Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Please enter CoinGecko Free Api Key to get this plugin works.
Trang chủTiền ẢoRipple (XRP) là gì? Những điều cần biết về đồng tiền ảo...

Ripple (XRP) là gì? Những điều cần biết về đồng tiền ảo Ripple

-

Ripple (XRP) là một đồng tiền điện tử đang nhận được sự chú ý rất lớn từ cộng đồng. Mặc dù Bitcoin vẫn là vua của đồng cryptocurrency,  và hiện nay ngày càng xuất hiện thêm nhiều đồng tiền mới hy vọng có thể soán ngôi của đồng bitcoin với những sự chuyển hướng và nâng cấp. Một trong những điều hấp dẫn nhất trong sự chuyển hướng bitcoin từ một số định dạng crypto là Ripple, một cryptocurrency tập trung nhiều hơn trong một không gian phân quyền rất lớn.

Ripple là một trong những đồng tiền điện tử có giá trị trong bảng xếp hạng

Ripple là gì?

Ripple là cả một mạng lưới thanh toán (RippleNet) được tạo ra vào năm 2012. RippleNet kết nối các ngân hàng và các tổ chức lớn khác và cho phép họ chuyển tiền và các tài sản khác thông qua mạng. Tất cả các giao dịch được ghi lại trên XRP Ledger phân quyền.

Ripple XRP là loại tiền tệ được sử dụng trong mạng lưới thanh toán cho tất cả các giao dịch, làm giảm thời gian và tiền bạc liên quan đến thanh toán qua biên giới. Mỗi giao dịch thông qua hệ thống được xử lý chỉ trong 4 giây. Để so sánh, Ethereum mất hơn hai phút, Bitcoin trong một giờ, trong khi các hệ thống truyền thống có thể mất từ ​​ba đến năm ngày trên các sàn giao dịch Bitcoin.

Đương nhiên Ripple vẫn được phân loại như là một cryptocurrency , nhưng cách nó được thành lập và cách nó hoạt động là rất khác nhau . Đó là lý do tại sao nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào Ripple, bạn cần phải thực hiện nghiên cứu và lựa chọn đâu là nơi nào tốt hơn để bắt đầu.Ripple là tên catchall cho nền tảng cryptocurrency, giao thức giao dịch thực sự là XRP, giống như Ethereum là tên cho nền tảng tạo điều kiện cho giao dịch trong Ether.

Giống như các thuật ngữ đồng tiền  khác, Ripple được xây dựng dựa trên ý tưởng về một mạng lưới sổ cái phân phối đòi hỏi nhiều bên tham gia vào việc xác nhận các giao dịch chứ không phải là bất kỳ cơ quan tập trung duy nhất nào. Điều đó tạo điều kiện cho các giao dịch trên toàn thế giới, và phí chuyển nhượng rẻ hơn rất nhiều so với bitcoin. Không giống như các thuật ngữ mật mã khác, chuyển đổi XRP có hiệu quả ngay lập tức, không yêu cầu thời gian xác nhận điển hình.

Quá trình xử lý giao dịch của XRP chỉ mất 4s

Ripple ra đời như thế nào?

Ripple ban đầu được thành lập bởi một công ty là Ripple Labs .Đứng sau Ripple là công ty xây dựng giao thức Ripple, OpenCoin được đồng sáng lập bởi CEO Chris Larsen và CTO Jed McCaleb. McCaleb có nền tảng vững chắc về tiền tệ kỹ thuật số, đến từ Mt.Gox, hiện đang nắm giữ phần lớn các ngành kinh doanh bitcoin trên thế giới. Larsen trước đó đã đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính trực tuyến E-loan .Các nhà phát triển khác của nhóm Ripple cũng có nền tảng bitcoin.

Ripple làm gì?

Thực tế, Ripple Labs đang tìm cách để thúc đẩy công nghệ sau XRP để cho phép các giao dịch ngân hàng nhanh hơn trên toàn thế giới. Trong khi bitcoin và các bí mật khác được xây dựng trên ý tưởng tách các giao dịch tài chính từ các tổ chức tài chính của các loại tiền tệ truyền thống, Ripple hầu như là ngược lại theo mọi nghĩa.Ripple được hỗ trợ bởi một số tổ chức tài chính lớn của thế giới như Santander, UBS, American Express, RBC, Westpac, và nhiều hơn nữa, tất cả đều có một tay trong hoạt động và phổ biến rộng rãi. Họ thậm chí có thể tính phí riêng của họ để hoàn thành giao dịch. Sự kiểm soát đó là yếu tố phân biệt lớn nhất cho Ripple.

Mục tiêu của Ripple là xây dựng phương pháp tiếp cận tiền tệ phân quyền được đặt ra bởi bitcoin và làm theo những gì internet đã làm cho tất cả các dạng thông tin khác.Bằng nhiều cách, điều này không hoàn toàn đáng ngạc nhiên, vì công nghệ blockchain có rất nhiều lợi ích cho các công ty có khả năng sử dụng nó hiệu quả. Tuy nhiên, việc ủng hộ một mật mã như Ripple chắc chắn là một ngoại lệ và là một cái gì đó cần phải hiểu bởi những người mua và người bán tiềm năng, bởi vì nó cho phép các tổ chức tài chính kiểm soát Ripple nhiều hơn hầu hết các thuật toán mật mã khác ở ngoài đó.

Bitcoin, Ethereum và nhiều đồng tương tự được phân quyền hoàn toàn, được hậu thuẫn bởi hàng ngàn , hàng triệu thợ mỏ trên phạm vi toàn cầu, có nghĩa là không ai có quyền kiểm soát thực sự trên mạng.Các nút của Ripple được xử lý bởi các tổ chức tài chính này và công ty sáng lập ra Ripple – Ripple Labs. Các máy chủ độc lập không phải cung cấp các phép tính bằng chứng của việc làm như bitcoin, các nút chỉ đơn giản là xác nhận các giao dịch giống như các ngân hàng truyền thống làm.

Ripple hoạt động như thế nào?

Xem xét tình huống này: Alice và Bob cần gửi tiền cho nhau. Alice sử dụng đô la Jamaica (JMD) để tiến hành công việc kinh doanh của mình, trong khi Bob hoạt động ở Banglades (BDT).

Mặc dù có thể không rõ ràng cho người nhận cuối cùng, quá trình Alice gửi tiền của Bob liên quan đến việc chuyển đổi JMD sang một loại tiền tệ thông thường như USD, sau đó chuyển tiền giữa ngân hàng của Alice và Bob. Cuối cùng, đồng USD trong ngân hàng của Bob được chuyển đổi trở lại BDT.Điều này cũng có nghĩa là cả Bob và Alice đều phải trả rất nhiều chi phí cho mỗi lần giao dịch và đương nhiên là lãng phí cả thời gian .Mạng Ripple và đồng tiền nhằm giải quyết vấn đề này.

Ripple thay thế đề xuất là việc sử dụng XRP như một đồng tiền chung nằm dưới tất cả các khoản chuyển tiền giữa các loại tiền tệ khác nhau (USD hiện là loại tiền tệ phổ biến nhất). Chi phí giao dịch không chỉ thấp hơn nhiều so với chuyển đổi từ một loại tiền tệ sang XRP và trở lại, nhưng việc chuyển tiền mất tối đa 4 giây để thực hiện và xác minh.

Rất nhiều ngân hàng toàn cầu đã bắt đầu chấp nhận Ripple vì nó tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài bằng cách tránh phí đổi tiền.

Ripple có giống như Bitcoin?

Ripple là một đồng cryptocurrency. Giống Bitcoin, đơn vị XRP của Ripple là một dạng tiền tệ kỹ thuật số dựa trên các công thức toán học và có một số lượng hạn chế các đơn vị mà cuối cùng có thể được khai thác. Cả hai loại tiền tệ đều có thể được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác (peer-to-peer) mà không cần bất kỳ bên thứ ba nào can thiệp. Và cả hai đều cung cấp bảo mật kỹ thuật số để bảo vệ chống lại khả năng tiền giả.

Ripple tự đặt mình như một sự bổ sung cho Bitcoin chứ không phải là một đối thủ cạnh tranh với Bitcoin. Trên thực tế, trang web có một trang dành riêng cho Ripple dành cho các máy bitco.Mạng Ripple được thiết kế để cho phép chuyển đổi bất kỳ hình thức tiền tệ nào, dù là đô la, euro, pounds, yen hay bitcoins. Theo Stephen Thomas  – một nhà phát triển cao cấp về giao thức gợn sóng và một người bênh vực bitcoin nhận xét về Ripple rằng “Ripple sẽ mở thêm nhiều cửa ngõ cho người sử dụng bitcoin và cách dễ dàng hơn để thu thập bitcoin với thế giới tài chính chính thống”.

Ripple có nhiều điểm khác biệt so với Bitcoin

Điểm khác biệt của Ripple ?

Đồng Ripple và Mạng Ripple đã được xây dựng với các mục đích hơi khác nhau, và đáng để xem xét liệu chúng có đem lại lợi thế hơn bitcoin hay không.

– Nhanh và rẻ: Quá trình xử lý giao dịch Ripple chỉ mất bốn giây vì hoạt động của nó ít hơn đáng kể so với bitcoin. Điều này có thêm tiền thưởng của phí giao dịch rẻ hơn, trong khi giá cho các giao dịch bitcoin đã tăng lên gần đây khi có nhiều người hơn thông qua các nền tảng.

– Không có mỏ: Tất cả 100 tỷ XRP mà nó có thể sử dụng trên nền tảng đã tồn tại. Trong khi chúng không phải là tất cả trên thị trường – một số ít được phát hành vào thị trường hàng tháng để tránh bị ngập lụt – không có khai thác sử dụng như không có gì có giá trị để được thêm vào, không giống như trong cryptocurrencies truyền thống hơn.

Nên đầu tư Ripple hay không?

Ripple hiện đang giao dịch khoảng 0,25 đô la và có thể thay đổi tùy thuộc vào cung – cầu.Nó có giá trị ít hơn Bitcoin và Ethereum. Có khoảng 40% số Ripple đang lưu hành trên thị trường và số còn lại được giữ bởi công ty chủ quản.Họ sẽ được phát hành vào thị trường dần dần – một tỷ Ripples mỗi tháng. Điều này cho thấy nhà đầu tư Ripple sẽ không bán toàn bộ nguồn cung trên thị trường cùng một lúc, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả.

Ripple là một khoản đầu tư tốt hay không? Không ai có thể chắc chắn. Giá trị của cryptocurrency đã tăng lên rất nhiều kể từ khi nó được giới thiệu. Nếu bạn mua Ripples trị giá 1.000 đô la vào đầu năm khi bạn có thể kiếm được khoảng 0,0065 đô la, bạn sẽ có gần 40.000 đô la ngày hôm nay.

Nhưng thật khó để dự đoán liệu giá sẽ tăng hay giảm. Nếu Ripple có thể có được nhiều ngân hàng hơn và chuyển đổi ngành tài chính với mạng lưới thanh toán của mình, bạn có thể mong đợi giá sẽ tăng vọt. Nếu điều đó không xảy ra và các nhà đầu tư không đổ tiền vào Ripples, giá có thể sẽ giảm mạnh.

Cách mua Ripple (XRP)

Bạn muốn mua Ripple thì cách đơn giản nhất để mua XRP là qua quy trình hai bước đòi hỏi phải có trao đổi với một mật mã bí mật khác. Có 2 cách để bạn có được Ripple. Thứ nhất, mua Bitcoin hoặc Ether. Mua bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH) thông qua trao đổi cryptocurrency. Thứ hai là bạn có thể trao đổi Bitcoin (BTC) hoặc Ether của bạn  cho XRP. Chuyển đến dịch vụ trao đổi XRP khi ví kỹ thuật số của bạn sở hữu BTC hoặc ETH.

XRP hiện là mã hóa lớn thứ ba về giá trị vốn hóa thị trường với gần 10 tỷ USD vốn hóa thị trường và nó chiếm  9% thị trường cryptocurrency. Giá của nó đã tăng từ $ 0.006684 vào đầu năm 2017 lên $ 0.258368, tăng hơn 38 lần.Ripple có một chặng đường dài để đi nhưng khi xem xét tốc độ mở rộng của nó, người ta không nên rùng mình vì triển vọng mua XRP. Giá trị của nó đang gia tăng đáng kể khi ngày càng có nhiều tổ chức tài chính đang áp dụng nó hoặc đang trong quá trình áp dụng nó như là một cửa ngõ thanh toán cho chuyển đổi và đầu tư.

Tuy nhiên không thể khẳng định hoàn toàn việc bạn có nên đổ tiền vào đầu tư Ripple là chắc chắn sẽ thành công. Tóm lại khi chuẩn bị đầu tư vào bất cứ một cryptocurrency thì các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu một cách kỹ càng trước mỗi lần giao dịch. Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công hay thất bại  và ảnh hưởng trực tiếp đến ví tiền của bạn.

Daututienao.com tổng hợp

1 COMMENT

ĐỂ LẠI TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here

LATEST POSTS

Hướng dẫn đào HOT token trên Telegram

HOT token - một dự án trên hệ sinh thái Near Protocol. Được các sàn điện tử lớn như Binace, OKX, HTX, Bybit, MEXC,... hỗ...

Hơn 1 triệu User Telegram đăng ký Ví tự lưu ký của NEAR Protocol chỉ sau 10 ngày

Con số ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng Telegram đã tạo ví HERE, ví tự lưu lý được thiết kế cho Giao thức...

Binance Launchpad mở bán token Arkham (ARKM)

Binance tiếp tục thông báo mở bán dự án Arkham (ARKM) trên Binance Launchpad. Việc mở bán token cho Arkham sẽ được triển khai theo định...

Bitstamp thông báo ngừng giao dịch XRP

Sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp cho biết họ sẽ ngừng giao dịch và gửi tiền bằng XRP cho tất cả các khách hàng...
spot_img

Most Popular