Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoStable Coin – Những điều bạn cần biết

Stable Coin – Những điều bạn cần biết

-

Stable Coin đã có từ rất lâu kể từ sự ra đời của BitShares vào năm 2014. Chúng đã trở nên phổ biến hơn khi đồng stablecoin Tether được sử dụng trên mạng Omni và được hỗ trợ bởi những sàn giao dịch giống như Bitfinex. Hãy đi sâu vào và thảo luận về những gì chúng đang làm.

stable coin là gì

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại Cryptocurrencies có mức giá cố định, giá trị thị trường của Stablecoin thường được gắn chặt với giá của một tài sản cố định, như USD. Đồng tiền này phải có tính toàn cầu, ít biến động và không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào.

Nhưng đặc tính của stablecoin là:

Bên cạnh đó còn có một số lợi ích khác mang đến sự tiện lợi của tiền điện tử (giải quyết nhanh, ít rào cản trong quy định,…) với sự ổn định của đồng đô la (hoặc một đồng tiền fiat khác). Điều này làm giảm sự chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch; ví dụ, cho phép giá BTC ổn định hơn giữa các sàn giao dịch.

Nói chung, 1 stablecoin (SteemIt Dollars, Base, Tether,…) sẽ trị giá 1 USD. Thực tế, tỷ giá đã bị dao động khi Tether giao dịch ở mức thấp 0.85 USD, nhưng đó được cho là ngoại lệ, không mang tiêu chuẩn.

Chúng làm việc như thế nào?

Có hai loại stablecoin: được hỗ trợ hoàn toàn và có thuật toán. Stablecoin được hỗ trợ hoàn toàn nghĩa là chúng hoàn toàn được hỗ trợ từ lượng dự trữ trong ngân hàng. Đó là, cứ mỗi 1 đồng stablecoin tồn tại thì sẽ có 1 đồng đô la trong ngân hàng. Đây là những gì Tether có ý định làm. Các stablecoin thuật toán là những đồng coin có cơ chế thị trường để thay đổi giá của đồng tiền nhằm giúp nó luôn theo sau đồng đô la.

Chúng có thực sự ổn định không?

Tether đã ổn định trong một thời gian dài. Rõ ràng, khả năng các Tether được hỗ trợ bởi USD trong một số ngân hàng là đủ để nó giao dịch ngang giá trong hầu hết thời gian. Nhưng với bất cứ thứ gì tập trung cũng đều mang một số nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra những ảnh hưởng đến sự ổn định của loại stablecoin được hỗ trợ hoàn toàn.

Ví dụ, khi ngân hàng đang giữ lượng dự trữ của Tether gặp khó khăn thì gần như ngay lập tức làm cho các Tether giảm đáng kể giá trị vì chúng vì chúng không còn được hỗ trợ.

Thứ hai, các stablecoin thuật toán cố gắng giữ giá trị thông qua việc thúc đẩy sự biến động cung-cầu thường xuyên hơn, và yêu cầu mua/bán chốt để điều chỉnh giá trị chốt. Cơ sở thực hiện điều này thông qua bán trái phiếu và mua lại sau đó. SteemIt Dollars thực hiện điều này thông qua việc mua / bán tự động sử dụng một số token SteemIt dự trữ.

Nguy cơ là gì?

Đầu tiên, đồng stablecoin được hỗ trợ hoàn toàn hoặc một phần bởi đồng đô la có thể nằm trong một ngân hàng, tài khoản ngân hàng có nguy cơ bị tịch thu. Điều này có thể do nhiều thứ, như luật AML / KYC, xã hội hóa tài khoản hoặc bất kỳ hành động nào của chính phủ.

Thứ hai, có rất nhiều rủi ro tập trung khác. Những người trông coi lượng Tether có thể tham ô bằng một cách nào đó. Ngân hàng có thể đóng tài khoản và dẫn đến một trận chiến pháp lý nếu nhóm phát triển muốn rút lượng dự trữ ra. Đồng đô la có thể hỗ trở một phần nhỏ thay vì hỗ trợ hoàn toàn, trong trường hợp đó ngân hàng có thể khiến giá đồng coin giảm đáng kể.

Thứ ba, có những rủi ro liên quan đến thao tác thuật toán. Có những cập nhật phần mềm cần xem xét và nhóm phát triển tập trung có thể ‘lỡ’ tạo ra một lỗ hổng mà có nguy cơ làm hỏng chính sách tiền tệ.

Tại sao chúng ta không thể có một stablecoin mà không có rủi ro?

Lý do này được gọi là ‘bộ ba không thể’. Có ba điều mà các ngân hàng trung ương muốn:

  1. Chính sách tiền tệ độc lập hoặc khả năng phát hành / phá hủy token theo chính sách riêng của mình chứ không phải bởi tổ chức khác
  2. Dòng vốn tự do hoặc khả năng chuyển đổi thành một thứ khác theo ý muốn
  3. Chốt sang đơn vị tiền tệ hoặc tài sản ổn định khác

Rõ ràng, một stablecoin được ổn định cần phải có #3. #2 là những gì làm cho một crypto hữu ích. #1 là cách duy nhất mà bất kỳ stablecoin nào có thể tạo ra tiền.

Bạn chỉ có thể có 2 trong số ba và đối với Bitcoin, nếu nó có cái thứ 3 thì nó buộc phải hy sinh sự biến động về giá cả.

Stablecoins đang cố gắng để có được cả ba nhưng đây là việc không hề dễ dàng.

Tôi có nên đầu tư vào stablecoin không?

Nếu bạn có khả năng để mua lại stablecoins một cách nhanh chóng và dễ dàng đồng thời bạn cũng thấy tin tưởng các tổ chức phát hành, thì việc đầu tư vào stablecoin có thể sẽ hữu ích với bạn. Nói cách khác, nếu bạn không để ý đến những rủi ro mà chúng tôi liệt kê bên trên, thì bạn có thể sử dụng stablecoin thay cho đô la trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Đồng tiền thuật toán có nhiều rủi ro hơn vì chúng không được hỗ trợ đầy đủ và điều đó có nghĩa là nó có thể dễ dàng bị mất giá trước đồng đô la.

Kết luận

Stablecoin là một cryptocurrency tập trung và được neo giá vào đồng đô la. Theo nghĩa đó, nó thực tế hơn rất nhiều so với hầu hết các altcoin vì ít nhất có một cái chốt an toàn. Các đồng tiền được hỗ trợ đầy đủ là loại tập trung, và ngay từ đầu nó đã không giả vờ là đồng được phân cấp như nhiều altcoin khác.

Xem thêm: Stable Coin là gì? Tại sao gọi StableCoin là chén thánh của tiền điện tử?

Theo Medium
Biên dịch bởi Blogtienao.com

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular