.

Xem thêm: Cách xử lý giao dịch Bitcoin trên Blockchain.info bị Pending trong 5 phút

Thời gian để thực hiện một giao dịch liên quan trực tiếp đến kích cỡ block tại thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn giao dịch diễn ra nhanh hơn, bạn cần trả phí giao dịch cao hơn. Trong khi quy mô của mạng càng ngày càng phát triển, cường độ giao dịch cũng tăng lên, còn kích thước khối thì vẫn cứ giữ nguyên. Điều đó khiến cho thời gian giao dịch càng ngày càng chậm cũng như phí giao dịch càng ngày tăng cao, có nghĩa là vấn đề này càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Lúc này SegwitSegwit 2x ra đời để giải quyết vấn đề lớn nhất này của Bitcoin.Thế Segwit là gì?Segwit 2x là gì? Bạn tiếp tục theo dõi phân dưới nhé.

Segwit là gì?

SegWit là 1 thuật ngữ được viết tắt từ Segregated Witness (các nhân chứng bị tách rời), là một bản cập nhật dành cho Bitcoin được đề xuất bởi nhóm phát triển Bitcoin Core, và được tạo ra với mục đích khắc phục hoặc hạn chế các vấn đề còn tồn đọng của Bitcoin.

Hiện tại thì Bitcoin Core đang có lượng khách hàng sử dụng để giao dịch Bitcoin phổ biến nhất, được sử dụng bởi đa số doanh nghiệp và các quốc gia phát triển nhưng đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng của Bitcoin như đã nêu ở trên. Sau khi Segwit, người dùng phiên bản Bitcoin Core cũ vẫn có thể hoạt động giao dịch ngay cả khi họ không cập nhật phần mềm Bitcoin Core mới phiên bản 0.13.1.

Segwit là gì?

SegWit giải quyết vấn đề quy mô của Bitcoin như thế nào?

Mục tiêu của Segwit đối với Bitcoin là điều chỉnh lượng lại thông tin cần được lưu trữ trong từng block, điều này có thể được thực hiện qua một quá trình Soft Fork (thay đổi giao thức Bitcoin khi mà chỉ những block giao dịch cũ mới bị coi là không hợp lệ. Đồng thời, các nút (nodes) cũ sẽ chấp nhận các block giao dịch mới là hợp lệ nên Soft Fork có thể tương thích ngược – tức là bản mới có thể làm việc cùng với bản cũ – vì vậy nên Soft Fork chỉ cần đa số các thợ mỏ đồng ý nâng cấp để thi hành luật mới cho Bitcoin)

Như vậy, Segwit chỉ yêu cầu Soft Fork mà không cần Hark Fork, và có thể được thực hiện nhanh và sẽ không chia Blockchain của Bitcoin ra làm 2 (vì khả năng tương thích ngược của Soft Fork).

Đây sẽ không phải là giải pháp tuyệt đối và vĩnh viễn cho Bitcoin vì kích cỡ block không tăng nên dù có điều chỉnh thế nào lượng thông tin lưu trữ cũng sẽ đến lúc phải đầy, và khi đó vấn đề hiện tại lại xảy ra trong tương lai không xa, đặc biệt khi mà lượng giao dịch Bitcoin hiện tại tuy lớn, nhưng thực ra chưa đáng kể so với giao dịch tiền thật trên thế giới.

Tuy vậy, cũng có nhiều người cho rằng một giải pháp vĩnh viễn là chưa thật sự cần thiết tại thời điểm này, hiện giờ chỉ cần tăng tốc độ giao dịch là được rồi.

Nếu Segwit được thực hiện, Segwit sẽ còn mở ra khả năng phát triển Bitcoin xa hơn bằng giao thức Bitcoin dưới dạng “Lighting Network”.

Tóm lại, Segwit bao gồm trong nó 2 phần:

Hiện nay bản phần mềm mới nhất của Bitcoin Core đã khiến cho SegWit trở thành sự chọn lựa tốt đối với các người thợ mỏ

Lý do là người bảo trì chính tên là Wladimir van der Laan đã ra một thông cáo báo chí tới cộng động, bản phần mêm mới cho phép những người đào Coin nào mà chưa chạy phần mềm tương thích SegWit vẫn có thể tiếp tục làm việc binh thường sau khi bản nâng cấp này được áp dụng trên toàn bộ mạng lưới Bitcoin.

Điều này cho phép những người đào Coin không thuộc Segwit tiếp tục vận hành bình thường ngay cả khi Segwit đã được kích hoạt.

Segwit2X là gì?

