Trang chủTiền ẢoCryptobank – Ngân hàng phi tập trung dựa trên nền tảng Blockchain...

Cryptobank – Ngân hàng phi tập trung dựa trên nền tảng Blockchain sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống Ngân hàng hiện nay

-

Cryptobank là nền tảng phân quyền cung cấp các dịch vụ thông thường mà các Ngân hàng theo mô hình tập trung cung cấp, như dịch vụ cho vay sơ cấp và chấm điểm tín dụng, nhưng về bản chất nó lược bỏ tất cả nhưng bên trung gian mà ngân hàng tập trung sử dụng.

1. Ngân hàng phi tập trung trông như thế nào?

Ngân hàng phi tập trung là một thuật ngữ được tạo ra trong sự thức tỉnh của vụ nổ cryptocurrency.

Đó là bởi vì các loại cryptocurrency hiện đang là tài sản thông minh đầu tiên có thể tạo ra một công cụ như vậy.

Cryptobank

Và bởi vì một điều nữa, nhiều người đang đề cập Ngân hàng phi tập trung như “Ngân hàng Mã hóa”. Những người cần thiết trong một ngân hàng có vai trò chấp nhận các khoản vay và thiết lập dữ liệu tài chính được thay thế trong hệ sinh thái của Ngân hàng kỹ thuật số bằng các hợp đồng thông minh và các dịch vụ ngang hàng P2P.

Trong thời điểm hiện tại, hầu hết các mạng lưới sẽ online bởi tất cả các vấn đề đều có thể giải quyết online. “Ngân hàng” được hình thành trên giao diện máy tính, trên một desktop hay một điện thoại, và loại tiền tệ chủ yếu là tiền mã hóa.

2. Nó khác với các sàn giao dịch phi tập trung ở chỗ nào?

Các sàn giao dịch phi tập trung hay giao dịch hoán đổi tiền tệ DEX, trong khi Ngân hàng phi tập trung hoán đổi tín dụng và ủy thác.

DEX – cũng là một khái niệm mới – sử dụng các giao dịch ngang hàng P2P giữa hai người dùng đang muốn có số tiền của nhau. Ví dụ, nếu Alice muốn bán 6 ETH cho 5 BTC, và Bob muốn bán 5 BTC cho 6 ETH, sàn giao dịch DEX sẽ trao đổi chúng cho họ mà không phải qua bên trung gian nào.

Cryptobanking sử dụng giao dịch P2P phi tập trung cùng cách đó nhưng dùng nó cho các mục đích cho vay. Mặc dù quá trình cho nghe phức tạp hơn nhiều, nhưng mục tiêu ở đây là làm cho nó trở nên tự động nhất có thể – khiến các giao dịch được thực hiện nhanh như sàn giao dịch DEX.

3. Ngân hàng Crypto sử dụng loại công nghệ nào?

Mô hình mạng ngang hàng P2P, công nghệ Blockchain, các cryptocurrency, Machine Learning (Học máy), Big Data (Dữ liệu lớn) và các hợp đồng thông minh đều được sử dụng trong ngân hàng crypto.

P2P: Những người tham gia ở đây là các user cá nhân chứ không phải là các tổ chức ngân hàng. Ngân hàng crypto kết nối một người đi vay đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác đến người cho vay. P2P đòi hỏi nhiều quá trình quản lý mà các ngân hàng tập trung cần phải trải qua khi phê duyệt một khoản vay.

Blockchain: Tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên Blockchain. Đây là một cuốn sổ cái minh bạch, không thể thay đổi, có khả năng cung cấp dữ liệu cho người sử dụng cũng như các thuật toán AI (Trí tuệ nhân tạo) để tìm ra các kết quả phù hợp cho người cho vay và người đi vay.

Machine Learning và Big Data: Các công nghệ này giúp tự động hoá quá trình cho vay và cắt giảm các bước quản lý. AI có thể làm việc 24/7 và ghép người cho vay với người đi vay.

Các Cryptocurrency: Trong khi tiền pháp định có thể được sử dụng trong ngân hàng phi tập trung, các loại tiền mã hóa hoạt đông trơn tru hơn và sẽ trở thành tương lai duy nhất của loại ngân hàng này. Các loại tiền tệ có tính phi tập trung này dùng ngôn ngữ của công nghệ Blockchain và theo dõi các giao dịch tài sản một cách toàn diện.

Hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong ngân hàng crypto, chẳng hạn như chuyển đổi tiền tệ, kí kết hợp đồng giữa hai bên và tự động chuyển các khoản tiền giữa người đi vay và người cho vay.

4. Ngân hàng Crypto có loại tiền tệ riêng không?

Câu trả lời là Có. Các loại tiền tệ riêng giúp cho ngân hàng đạt được tính toàn cầu.

Ví dụ như Datarius – ngân hàng Crypto xã hội theo mô hình P2P đầu tiền – sử dụng thẻ token DTRC riêng của mình để thực hiện các giao dịch. Điều này giúp hình thành một tiêu chuẩn cho hệ thống thanh toán toàn cầu trong quá trình cho vay P2P.

Các token rất dễ để chuyển đổi thành các loại cryptocurrency khác, cũng như tiền pháp định. Các loại tiền tệ riêng này sử dụng ngôn ngữ của Blockchain riêng và tạo ra sự thúc đẩy để giá trị được tăng lên. Nó đem lại cho token các tiện ích chắc chắn; một phần thiết yếu trong bài toán này.

5. Mô hình cho vay ngang hàng (p2p lending) có an toàn không? Liệu Machine Learning thực sự có thể tìm ra người đi vay chính xác khớp với các tiêu chuẩn của người cho vay?

