Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoBài 7: Những yếu tố tác động tới sự tăng và giảm...

Bài 7: Những yếu tố tác động tới sự tăng và giảm giá của Bitcoin (BTC)

-

Những yếu tố tác động tới giá của BTC

Những yếu tố tác động tới giá của BTC

Trong thị trường tiền điện tử có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá của nó. Nhưng đặt biệt khi Bitcoin tăng hay giảm nó thường kéo cả thị trường theo nó. Vậy làm sao để có thể dự đoán được giá BTC tăng hay giảm? Câu trả lời là RẤT KHÓ!. Nhưng khi bạn quyết định đầu tư vào Bitcoin thì bạn phải tìm hiểu và phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới giá Bitcoin. Bây giờ, hãy cùng Đầu Tư Tiền Ảo (BTA) tìm hiểu nhé!

Dòng chảy tiền tệ

Tiền tệ là một dòng chảy nó luôn luân chuyển và quay vòng xung quanh 4 thứ này: Bất động sản, cổ phiếu, vàng, tiền tệ và 1 số thứ khác, chẳng hạn như tiền điện tử. Khi bất động sản không thể mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư nữa. Thì dòng tiền sẽ chuyển sang các mô hình đầu tư khác mang lại nhiều lợi nhuận hơn như: chứng khoán,tiền điện tử…Khi dòng tiền bơm vào tiền điện tử thì thị trường bao gồm Bitcoin sẽ tăng trưởng mạnh. Ngược lại khi dòng tiền bị rút đi thì thị trường sẽ giảm mạnh và trở nên ảm đạm.

Vì vậy, Nếu bạn có thể cảm nhận được dòng chảy này thì bạn có thể nắm bắt được cơ hội tốt để đầu tư. Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ chỉ tập trung nói về những nguyên nhân dự báo giá tăng, giảm giá Bitcoin.

Những Yếu Tố Tác Động Tới Giá Bitcoin

Quy Luật Cung Cầu

Đây là yếu tố chủ yếu và cơ bản nhất ảnh hưởng tới giá bitcoin. Khi có quá nhiều nhu cầu sở hữu bitcoin thì tự khắc BTC sẽ tăng và ngược lại. Nên nhớ rằng nguồn cung BTC chỉ có 21 triệu coin thôi nhé.

Tất nhiên là chúng ta sẽ không đào sâu tại đây được, vì cái quy luật này có liên quan tới các yếu tố khác mà chúng tôi sẽ liệt kê ở dưới đây.

Tin Tức Truyền Thông

Tin tức Bitcoin là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn tới BTC hoặc bất kỳ 1 đồng coin nào khác. Nhờ có tin tức mà bạn mới có thể biết BTC là gì, hệ sinh thái gì, giúp được những vấn đề gì cho xã hội,…

Khi mà hệ thống báo chí, tin tức truyền thông phát triển mạnh, sẽ có những tin tức tốt và xấu làm ảnh hưởng tới việc tăng hoặc giảm nhu cầu sở hữu của BTC, từ đó quyết định giá của nó.

Tuy nhiên do tầm quan trọng của nó mà những nhà đầu cơ dùng nó làm phương tiện FOMO cho hầu hết các nhà đầu tư mới. Cho nên bạn sẽ luôn thấy các điệp khúc, tăng và giảm trước khi tin tức xuất hiện hoặc trước khi bạn đọc về tin tức đó. Bởi vì họ là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ biết tin tức đó rất nhanh, kịp xử lý trước và khiến bạn không kịp trở tay.

Những yếu tố chính trị

Mặc dù là yếu tố phi kinh tế nhưng nó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá của BTC. Một ví dụ gần nhất khi thị trường chứng khoán lao đao vì chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. Thời điểm ấy Bitcoin được coi là nơi “trú ẩn” an toàn và nó đã tăng trưởng nóng lập đỉnh ở mức 13900$ chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Ở đây ta thấy được dòng tiền chảy từ chứng khoán sang các tài sản an toàn hơn.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể khiến Bitcoin lên tới 25.000 USD

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể khiến Bitcoin lên tới 25.000 USD

Sự công nhận của các Quốc Gia đối với Bitcoin

BTC được công nhận

Khi BTC được công nhận như một phương tiện thanh toán tại các quốc gia. Hoặc BTC được coi như một tài sản hợp pháp thì lúc này mọi người sẽ tiếp cận dễ dàng hơn.

Nếu một quốc gia đông dân như Trung Quốc sử dụng Bitcoin như một phương thức thanh toán. Lúc đấy, nhu cầu Bitcoin tăng cao đồng nghĩa với việc giá của Bitcon sẽ tăng theo.

Hoặc các bạn thấy đấy, Khi Uỷ ban chứng khoán Mỹ (SEC) ra thông cáo gì về BTC hoặc quỹ ETF dành cho BTC thì đều ảnh hưởng tới giá của nó….

BTC bị cấm

Khi xu thế trong tương lai là sẽ thừa nhận Bitcoin. Nhưng hiện tại nó vẫn đang gặp nhiều rào cản. Một số quốc gia vẫn còn luật cấm với đồng tiền điện tử này. Nếu một quốc gia đầu tư vào tiền điện tử nhiều như Hoa Kỳ ban hành luật cấm đối với Bitcoin. Thì sẽ có một tác động tiêu cực đối với tài sản này.

Tính Ổn Định của BTC

Trong bài viết: Bitcoin là gì? Chúng tôi đã đề cập tới BTC không có 1 ngân hàng hay tổ chức nào kiểm soát, từ đó quyết định được tính phi tập trung, là yếu tố quyết định cho sự phát triển của BTC từ khi mới ra đời.

Khi bạn giao dịch, sẽ có 1 TXID (Transaction ID) xác nhận giao dịch đó, và các thợ mỏ là người làm việc đó, khi có quá nhiều giao dịch xuất hiện sẽ đòi hỏi phải nâng cấp hệ thống. Do đó, các nhà phát triển sẽ cùng nhau họp lại, thảo luận,…Cũng sẽ có những tranh cãi,…Không giải quyết được dẫn đến các đợt Hardfork, Softfork

Trong quá khứ, có lẽ các bạn đã biết về các đợt HarkFork BTC chia tách thành Bitcoin và Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond,…

Sự Cạnh Tranh

Có rất nhiều các altcoin lớn mạnh ra đời như Ethereum, Ripple, Litecoin,…Và mỗi năm có hàng ngàn coin mới ra đời. Liệu có 1 đồng coin/token nào đủ mạnh để thay thế BTC từ đó làm cho BTC không còn HOT nữa không?

Đây cũng là yếu tố, nhưng nó không quan trọng, và rất khó để dự đoán /token nào có thể thay thế BTC cho nên chúng ta chỉ cần biết vậy thôi.

BTC bị thao túng hoặc làm giá

Thao túng bằng cách pump dump BTC

Một số tay chơi lớn sẽ thao túng giá BTC theo chiều hướng có lợi cho họ. Những người này là những người nắm giữ một lượng lớn BTC hay còn gọi là “cá mập”, “cá voi”. Ví dụ như họ đã mua được BTC giá đáy. Việc tiếp theo của họ là làm giá để BTC tăng cao rồi họ rồi bán đi. Họ cũng có thể đẩy giá xuống thấp để gom được Bitcoin giá rẻ.

BTC bị thao túng hoặc làm giá

BTC bị thao túng hoặc làm giá

Thao túng bằng tin tức

Như đã đề cập ở phần tin tức, Sẽ có một nhóm người tung ra những tin không có thật nhầm để trục lợi cho bản thân. Họ sẽ tung ra những tin tốt để thị trường lạc quan và tăng giá trị của BTC. Sau đó, họ chỉ việc xả lượng tiền của mình ra thị trường. Để mua được Bitcoin với gia thấp thì họ sẽ tung những tin tức xấu mục đích làm giảm giá trị của BTC.

Cập nhật tin tức về Bitcoin thường xuyên

Cập nhật tin tức về Bitcoin thường xuyên

Lời Kết

Trên đây là tất cả các yếu tố quan trọng mà Đầu Tư Tiền Ảo (BTA) muốn các bạn biết để từ đó, mỗi cá nhân sẽ hình thành những phán đoán riêng của bản thân. Đừng tin bố con thằng nào là tuyệt đối! Hãy dựa trên kinh nghiệm và phán đoán cá nhân, từ đó đưa ra những lệnh tốt nhất.

Tuy nhiên, để hiểu hết các vấn đề đúng là cần 1 trải nghiệm thực tế thì các bạn mới hiểu được, đó gọi là khoá học trả phí đắt giá mà ai cũng phải trải qua. Nhưng tôi hy vọng mọi người đừng mất quá nhiều.

Sau bài 7 này, có lẽ chúng ta đã cơ bản hoàn thành khoá học giai đoạn 1 Và đã có thể trade được rồi. Nếu lười phân tích thì các bạn có thể theo dõi kênh chia sẻ tín hiệu miễn phí của BTA: https://t.me/joinchat/AAAAAFQZJOfE3VOdX7ZqYA

Tôi hy vọng các bạn phải thành thạo tất cả các kiến thức cơ bản này, nắm vững từ cơ sở từ đó có thể dễ dàng học hỏi các kiến thức cao hơn. Các pro khác nếu có góp ý bổ sung thì hãy vui lòng liên hệ với Blogtienao (BTA) nhé để góp ý nhé, Các bạn mới nếu có gì không hiểu thì hãy tham gia nhóm các nhóm thảo luận dưới đây (ưu tiên nhóm fb, fanpage và kênh telegram)

 

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular