Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoATM là gì? Hướng dẫn rút tiền mặt tại cây ATM không...

ATM là gì? Hướng dẫn rút tiền mặt tại cây ATM không cần thẻ

-

Hiện nay việc sử dụng các thẻ ATM hay máy ATM trở nên rất quen thuộc với nhiều người nhưng liệu rằng có bao nhiêu người thực sự hiểu về khái niệm thẻ ATM, máy ATM là gì chưa? Liệu rằng có thể rút tiền mặt tại ATM mà không cần có thể không? Hãy cùng Blog tiền ảo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

ATM là gì?

ATM (là từ viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine trong tiếng Anh – có nghĩa là máy rút tiền tự động) là một thiết bị ngân hàng được dùng để thực hiện các giao dịch tự động với khách hàng thông qua các thẻ ATM (có thể là thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng) hay các thiết bị tương thích, và giúp khách hàng kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền cho hàng hóa dịch vụ.

Chức năng chính của máy ATM là dùng để rút tiền mặt được các ngân hàng có sẵn ở trong máy. Ngày nay ATM còn thực hiện được nhiều chức năng khác như chuyển khoản, truy vấn số dư,… và rất nhiều dịch vụ tiện lợi khác nhằm giúp khách hàng linh hoạt hơn trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Để sử dụng được máy ATM, thì bạn cần phải có thẻ ATM và mã PIN đã được đăng ký với một ngân hàng bất kì. Ngày nay, máy ATM xuất hiện ở khắp nơi như tại chi nhánh của các ngân hàng, các trục đường chính, siêu thị, công viên, tòa nhà,… giúp cho mọi người có thể sử dụng để rút tiền, hay làm nhiều công việc khác mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm: VietinBank iPay là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Vietin iPay

Thẻ ATM là gì?

Đa số người dân Việt Nam vẫn hay nhầm lẫn rằng thẻ ATM chỉ là thẻ ghi nợ mà thôi. Nhưng thực chất, thẻ ATM là gì?

the-atm-la-gi

Thẻ ATM là một loại thẻ được tạo ra theo chuẩn ISO 7810, bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại v.v. từ máy rút tiền tự động (ATM). Loại thẻ này cũng được chấp nhận như một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm thanh toán có chấp nhận thẻ.

Ngoài chức năng chính trên thì thẻ ATM còn được sử dụng để thanh toán ở máy POS, mua hàng online, thanh toán tiền nước online, tiền điện, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng…

Thẻ ATM được tất cả các ngân hàng cung cấp và có rất nhiều hình thức. Để sở hữu được chiếc thẻ ATM rất dễ dàng, bạn chỉ cần trên 18 tuổi và có CMND là đã được hầu hết các ngân hàng cấp thẻ. Đối với những loại thẻ khác có giá trị hơn thì điều kiện làm sẽ càng khó.

Thẻ ATM thường có thiết kế với kích thước chữ nhật tiêu chuẩn để phù hợp với khe đọc thẻ, có kích thước thông thường là 10 cm x 6 cm. Trên bề mặt thẻ dập nổi tên chủ thẻ, số thẻ, và băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip) để lưu trữ thông tin về tài khoản đã được khách hàng đăng ký tại ngân hàng.

Xem thêm: Các loại tài khoản ngân hàng Vietinbank và các câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn rút tiền mặt tại ATM không cần thẻ

Đây là tính năng bổ sung tại ATM của một số ít ngân hàng tại Việt Nam, cũng như chỉ áp dụng đối với chủ thẻ ghi nợ (có tài khoản thanh toán tại ngân hàng). Dịch vụ này thực sự hữu ích, nhất là trong trường hợp không còn tiền mặt bên người hoặc bị mất thẻ khi đi xa.

rut tien tai atm khong can the

Tính năng rút tiền mặt không cần thẻ tại ATM cho phép chúng ta rút tiền tại cây ATM bằng thuê bao di động. Người thân sẽ chuyển tiền vào thuê bao di động của bạn thông qua Internet banking (hoặc dịch vụ ngân hàng điện tử tương đương), và bạn sẽ rút tiền tại ATM bằng thuê bao di động đó; hoặc soạn tin nhắn để rút tiền từ chính tài khoản của bạn.

Rút tiền mặt tại ATM không cần thẻ như thế nào?

4 ngân hàng tại Việt Nam cung cấp ứng dụng này tại ATM là: Techcombank, Sacombank và Vietinbank, Eximbank.

Đối với ngân hàng Techcombank và Sacombank

rut tien amt khong can the techcombank

Lưu ý rằng mã xác thực chỉ có hiệu lực trong vòng 3 ngày. Bạn có thể rút bằng hoặc ít hơn số tiền người thân chuyển cho bạn, và không được phép nhập sai mã số chuyển tiền quá 3 lần.

Số tiền rút tối đa tới 10 triệu đồng nếu là Sacombank và 30 triệu đồng/ ngày nếu là Techcombank. Bạn không cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

Đối với ngân hàng Vietinbank

Bạn cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng Vietinbank và khởi tạo lệnh nếu muốn rút tiền thông qua tin nhắn:

(*) Áp dụng cho chủ thẻ ghi nợ E-Partner và phải đăng ký SMS tài chính (có tính năng chuyển tiền, thanh toán hóa đơn).

Bạn cũng có thể nhờ người thân chuyển tiền tới SĐT của bạn thông qua Vietinbank IPay, sau đó thực hiện các bước tương tự như rút tiền không cần thẻ giống như Techcombank và Sacombank.

Rút tiền bằng vân tay tại Eximbank

Dịch vụ này của Eximbank dành cho khách hàng cá nhân có tài khoản thanh toán tại ngân hàng này có thể rút tiền tại ATM bằng xác thực vân tay. Chỉ cần đưa ngón tay vào chỗ nhận dạng trên máy, kết hợp với mã số vân tay là có thể giao dịch và rút tiền. Tính năng này cũng được áp dụng khi giao dịch tại quầy, theo đó bạn không cần mang theo CMND hay hộ chiếu.

Bạn có thể đăng ký dịch vụ này tại các điểm giao dịch của Eximbank trên toàn quốc, ngân hàng sẽ miễn phí đăng ký cho bạn. Tuy nhiên hiện chỉ khoảng 60 cây ATM ở các tỉnh, TP lớn mới hỗ trợ tính năng này.

Lời kết

Trên đây là bài viết “ATM là gì? Hướng dẫn rút tiền mặt tại cây ATM không cần thẻ” của Blog tiền ảo, hy vọng qua bài viết bạn có thể dễ dàng hơn trong sử dụng ATM và đặc biệt là rút tiền từ ATM trong trường hợp quên hoặc mất thẻ ATM.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình cài đặt, đăng nhập, sử dụng thẻ và máy ATM thì để lại bình luận bên dưới của Blog tiền ảo nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn. Và đừng quên cho mình một Like, Share và đánh giá 5 sao bên dưới nhé. Chúc bạn thành công.

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular