Trang chủTiền ẢoBTC Dominance là gì? Tổng hợp các điều cần biết về Bitcoin...

BTC Dominance là gì? Tổng hợp các điều cần biết về Bitcoin Dominance

-

BTC Dominance là gì? Nó có ý nghĩa ra sao? Nó luôn xuất hiện trên các trang web thống kê và nghiên cứu dữ  liệu về giá! Tại sao nó luôn đi kèm cùng với giá, vốn hóa thị trường của đồng Bitcoin? Đó là những câu hỏi phổ biến nhất đối với những người mới theo dõi về các thông số của thị trường tiền điện tử. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Blog tiền ảo sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các kiến thức liên quan đến Bitcoin Dominance, cùng theo dõi nhé!

Dominance là gì? BTC Dominance là gì?

Dominance là một từ trong tiếng Anh, ý nghĩa của nó khi được dịch là tiếng Việt có “ưu thế, thống trị”. Và BTC Dominance là thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực tiền mã hoá, được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin so với phần còn lại, Chi tiết hơn là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử (cryptocurrency). Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin với các altcoin khác trên thị trường. Có những lúc nó chiếm 60-70%, Hiện tại đang giao động khoảng 50-55%. Bạn có thể xem chỉ số này tại Coin Market Cap. Hoặc bạn có thể xem trên trang tỷ giá bitcoin trên Blogtienao.

btc-dominance

Tỉ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hoá bitcoin so với số tiền vốn hóa của tất cả thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao. Ví dụ: có thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, tất cả các altcoin khác cộng lại chỉ được 1 tỷ USD, ta có công thức tính sau:

BTC Dominance = 9 / (9 + 1) = 90%.

Vào thời điểm viết bài này (28/3/2019), BTC Dominance đạt mức 50.3%, là một mức cao so với các altcoin khác. Và ta cũng có thể dùng công thức này để tính cho tỉ lệ ETH Dominance hoặc XRP Dominance để tính tỷ lệ phần trăm vốn hoá của Ethereum và Ripple

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Về mặt tổng thể, chỉ số BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu của thị trường toàn cầu đối với Bitcoin. Bitcoin được coi là “đồng tiền gốc” của thị trường tiền điện tử. Đa số mọi người đều phải mua Bitcoin hoặc USDT nếu muốn tham gia vào thị trường tiền mã hoá cũng như chuyển đổi từ altcoin ra Bitcoin để bảo toàn vốn khi các Altcoin giảm mạnh. Giá của Bitcoin chỉ biến động nhỏ và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance luôn luôn cao kể cả khi thị trường giảm giá hay tăng giá.

Ngoài ra, xét về khía cạnh nghiên cứu dữ liệu, khi chỉ số phần trăm BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt bullrun mới, đó là dấu hiệu nhận biết các tổ chức tài chính, các cá voi đang gia nhập thị trường. Khi nguồn tiền khổng lồ mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới. Và sau khi chu kỳ bitcoin tăng, thì nguồn tiền lại từ bitcoin chảy về altcoin.

Trên thị trường tiền mã hóa crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra, các bạn chú ý xem phân tích này để định hướng cho khoản đầu tư của bạn nhé :

  1. Giá Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất mà ai cũng muốn thấy, nghĩa là niềm tin thị trường tăng lên, các ông lớn đổ tiền hàng loạt vào bitcoin và  các altcoin coin.
  2. Giá của Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là kịch bản vào thời điểm tôi đang viết bài này 04/2019, khi mà dòng tiền từ altcoin hoặc từ ngoài thị trường chạy vào và chỉ để mua Bitcoin.
  3. giá của Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Đây là kịch bản bạn rất hay thấy, có thể nói là mặc định vì khi ông vui ốm thì cả triều đình sẽ lung lay.
  4. Giá của Bitcoin đi ngang hoặc giảm, trong đó giá của altcoin cũng đi ngang hoặc tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt tăng giá mới của các altcoin. Nó có thể kéo dài 1-2 năm, nhưng theo mình nghĩ nó chỉ 1 năm thôi.

Vì vậy, bạn phải luôn để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường.

Chúng ta nên làm gì khi BTC Dominance tăng?

Như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ giải thích lại lần nữa :

Khi BTC Dominance tăng, nguồn vốn từ các altcoin bị rút dần và đổ vào Bitcoin. Lúc này các altcoin khó mà tăng mạnh, nhưng vẫn có những dự án tiềm năng sẽ tăng trường mạnh, họ chứng minh được tiềm năng của họ, thậm chí cũng là cơ hội cho họ bức phá hơn cả BTC (nhưng khó lắm lắm luôn)

Vì vậy lúc này, bạn nên mua và hold các altcoin được đánh giá tốt, ví dụ như Binance Coin, Litecoin, Ripple,…, vì thời điểm này giá của altcoin rất rẻ, nhưng bạn cần cẩn thận bởi vì có thể đủ đỉnh, giá đáy của hôm nay nhưng là đỉnh của ngày mai.

Các mốc quan trọng của BTC Dominance

Lời kết

Trên đây là bài viết “BTC Dominance là gì? Tổng hợp các điều cần biết về Bitcoin Dominance” của Blog tiền ảo, hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về chỉ số BTC Dominace, cũng như ý nghĩa và vai trò của nó đối với thị trường tiền điện tử

Nếu các bạn thấy bài viết của chúng tôi hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè, và đừng quên để lại ý kiến nhận xét qua tính năng bình luận phía dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...
spot_img

Most Popular