Dù toàn bộ quá trình được tự động hóa, có rất nhiều chức năng chuyển đổi cho phép người đi vay và người cho vay có quyền lựa chọn người mà họ muốn làm việc cùng.

Trong mô hình của công ty, những người đi vay được chia làm ba loại, được sắp xếp từ người đi vay được xác nhận tối thiểu, thông qua các giao dịch được xác nhận mà người đi vay tạo ra trên, ví dụ như Datarius Blockchain, cho đến những người đi vay minh bạch được xem xét bởi quản trị rủi ro.

Các cá nhân ít tin cậy hơn có thể chiếm lãi suất cao hơn và thiết lập tín dụng, và những người có tín dụng cao có thể yêu cầu lãi suất thấp hơn. Nhưng các quyết định này phụ thuộc vào người cho vay, điều này khiến cho Ngân hàng phi tập trung ngang hàng “tuyệt vời” này sẽ thấy được một vài lãi suất mới dựa trên sự tương tác của mọi người.

6. Social lending (Cho vay xã hội) là gì?

Social lending xét đến nhiều khía cạnh của một người đi vay để quyết định số tiền nợ của họ.

Nhờ công nghệ Big Dara và AI, các ngân hàng Cryto có thể nhìn sâu hơn vào điểm tín dụng của người đi vay để biết được mức độ tin cậy của họ. Danh sách có thể bao gồm Trust Limit (Giới hạn Ủy thác), Trust Management (Quản trị Ủy thác) và User Ratings (Xếp hạng người dùng), chúng giúp cho công nghệ AI quyết định người tham gia có hợp lý không trong việc đi vay từ một người cho vay cụ thể.

Đặc biệt, ví dụ Trust Limit cho phép tự động nhận một khoản tiền từ ví của bạn bởi bất kỳ người dùng nào theo như yêu cầu của bạn, chẳng hạn như xếp hạng, xếp nhóm người dùng, v.v …

7. Công nghệ Machine Learning còn hỗ trợ theo cách thức nào nữa?

Công nghệ AI có rất nhiều cách để đóng góp trong một hệ thống Ngân hàng Phi tập trung, trong đó có việc chống gian lận, dự báo, ghi điểm và tính toán.

Chống gian lận (fraud): Theo dõi các giao dịch đáng ngờ và nâng cao đánh giá nhân tạo; có hệ thống tự động để tìm kiếm người dùng không đáng tin cậy với xác suất cao. Đây là điều cho phép Daritus tạo ra một khía cạnh xã hội cho hệ thống đánh giá của họ. AI giúp loại bỏ những kẻ lừa đảo và cho phép người dùng được đánh giá bởi các điểm khác ngoài tín dụng.

Dự báo (Forecasting): Việc này sẽ giúp người cho vay hiểu được những rủi ro liên quan đến người đi vay. Công nghệ Dự báo AI cũng có thể dự đoán được khi nào các khoản thanh toán được thực hiện dựa trên dữ liệu của người vay.

Ghi điểm (Scoring): Đánh giá rủi ro khi cho phép thực hiện một khoản vay. Việc này có thể đến từ rất nhiều dữ liệu lớn từ người đi vay.

8. Phạm vi đạt được có lớn hơn đối với Ngân hàng tập trung?

Ngân hàng Phi tập trung có tính chất toàn cầu.

Ưu điểm của việc sử dụng một loại tiền mã hóa toàn cầu, sự tự động hóa AI và khả năng truy cập qua điện thoại di động có nghĩa là người dùng có thể truy cập trên khắp thế giới. Điều này cũng sẽ tạo ra một thị trường khổng lồ cho các khoản vay nhỏ, một dịch vụ phổ biến cho các doanh nghiệp mới thành lập ở các khu vực đang phát triển bằng cách cung cấp các khoản vay nhỏ cho những người không có tín dụng nhưng được biết đến trong cộng đồng bởi sự tin cậy.

Các ngân hàng Crypto sẽ tạo ra một thị trường cho vay rộng lớn trên toàn cầu mà các ngân hàng truyền thống không bao giờ có thể đạt được. Các ngân hàng tập trung bị giới hạn ở các khu trung tập, các tổ chức chính trị và nhiều người phải trả. Các ngân hàng phi tập trung không có những ràng buộc này và có thể dễ dàng mở rộng trên phạm vi toàn cầu. Một nền kinh tế toàn cầu sẽ được thúc đẩy thông qua ngân hàng toàn cầu.

9. Những lợi ích của Ngân hàng Phi tập trung là gì?

Hiện nay trên thế giói có 2,5 tỷ người không có sự tiếp cận đến các ngân hàng.

Vậy mà chỉ có 1 tỷ người không được tiếp cận với điện thoại di động. Ngân hàng Phi tập trung có cơ cấu di động để cho phép những người không có quyền tiếp cận ít nhất có cơ hội có một ngân hàng phi tập trung.

Ví điện thoại di động đơn giản sẽ được sử dụng để lưu trữ cryptocurrency, và ứng dụng DApps có thể cho mọi người cơ hội để vay tiền và bắt đầu một điều gì đó thật to lớn. Các ngân hàng này có thể đến những nơi so tính tập trung mà các ngân hàng truyền thống sẽ không bao giờ đạt được, sự thật là các ngân hàng tập trung đang trở nên quá cồng kềnh bởi công nghệ Blockchain và sự sụp đổ của bên trung gian.

Theo TapchiBitcoin
Biên soạn lại bởi Blogtienao

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...
spot_img

Most Popular