Khi nhiều đề xuất mở rộng quy mô Bitcoin đang tiến gần đến hạn chót của mình thì một đề xuất khác xuất hiện mang tên gọi SegWit2x từ những người đào Coin tại sự kiện New York Agreement (NYA), có lẽ đang nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng hơn.

Lần đầu tiên được đề xuất vào tháng 5/2017, kế hoạch SegWit2x đã nhận được sự ủng hộ của nhiều startup cũng như hội đào Coin. Tuy nhiên, SegWit2x vẫn có nhiều tranh cãi về tính khả thi của nó. Và đặc biệt là SegWit2x không được đề xuất hay cũng như nhận được sự ủng hộ từ Bitcoin Core (đội ngũ phát triển chính của mạng lưới Bitcoin hiện nay).

Mặc dù SegWit2x không phải là giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin được đề xuất đầu tiên. Thế nhưng SegWit2x có một vài điểm khác biệt nhỏ so với các các giải pháp trước đó. Thực tế, SegWit2x không dựa trên sáng kiến mới mà được tổng hợp và chắt lọc lại từ những đề xuất trước đó. Thật sự là để hiểu hết bản chất của đề xuất SegWit2x là một thách thức kể cả đối với những người có kiến thức chuyên sâu. Nhưng mình sẽ cố găng tóm lược những ý chính cơ bản nhất để ai cũng có hiểu được.

Segwit 2x là gì?

Bản kế hoạch của SegWit2x sẽ nâng cấp Bitcoin theo hai giai đoạn

Đầu tiên, nó sẽ triển khai SegWit thực hiện bằng một cuộc Soft Fork như đã được đề xuất của nhóm Bitcoin Core. SegWit sẽ giúp gia tăng lượng thông tin giao dịch mà có thể được lưu trong một block mà không cần phải mở rộng kích thước block ra. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ tính linh hoạt cho các giao dịch, nếu được giải quyết ổn thỏa thì sẽ giúp cải thiện mạng lưới lên rất nhiều.

Giai đoạn thư hai là tăng kích thước block trong mạng lưới Bitcoin từ 1 MB lên thành 2 MB, dự kiến bắt đầu 3 tháng sau khi SegWit thành công. Gia tăng kích thước block là phương án mở rộng quy mô mà đã được đề xuất từ rất lâu rồi đơn giản chỉ là việc nâng cấp phần mềm hệ thống để nó cho phép tích hợp các block có kích thước 2 MB. Một vài đề xuất tương tự khác trước đây như Bitcoin XT, Bitcoin ClassicBitcoin Unlimited cũng từng nổi lên nhưng sau đó lại lắng xuống vì không nhận được sự ủng hộ đủ lớn từ cộng đồng. Nhưng một đối thủ đáng gờm với giải pháp SegWit2x mới đây xuất hiện là Bitcoin Cash hứa hẹn cho phép mở rộng kích thước Block lên 8MB đang dần được gây chú ý.

Tóm lại có thể hiểu Segwit2x chính là Segwit cộng với 1 đợt Hark Fork kích thước khối lên 2MB nhưng mong muốn không gây chia rẽ cộng đồng Bitcon.

SegWit2x được chạy thử trên Testnet từ ngày 14/7 và dự kiến quá trình tích hợp thật sự sẽ bắt đầu vào ngày 21/7, với hạn chót là ngày 1/8 để có thể nhận được đủ số lượng ủng hộ cần thiết và khắc phục các sự cố nếu có.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Fork, HardFork và SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì?” hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về các khái niệm xung quanh Bitcoin thường gặp phải. Với những người mới tìm hiểu các thuật ngữ này sẽ khá là khó hiểu, chỉ những người đã có kinh nghiệm trong thị trường cryptocurrency và đào bitcoin mới hiểu rõ được vấn đề, vì thế mình nghĩ bạn cứ tìm hiểu dần nhé. Nếu còn thắc mắc gì hãy để lại cưới phần bình luận dưới, mình sẽ hỗ trợ. Chúc bạn may mắn.

Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: hard fork, hard fork là gì, hard fork bitcoin, hard fork bitcoin 2017, hard fork bitcoin là gì, bitcoin hardfork là gì, fork bitcoin, fork bitcoin là gì, hardfork là gì, soft fork là gì, bitcoin fork là gì, private key bitcoin la gi, chia tách bitcoin là gì, chia tách btc, bitcoin chia đôi, bitcoin bị chia tách, bitcoin segwit, bitcoin ngày 1/8, bitcoin ngày 1 8 2017, su kien 1 8 bitcoin, bitcoin ngay 1 8, sự kiện 1 8 bitcoin, chia tách bitcoin, segwit2x là gì, segwit 2x là gì.

Nguồn tham khảo: https://trungvanhoang.com/
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular