Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoLưu trữ Bitcoin ở đâu an toàn? Top 4 ví lạnh, ví...

Lưu trữ Bitcoin ở đâu an toàn? Top 4 ví lạnh, ví nóng giữ BTC và ETH

-

Hi các bạn. Thời gian vừa qua có nhiều bạn inbox trên fanpage hỏi mình nên lưu trữ Bitcoin ở đâu? cách lưu trữ Bitcoin, Ethereum và các Altcoin khác như thế nào an toàn? Nên sử dụng ví lạnh Bitcoin (offline) hay ví nóng (ví online) tốt hơn. Thì bài này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số hình thức lưu trữ Bitcoin và các loại ví trữ tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Tuỳ vào mục đích của bạn thì nên chọn phương pháp lưu trữ hợp lý!

Nên lưu trữ Bitcon ở đâu an toàn?Nên lưu trữ Bitcon ở đâu an toàn?
Nên lưu trữ Bitcon ở đâu an toàn?

Ở bài trước mình đã chia sẻ với các bạn một số hình thức đầu tư Bitcoin hiệu quả trong năm 2019, từ việc có nên đầu tư vào Bitcoin hay không, đầu tư thế nào và lời khuyên trước khi đầu tư. Tuy nhiên, sau khi mua được Bitcoin hay mua Ethereum rồi thì làm sao để lưu trữ an toàn, tránh được sự “soi mói” của các hacker luôn dình dập để đánh cắp tiền của bạn. Hôm nay, mình sẽ tiếp tục giới thiệu với các bạn 2 giải pháp ví lạnh/ví nóng cùng Top 4 loại ví tiền điện tử giúp lưu giữ các đồng tiền ảo an toàn hơn.

Ví nóng và ví lạnh lưu trữ Bitcoin khác nhau ra sao?

Tiền điện tử được mua bán và giao dịch hoàn toàn trên môi trường online vì thế việc cất giữ các đồng tiền như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) là vô cùng quan trọng với các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư dài hạn vì đã có rất nhiều trường hợp bị tấn công, máy tính bị hack, bị keylog, trojan và kết quả là một ngày đẹp trời chúng ta mở ví ra và thấy mất tất cả, không còn gì nữa. Hiện nay, có khá nhiều cách để người dùng có thể thực hiện được mục đích lưu trữ Bitcoin an toàn của mình.

Trước tiên, tôi muốn các bạn hiểu 2 khái niệm ví tiền nóng và ví tiền lạnh từ đó hiểu về cách thức quản lý tài sản của bạn cũng như nên để tài sản của bạn ở đâu trong trường hợp của bạn.

ví lạnh và ví nóng, nên dùng ví nào?ví lạnh và ví nóng, nên dùng ví nào?
ví lạnh và ví nóng, nên dùng ví nào?

Ví Nóng

Ví trữ nóng Bitcoin hay còn gọi là ví online ví dụ như ví Blockchain, ví Coinbase,…là ví mà người dùng có thể thực hiện những hoạt động cho, nhận, mua hàng trên những shop chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, mua bán,…bất cứ lúc nào cần giao dịch. Chỉ cần có kết nối internet là bạn có thể thực hiện các hoạt động đó dễ dàng. Thông thường đặc điểm của các loại ví nóng là miễn phí và có thể lưu trữ rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Ví Lạnh

Ví trữ lạnh Bitcoin Như tôi đã đề cập trước đó, ví lạnh là thiết bị được thiết kế đặc biệt được chỉ định là kho lưu trữ tiền điện tử vật lý. Ví lưu trữ lạnh, giống như những chiếc ví nóng, có những ưu và nhược điểm riêng, Một khi bạn đã sở hữu địa chỉ ví lạnh, thì không cần kết nối internet bạn vẫn có thể nhận được tiền khi người khác gửi cho bạn. Hiện nay hầu hết các sàn giao dịch và dịch vụ lưu trữ tiền điện tử đều cất giữ 80-90% tài sản tiền điện tử trên ví lạnh nhằm tránh bị hack và đánh cắp. Do đó ưu điểm của ví lạnh là rất khó bị hack và vì thế tài sản của bạn sẽ rất an toàn nếu được lưu trữ trong ví lạnh, Và khi bạn đã có địa chỉ ví lạnh rồi, thì không nhất thiết bạn phải kết nối với internet, bạn vẫn nhận tiền bình thường, khi cần dùng thì bạn kết nối internet và dùng là được.

Tại sao ví lạnh vượt trội hơn ví nóng để trữ Bitcoin, ETH?

Mình nghĩ khi bạn đọc xong 2 khái niệm trên về ví lạnhví nóng bạn cũng đã biến được ví Bitcoin nào an toàn nhất rồi. Như đã nói ở trên, Chính vì ví nóng luôn cần kết nối mạng internet nên vẫn dễ bị tấn công hơn so với ví lạnh, nên tuỳ vào mục đích của bạn, mình khuyên bạn chỉ để một khoản BTC và altcoin nhỏ trong ví nóng để tiện giao dịch thường xuyên, phần lớn BTC còn lại nên lưu giữ trong ví tiền lạnh sẽ an toàn hơn.

Nếu bạn đã đọc toàn bộ hướng dẫn cho đến thời điểm này, bạn có thể biết tại sao ví lạnh có vượt trội hơn? Nhưng có lẽ chúng tôi sẽ xoáy sâu hơn để các bạn biết tại sao, lý do chính là Bảo mật : Ví lạnh là yếu tố chính của bảo mật khi nói đến lưu trữ tiền điện tử. Tôi đã cố tình giữ phần này ra khỏi các tổng quan về ví nóng và lạnh. Tôi đã làm điều này bởi vì nó thực sự quan trọng đến mức nó xứng đáng là một phần của riêng nó.

Ví nóng là ví dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Tất cả các ví kỹ thuật số lưu trữ khóa và mã bảo mật (secrect key and private key) của bạn trong các máy chủ trực tuyến của họ, những thứ cực kỳ dễ bị tấn công bởi tin tặc, các nỗ lực lừa đảo và các hành động có mục đích xấu khác. Chắc chắn, hầu hết các trang web cung cấp ví nóng lớn và các công ty đều áp dụng các biện pháp bảo mật lớn, nhưng tất cả chỉ là lỗ hổng nhỏ nhất để tiền tiết kiệm của bạn biến mất vĩnh viễn. Khi nói đến lưu trữ tiền điện tử kỹ thuật số, chỉ có một lựa chọn đáng để xem xét – đó là bảo hiểm. Các trang web như Coinbase.com tự động cấp cho bạn bảo hiểm 100% nếu bạn chọn tin tưởng chúng với tiền điện tử của mình, đây là một lựa chọn rất hiếm và yên tâm.

Về Ví lưu trữ lạnh, có danh tiếng là không thể xuyên thủng. Thực tế là mã private key của bạn không ở đâu khác, mà ở trong thiết bị nhỏ bé đó chắc chắn mang lại cảm giác an tâm rất lớn. Hơn nữa, Thiết bị này nhấn mạnh bảo mật đến mức ngay cả khi bạn cắm chúng vào máy tính có virus (keylogger, leacher hoặc bất kỳ loại phần mềm độc hại nào khác), thiết bị của bạn vẫn an toàn và bảo mật.

Khi suy nghĩ về ví lưu trữ tiền điện tử phù hợp, bảo mật nên là ưu tiên số một của bạn. Liệu có Ai quan tâm nếu bạn nhận được ví miễn phí tốt nhất có sẵn và lỡ không may bị hack và trắng tay chỉ vài ngày sau đó? Các ví lưu trữ lạnh tốt nhất chắc chắn là những ví an toàn nhất. Nếu bạn muốn đầu tư 5000$ vào tiền điện  tử, trước mặt bạn có 2 lựa chọn : Một là lưu trữ trên ví nóng miễn phí, và có thể bị hack và mất tiền bất cứ lúc nào Hoặc Là chỉ cần bỏ 150$ ra mua ví lạnh, đặt tiền vô đó và cảm giác an tâm hơn thì bạn sẽ chọn cái nào? Về cơ bản, đây là lý do chính khiến tôi nói rằng ví lạnh vượt trội hơn so với ví nóng – bạn cảm thấy an toàn và yên tâm!

Hầu hết các nhà đầu tư tại Việt Nam hiện tại là người dùng mới tìm hiểu về tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum coin,..nên họ không có nhiều kiến thức về bảo mật, mà hầu hết các thiết bị hiện nay đều không an toàn tuyệt đối, việc sử dụng các giải pháp ví trữ lạnh ETH, BTC thay vì ví nóng sẽ đảm bảo hơn. Nói chung, bạn cần có 2 cái túi riêng biệt để giữ tiền an toàn. Một loại đựng số tiền lớn ít khí giao dịch, 1 loại đựng số tiền bé giao dịch thường xuyên. Do đó chúng tôi sẽ giới thiệu top 4 loại ví lưu trữ BTC, ETH uy tín và an toàn nhất.

Top 4 ví nóng và ví trữ lạnh BTC, ETH uy tín

1. Ví online – Ví Nóng

Ví Bitcoin online hiện đang là một loại ví được đông đảo người dùng sử dụng, loại ví này được cung cấp bởi các bên trung gian là sàn giao dịch tiền ảo uy tín trên thế giới như Binance, Huobi, Bittrex, Poloniex, Kraken, Bitfinex, Liquid,.. hoặc các trang web dịch vụ lưu trữ ví như Blockchain.com, Coinbase.com,..

Blockchain.info ví trữ nóng Bitcoin uy tínBlockchain.info ví trữ nóng Bitcoin uy tín
Blockchain.info ví trữ nóng Bitcoin uy tín

Với các sàn giao dịch mua bán thì việc tạo ví để lưu trữ Bitcoin, Ethereum hay các Altcoin khác chỉ khi bạn có mục đích chơi tradecoin (lướt sóng) mà thôi chứ không nên để trên sàn lâu. Tôi còn nhớ y nguyên việc sàn Mtgox và Btc-e bị sụp dẫn đến hàng tỷ USD lưu trữ trên đó không tìm được đường về…

Còn nếu bạn đang lưu giữ tiền trên Blockchain hay Coinbase thì đây cũng là một dạng ví nóng nhưng an toàn hơn so với ví trên sàn giao dịch. Mặc dù vậy việc lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử của bạn trong ví online hay ví nóng là thiếu bảo mật và độ an toàn không cao. Nhưng vì loại ví trữ Bitcoin online này có lợi ích là tiện lợi cho bạn khi sử dụng thanh toán và chuyển tiền nhanh chóng hơn cho nên nếu bạn có kinh nghiệm trong việc dùng ví nóng + máy tính của bạn không có virus thì có thể lưu trữ trên đây. Nếu máy tính an toàn, sạch sẽ, email và tài khoản bảo mật, cài đặt 2FA đầy đủ thì bạn có thể an tâm giao dịch. Blogtienao khuyến khích nếu bạn dùng ví nóng thì BlockchainCoinbase là 2 ví nóng an toàn nhất hiện nay.

Xem thêm:

2. Ví trữ lạnh (Hardware Wallet)

Ví cứng hay ví lạnh Bitcoin là một loại ví mà mình muốn giới thiệu với các bạn nhất và đây cũng là vấn đề rất nhiều bạn đã inbox cho mình trên fanpage Blogtienao để hỏi về nó. Vậy ví cứng hay ví trữ lạnh là gì?

Về khái niệm thì tôi đã giới thiệu bên trên rồi, còn về hình dáng thì Ví cứng giống như một chiếc máy tính thu nhỏ, có hình dạng USB được giữ ngoại tuyến (offline) lưu trữ các thông tin bí mật như private key, secrect key,…Và có thể cắm vô máy tính khi có nhu cầu sử dụng.

Ví điện tử dạng này cao cấp hơn so với ví giấy hay ví nóng về mức độ an toàn bởi vì khi bạn thực hiện giao dịch, ví cứng yêu cầu bạn xác nhận giao dịch bằng cách bạn phải tự ấn vào một nút trên thiết bị, nhập mã pin… Tức là cần một thao tác vật lý để xác nhận là mình đang thực hiện giao dịch đó. Một bước bảo mật mà các hacker cũng phải bó tay.

Có ba thương hiệu ví cứng chính là Ledger Nano S, Trezor .

Ví trữ lạnh Bitcoin Ledger Nano S

Mỗi một thương hiệu kể trên có tính năng khác nhau. Cả 2 thương hiệu kể trên đã được cồng đồng quốc tế xác nhận uy tín và bảo mật cao. Dịch vụ khách hàng rất tốt và có hỗ trợ nhiều loại tiền Coin khác nhau như: Bitcoin, Dash, Ethereum, Ethereum Classic, ZCash, Litecoin, Namecoin, Dogecoin và Testnet. Đặc biệt hiện nay các ví lạnh đã hỗ trợ từ hơn 1100 altcoin khác nhau. Do đó các bác yên tâm nếu muốn trữ coin rác nhé

Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dùng ví trữ lạnh Bitcoin Ledger Nano S một cách lưu giữ Bitcoincác Altcoin mình đang sử dụng, các bạn nhớ theo dõi Blogtienao.com để cập nhật nhé.

Lời kết

Trên đây là Top 4 loại ví lữu trữ Bitcoin, Ethereum uy tín : 2 ví nóng và 2 ví lạnh phổ biến nhất hiện nay trong cộng đồng tiền điện tử tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Ví trữ nóng hay ví trữ lạnh đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng vì thế tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình cách trữ lạnh (offline) hay trữ nóng (online). Blogtienao đã có viết hướng hướng dẫn và liệt kê những ưu nhược điểm của từng loại. Tuy nhiên, về lời khuyên cá nhân thì mình vẫn lưu ý lại một lần nữa là chỉ nên để một số tiền Bitcoin nhỏ trên ví Online còn số còn lại bạn nên lưu giữ trong ví lạnh để đảm bảo an toàn nhất có thể. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Lưu trữ Bitcoin ở đâu? lưu trữ BTC như thế nào, hướng dẫn trữ lạnh bitcoin, huong dan tru lanh bitcoin, cách trữ lạnh bitcoin, ví trữ lạnh bitcoin, cách lưu trữ bitcoin trong ổ cứng, lưu trữ bitcoin an toàn, lưu giữ bitcoin, cách giữ bitcoin, ví lạnh bitcoin, ví trữ lạnh là gì, ví cứng eth, lưu trữ eth, ví bitcoin offline, luu tru bitcoin offline, ví bitcoin nào tốt.

Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

KCEX là gì? Hướng dẫn mở tài khoản KCEX

KCEX là gì? KCEX là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, cung cấp trải nghiệm giao dịch đa dạng, phí thấp và an toàn....

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...
spot_img

Most Popular